วันพุธ 13 ธันวาคม 2560
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความทรงจำ > ชมคลิป!! “พระองค์ภา” กับ พระจริยวัตรอันงดงาม.. ครั้งเข้ากราบนมัสการ “หลวงตามหาบัว” เมื่อปี ๒๕๕๑!!

ชมคลิป!! “พระองค์ภา” กับ พระจริยวัตรอันงดงาม.. ครั้งเข้ากราบนมัสการ “หลวงตามหาบัว” เมื่อปี ๒๕๕๑!!

หมวดหมู่ : ความทรงจำ 7 ธันวาคม 2017 เปิดอ่าน 176 ครั้ง

พระองค์ภาฯ กราบนมัสการหลวงตามหาบัว เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๑

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เข้ากราบนมัสการหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน (พระธรรมวิสุทธิมงคล) ณ วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อเย็นวันที่ ๑๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๑

ชมคลิป

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา


ประสูติ: ๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๒๑ (๓๘ ชันษา)
เป็นพระธิดาของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ และ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ คนส่วนมากเรียกสั้นๆ ว่า องค์ภา การศึกษาระดับอนุบาล ประถมและมัธยมต้น ณ โรงเรียนราชินี
ระดับมัธยมปลาย ณ โรงเรียนฮีธฟิลด์ ประเทศอังกฤษ และโรงเรียนจิตรลดา
ระดับปริญญาตรี ใน ปี พ.ศ. ๒๕๔๔ จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยทรงได้รับเกียรตินิยมอันดับสอง
ระดับปริญญาตรี สาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช โดยทรงได้รับเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง
เนติบัณฑิตไทย (น.บ.ท.) เนติบัณฑิตยสภา ปีการศึกษา ๒๕๔๗
Master of Laws (LL.M.), มหาวิทยาลัยคอร์เนล ประเทศสหรัฐอเมริกา
Doctor of the Science of Law (J.S.D.) มหาวิทยาลัยคอร์เนล ประเทศสหรัฐอเมริกา


พระองค์ภาทรงเรียนเก่งมากๆ มุ่งทางด้านกฎหมายเต็มที่ ทั้งไทยและต่างประเทศ และทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านกฎหมายเยอะมาก
โดยเฉพาะตำแหน่งอัยการผู้ช่วย เคยได้ยินตอนท่านประสูติใหม่ๆนั้น คนไทยเห่อมากกกก และรักองค์ภามาก เพราะถือเป็นพระราชนัดดาองค์แรกในรัชกาลที่เก้า พระกรณียกิจที่หลายคนน่าจะคุ้นมากสุดคือ มูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยากนั่นเอง

หลวงตามหาบัว

พระธรรมวิสุทธิมงคล นามเดิม บัว โลหิตดี ฉายา ญาณสมฺปนฺโน หรือที่นิยมเรียกกันว่า หลวงตามหาบัว หรือ หลวงตาบัว (๑๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๕๖ – ๓๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๔) เป็นพระภิกษุคณะธรรมยุติกนิกาย ชาวจังหวัดอุดรธานี เจ้าอาวาสองค์แรกของวัดป่าบ้านตาด (วัดเกษรศีลคุณ) เป็นวิปัสสนาจารย์สายพระป่าในประเทศไทย ศิษย์ของพระครูวินัยธรมั่น ภูริทตฺโต ซึ่งมีโอกาสอุปฐากรับใช้หลวงปู่มั่นในช่วงปัจฉิมวัยและเป็นผู้หนึ่งที่ได้บันทึกประวัติของหลวงปู่มั่นโดยละเอียดในเวลาต่อมา

หลวงตามหาบัวเป็นที่รู้จักในฐานะพระนักปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานผู้มีปฏิปทาที่มั่นคง แน่วแน่ เด็ดขาด และจริงจัง บรรดาศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่มั่นต่างนับถือกันว่าท่านเป็นลูกศิษย์องค์หนึ่งที่มีปฏิปทาที่คล้ายคลึงกับหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต การกล่าวขวัญถึงท่านในหมู่ผู้ศรัทธามีหลายเรื่องค่อนไปในเชิงอภินิหาร เช่น การล่วงรู้วาระจิตของบุคคลอื่น การที่เศษผม เศษเล็บ และชานหมากของท่านกลายเป็นพระธาตุไปตั้งแต่ครั้งท่านยังมีชีวิตอยู่เป็นต้น

หลังวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๐ หลวงตามหาบัวได้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้นทั้งในและนอกประเทศ จากการที่ท่านได้ดำเนินการทอดผ้าป่าทองคำและเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ ภายใต้ชื่อ “โครงการผ้าป่าช่วยชาติ โดยหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน” เพื่อใช้เป็นทุนสำรองของประเทศไทย ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้ได้ดำเนินการมาโดยตลอดในช่วงปัจฉิมวัยของท่าน อย่างไรก็ตาม ในช่วงปัจฉิมวัยนี้เองได้มีเหตุการณ์ที่ทำให้ท่านตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ว่าท่านเข้ามายุ่งเกี่ยวทางการเมืองจากนักวิชาการและนักสื่อสารมวลชนจำนวนหนึ่ง เช่น ประเด็นการคัดค้านการรวมบัญชีเงินทุนสำรองของประเทศโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ประเด็นการคัดค้านการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติสงฆ์ฉบับใหม่ และการเทศนาวิพากษ์วิจารณ์ทักษิณ ชินวัตร ครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีช่วง พ.ศ. ๒๕๔๘ เป็นต้น

เปิดอ่าน 176 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ความทรงจำ

ข่าวใหม่
12 ธันวาคม 2017

“นำเครื่องบินขึ้นเดี๋ยวนี้ ฉันจะไปด้วย” เหตุการณ์เมื่อครั้งในหลวงร.๙ รับสั่งให้นำฮ.พระที่นั่ง รับผู้บาดเจ็บ โดยเสด็จด้วยพระองค์เองในการรบที่ จ.น่าน (รายละเอียด)

error: Alert: Content is protected !!