เด็กชาย 9 ขวบ ช่วยยายรับจ้างกรีดยาง ดูแลตาป่วยมะเร็ง ชาวบ้านชื่นชม

19 พฤศจิกายน 2019 | ข่าวทั่วไป
Loading...

วันที่ 19 พ.ย. นายไพรัช บุญฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านต้นพงษ์ ม.3 ต.หน้าเขา อ.เขาพนม จ.กระบี่ แจ้งว่า พบเด็กชายอายุ 9 ขวบ มีความกตัญญู แม้อายุยังน้อย แต่สามารถกรีดยางได้ โดยจะไปช่วยคุณยายกรีดยางรับจ้างทุกวันก่อนไปโรงเรียน พอกลับมาบ้านก็ช่วยงานบ้าน ไม่เที่ยวเล่นเหมือนเด็กในวัยเดียวกัน

Loading...

เมื่อไปถึงที่บ้านเลขที่ 364 ม.3 ต.หน้าเขา พบเด็กชายภูริทัต เสดสัน หรือน้อง “น้ำพุ” อายุ 9 ขวบ เรียนอยู่ชั้นป.3 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ต.หน้าเขา อาศัยอยู่ตาและยาย คือ นายสมบัติ ชูศรี อายุ 49 ปี และนางเบญจพรรณ ชูศรี อายุ 45 ปี ไปถึงพบน้องน้ำพุก็กำลัง ล้างจาน และเตรียมกระทะทอดไข่เจียวเป็นกับข้าว ก่อนไปโรงเรียน ซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวัน

น้องน้ำพุ กล่าวว่า อาศัยอยู่กับพ่อเฒ่าและแม่เฒ่า ที่บ้านหลังดังกล่าวมาตั้งแต่จำความได้ ตอนเล็กๆแม่เฒ่าจะพาไปสวนยางของเถ้าแก่ทุกวัน เห็นแม่เฒ่ากรีดยางคนเดียวจึงพยายามฝึกกรีดยางเองเพื่อจะได้ช่วยแม่เฒ่าได้ ตอนแรกแม่เฒ่าก็ห้าม แต่พอแม่เฒ่าเผลอก็แอบหยิบมีดไปกรีดยางด้วย จากนั้นแม่เฒ่า ก็ให้ทำมาเรื่อยๆ ยิ่งพอเห็นว่า พ่อเฒ่าไม่สบายหนัก ก็ยิ่งสงสารแม่เฒ่า จึงต้องช่วยทำงาน ไม่มีเวลาไปเล่นกับเพื่อนๆ โตขึ้นอยากฝึกรักษาคนไข้ เพื่อจะได้รักษา พ่อเฒ่าให้หายป่วย เร็วๆ

ด้าน นางเบญจพรรณ คุณยาย กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจในตัวหลานชายมาก มีความกตัญญู เชื่อฟังไม่เกเร เลี้ยงน้องน้ำพุตั้งแต่แบเบาะ หลังพ่อกับแม่น้องน้ำพุแยกทางกันตั้งแต่ น้องน้ำพุอายุได้ 6 เดือน จากนั้นไม่นานแม่น้องน้ำพุก็เสียชีวิต ตนกับสามี ก็อาศัยรับจ้างกรีดยาง เลี้ยงชีพ แต่หลังจากที่สามีล้มป่วย ด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก็ต้องทำงานคนเดียว ทำให้ความเป็นอยู่ลำบากมากขึ้น

Loading...

นางเบญจพรรณ กล่าวต่อว่า ส่วนน้องน้ำพุนั้นตนจะพาไปสวนยางของเถ้าแก่ด้วย ทุกวัน ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ เพราะที่บ้านไม่มีใครดูแล ทำให้น้องน้ำพุได้เห็นตนกรีดยางทุกวัน มีอยู่วันหนึ่งน้องน้ำพุบอกว่า จะช่วยกรีดยางด้วย แต่ตนห้ามไว้เพราะยังเด็ก แต่พอเผลอ น้องน้ำพุก็หยิบมีดกรีดยาง ไปกรีดทันที เมื่อหลานอยากจะทำ จึงปล่อยเลยตามเลย ตอนนี้น้ำพุ จะไปกรีดยางกับตนทุกเช้า ชาวบ้านเห็นต่างก็ชื่นชม บางคนก็สงสาร

ขณะที่ นายสมบัติ คุณตาป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่3 กล่าวว่า ภูมิใจกับหลานชายคนนี้มาก อยากให้ได้เรียนสูงๆ จะได้ไม่ลำบากเหมือนตน แต่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ เพราะครอบครัวลำบาก รายได้ไม่เพียงพอ ตนก็ป่วยทำงานหนักไม่ได้ แต่ก็คอยช่วยลับมีดกรีดยางให้หลานชาย เพราะยังลับไม่ชำนาญกลัวมีจะบาดมือ

ส่วนนายไพรัช ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ตอนกำลังช่วยกรีดยาง ในสวนเถ้าแก่ รู้สึกทึ่งในความสามารถ ผิดกับเด็กทั่วไป จึงได้ติดตามดูความเป็นอยู่ของครอบครัว ปรากฏว่า มีความเป็นอยู่ลำบาก แต่เป็นเด็กที่มีความกตัญญูรู้คุณ มีความขยัน จึงประสานทีมงาน ช่วยกันบริจาค ช่วยเหลือครอบครัว เพื่อให้ความเป็นอยู่ดีขึ้น หากต้องการช่วยเหลือครอบครัวน้องน้ำพุ บริจาคได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเขาพนม หมายเลขบช. 408-520638-2 ชื่อบัญชี นางเบญจวรรณ ชูศรี หรือโทรสอบถาม ที่นายไพรัช บุญฤทธิ์ หรือ ผู้ใหญ่แมว โทร.089-6897461

Loading...