‘ตายจริงท่านอยู่อย่างนี้นะเหรอ’ นายก ฯ สมัยนั้นตกใจ ภายหลังมีโอกาสเข้าเฝ้าฯ “ในหลวง ร.๙” ที่วังสวนจิตรฯ

13 เมษายน 2020 | ข่าวสาร
Loading...

บทสัมภาษณ์พิเศษครั้งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระราชทานสัมภาษณ์พิเศษแก่นักข่าวหญิงจากสโมสรนักข่าวหญิงแห่งประเทศไทยจำนวน ๒๙ ณ พระตำหนักจิตรดารโหฐาน วันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๒๓ ในการนี้ได้มีความตอนหนึ่งรับสั่งถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเมื่อท่านทรงพระประชวรและแพทย์ได้ทูลถวายให้เสด็จฯไปพักตากอากาศที่เมืองนอก หากแต่มีรับสั่งกลับไปว่า “เสียเงินตราต่างประเทศ” หรือครั้งที่จะต่อเติมปรับปรุงพระตำหนักก้ทรงมีรับสั่งว่า “เสียเงิน เอาไว้พัฒนาแหล่งน้ำ”

Loading...

บทความตอนหนึ่งระบุไว้ดังนี้…สมเด็จพระราชินีทรงเล่าเรื่องประชวร แพทย์ให้ไปตากอากาศเมืองนอก แต่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ไม่ให้ไป ทรงบอก “เสียเงินตราต่างประเทศ” จะตกแต่งวัง ก็รับสั่งว่า “เสียเงิน เอาไว้พัฒนาแหล่งน้ำ”

Loading...

(นักข่าวทูลถาม) ถ้าทรงพักรักษาพระองค์สัก ๓-๔ เดือน จะหายไหมเพคะ
(สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงตอบ) หมอฝรั่งบอกว่า ปีหนึ่งให้ไปตากอากาศสักแค่ ๒ เดือนก็พอ ให้ตัดวงจร แต่นี่พระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งว่า พักบ้านเราเถอะ พักหัวหิน แต่ทีนี้ พอชาวบ้านทราบว่าเสด็จฯ มา เขาก็มาหา แล้วจะนั่งรถไปไหนมาไหน โดยไม่แวะเยี่ยมชาวบ้านก็ไม่ได้ พอเห็นสภาพของเขาก็พักไม่ลง เขามาแล้วร้องไห้ว่า ปีนี้ฝนยิ่งแล้ง ยิ่งหนักเข้าใหญ่เลย บอกว่า ดูซิท่าน นี่ขนาดต้นมะม่วงแก้วที่มันทน มันยังยืนตาย มะพร้าวนี่ลงทุนไปเท่าไร เขาบอกกับฉันว่า นี่จะมีชีวิตอยู่ไปอย่างไร ทำอะไรมันตายหมด สับปะรดก็แห้งตาย เขาเอาลูกมาให้ดู ลูกแค่นี้ฝ่อหมด แกร็น ฉันบอกว่า ก็เราตัดไม้กันมากไปนะซี พวกเรารู้หรือเปล่าว่า ความชื้นนี่ต้องมีต้นไม้รักษาความชื้น จะให้ทำฝนเทียมก็ไม่ไหวแล้ว ทั้งหมู่บ้านมาปรับทุกข์ คนแก่ก็บอกว่าไม่เห็นเลยว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไร คือปีที่ ๔ แล้ว ฝนไม่ตกเลย เรื่องนี้เกิดที่ประจวบและเมืองเพชร (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และเพชรบุรี)

Advertisement

Loading...

ชาวบ้านบ่นจะหมดตัว จะอดตาย ไปพักที่หัวหินก็ไม่ไหว สมมุติว่าไปพักภูพิงค์ (พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ เชียงใหม่) แล้วไม่ออกไปทำงานอย่างหมอฝรั่งว่า อยู่ที่นี่ทหารต้องขึ้นไปตรึงแนวเขต เขาต้องเอาทหารขึ้นไป อย่างทหารที่ไปอยู่ชายแดน พอหมดหน้าที่จากชายแดน แทนที่จะได้พัก ก็ต้องไปเฝ้าอารักขาพระองค์ เพราะที่นั่นเป็นป่าสูง ต้องไปเฝ้ายามรักษาพระองค์ ทหารไม่ได้พัก จากสนามรบก็มารักษาพระองค์ มันน่าเกลียด อีกอย่างเมื่อรู้ว่า เราออกไปจะเจอกับความยากจนอย่างมหันต์แล้วพักไม่ได้ ทูลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลว่า ปีหนึ่ง ขอให้ทรงพาไปต่างประเทศสักเดือนหนึ่ง สองเดือน แทนที่จะไปหัวหินก็ยังดี ท่านบอกว่า “เสียเงินตราต่างประเทศ” เรื่องไปเมืองนอก พระเจ้าอยู่หัวก็รับสั่งว่าเงินตราต่างประเทศยิ่งแพ้เปรียบ เสียดุลอยู่แล้ว ท่านก็ไม่ยอม

ความที่จริง ท่านสนุกกับการหาแหล่งน้ำของท่าน คือท่านทรงเขม็ดแขม่มาก เช่นในสมัยนายกฯ เกรียงศักดิ์ (พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ อดีตนายกรัฐมนตรี) วันหนึ่ง ขึ้นบันไดหลังไปเฝ้าฯที่ชั้นบน บันไดหน้ามีสำหรับแขกใหญ่โต ด้านหลังเลอะเทอะมาก ไม่โก้

เอาโก้ไว้รับแขก อดีตนายกฯเกรียงศักดิ์ขึ้นไปบันไดหลัง เห็นพรมหัวล้านขาด คุณพูนเพิ่ม (นายพูนเพิ่ม ไกรฤกษ์ เลขาธิการสำนักพระราชวัง) เล่าว่า อดีตนายกฯเกรียงศักดิ์บอก ตายจริง ท่านอยู่อย่างนี้นะเหรอ นี่บ้านคนรวยเขายังดีกว่านี่ เท่านั้น รุ่งขึ้น อดีตนายกฯ ก็ให้เปลี่ยนพรมถวาย บอกไม่ไหว คือ ขึ้นชื่อว่า “สวนจิตร” แล้ว สิรินธร (สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี) จุฬาภรณ์ (สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี) หัวเราะ บอกแม่ นี่แม่มารี่อังตัวเนต ดูบ้านแม่ซิ (ทรงพระสรวล) ที่อยู่นี่ โกโรโกโส เรื่องจะขอสร้างหรือต่อเติมอะไร ทำอะไรให้สวยนี่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่านรับสั่งว่า “เสียเงิน เอาไว้พัฒนาแหล่งน้ำ” ถึงแม้จะเป็นงบทรัพย์สินอะไรนี่ ท่านก็เอาไว้พัฒนา

ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์พิเศษ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้นักข่าวหญิงจากสโมสรนักข่าวหญิงแห่งประเทศไทยจำนวน ๒๙ คนเข้าเฝ้าฯ รับพระราชกระแส ณ พระตำหนักจิตรดารโหฐาน วันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๒๓ และในโอกาสนี้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเลี้ยงน้ำชาแก่คณะที่มาเข้าเฝ้าฯ ด้วย

Loading...