‘อ่านแล้วน้ำตาไหลไม่รู้ตัว’ อยากให้ลูกหลานชาวไทย ได้รับรู้ว่า โชคดีเพียงใดที่มี “แม่” พระองค์นี้

13 เมษายน 2020 | ข่าวสาร
Loading...

เคยได้มีโอกาสได้สนทนากับราชเลขาธิการในพระองค์ ผู้ติดตามรับใช้เบื้องพระยุคลบาท…จึงได้รู้ว่า เมื่อสมัยทรงยังมีพระพลานามัยแข็งแรง เยาว์วัยกว่านี้ เมื่อสามสิบสี่สิบปีที่แล้ว…ท่านทรงงานทั้งหนัก ทั้งเสี่ยงพระชนมชีพ โดยไม่จำเป็นต้องทรงเสี่ยงขนาดนั้น…

Loading...

ราชเลขาธิการในพระองค์ เล่าบางตอนว่า…“สมัยที่มีสงครามในกัมพูชา ชาวกัมพูชาอพยพมา เดือดร้อน คนไทยแถบนั้นก็ได้รับความเดือดร้อน…มีค่ายผู้อพยพ อด ๆ อยาก ๆ แออัด สกปรกสมเด็จพระนางเจ้า ฯ ในรัชกาลที่ ๙ ทรงนำขบวนผู้ติดตาม เอาอาหาร ปัจจัยสี่ไปช่วยเหลือด้วยพระองค์เอง…

Loading...

Advertisement

ในฐานะที่ทรงเป็นองค์สภานายิกา ฯ สภากาชาดไทย ร่วมกับกาชาดสากล…ต้องประทับเฮลิคอปเตอร์ไป เพราะเดินทางลำบาก…บริเวณแถวนั้นก็จอดเฮลิคอปเตอร์ไม่สะดวก เพราะพื้นที่ไม่เหมาะกับการลงจอด….พระราชินี…ทรงนำขบวน….โดดจากเฮลิคอปเตอร์ที่บินลอยอยู่ประมาณเมตรกว่า ๆ จากพื้น….นางสนองพระโอษฐ์ทั้งหลายก็โดดกันตาม ล้มลุกคลุกคลานกันมอมแมม…กว่าจะเอาของไปพระราชทานช่วยเหลือกันได้….”

ไม่มีกล้องทีวีไปถ่ายดอก…มีอีกหลายเรื่องที่ท่านทำ และไม่มีภาพถ่าย มีแต่ผู้รับใช้ใกล้เบื้องพระยุคลบาทเท่านั้น ที่จำได้ แล้วเล่ามาให้ฟัง…ฉันก็แค่อยากให้คนที่ไม่รู้ และไม่ได้ยินมาก่อน ได้รู้ ได้ยิน เหมือนที่ฉันได้ยินมาจากปากผู้ที่ประสบมาจริง….อยากให้รู้สึกเหมือนที่ฉันรู้สึกจังเลยจ้ะ แม่ประไพจ๋า

Loading...

ดีใจที่เกิดมาในยุคที่ได้เห็น ได้รู้ ว่าเจ้านายของเรา ทำอะไรให้กับคนไทยบ้าง อยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้อย่างที่คนรุ่นฉันหรือก่อนหน้านี้ ได้รับรู้บ้างเหลือเกิน….จะได้รู้ว่าลูกหลานไทย โชคดีเพียงใด…ที่มีแม่พระองค์นี้


ที่มา : ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค

Loading...