วันพุธ 13 ธันวาคม 2560
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวสาร > ซาบซึ้งในน้ำพระทัย!! “ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์” เจ้าฟ้าผู้เปี่ยมไปด้วยพระปรีชาในการออกแบบอัญมณี.. อีกหนึ่งในพระอัจฉริยภาพเพื่อปวงชน ขอพระองค์ทรงพระเจริญ!! (รายละเอียด)

ซาบซึ้งในน้ำพระทัย!! “ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์” เจ้าฟ้าผู้เปี่ยมไปด้วยพระปรีชาในการออกแบบอัญมณี.. อีกหนึ่งในพระอัจฉริยภาพเพื่อปวงชน ขอพระองค์ทรงพระเจริญ!! (รายละเอียด)

หมวดหมู่ : ข่าวสาร 7 ธันวาคม 2017 เปิดอ่าน 100 ครั้ง

เจ้าฟ้านักออกแบบอัญมณี พระอัจฉริยภาพเพื่อปวงชน

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงพระปรีชาสามารถ ทรงเป็นทั้งแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ และนักออกแบบอัญมณี

เมื่อ ๒ ธ.ค. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จพร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ไปทรงเปิด บริษัท สยามกลิตเตอร์ ๑๙๕๗ จำกัด (SIAMGLITTERS ๑๙๕๗) ณ บริเวณพระตำหนักจักรีบงกช อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี

หลังจากพิธีสงฆ์ มีการแสดงแฟชั่นโชว์อัญมณีคอลเล็กชั่นต่างๆ ที่ทรงออกแบบในการนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พระราชทานของที่ระลึกแก่ผู้แสดงแบบและผู้ชนะการประมูลซึ่งมีทั้งหมด ๘ ชิ้น รวมมูลค่า ๖,๔๗๔,๔๔๒ บาท รายได้สมทบทุนช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยที่ยากไร้และครอบครัวผู้ป่วยในพระอนุเคราะห์

บริษัท สยามกลิตเตอร์ ๑๙๕๗ จำกัด เป็นบริษัทผลิตเครื่องประดับอัญมณีที่ทรงออกแบบด้วยพระองค์เอง ภายใต้เครื่องหมาย การค้า CM ๑๙๕๗ นับเป็นการสานพระปณิธานในวัยเยาว์ของฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ ที่ทรงใฝ่ฝันจะมีร้านเครื่องประดับเป็นของพระองค์เอง ด้วยทรงมีสมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นผู้จุดประกายความรักในเครื่องประดับ

ดั่งความตอนหนึ่งในหนังสือสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เจ้าฟ้าศิลปิน ทรงชุบชีวินปวงชน จัดทำโดยกรมศิลปากรว่า “ตั้งแต่จำความได้ ก็เห็นแม่ของเราทรงเครื่องประดับที่สวยงาม จึงทำให้เราชอบและใฝ่ฝันที่จะมีร้านเครื่องประดับเป็นของตนเองตั้งแต่นั้นมา”

เครื่องประดับอัญมณีที่ทรงออกแบบและรังสรรค์แต่ละชิ้น ทรงตั้งพระทัยด้วยพระวิริย อุตสาหะ ทรงสละเวลาว่างเพื่อออกแบบเครื่องประดับอัญมณีทุกๆ คอลเล็กชั่น จากแผ่นกระดาษสู่ผลงานที่เป็นเอกลักษณ์และมีความหมายเฉพาะตัว ทรงเป็น “เจ้าฟ้านักออกแบบอัญมณี” ผู้ทรงเปี่ยมไปด้วยพระปรีชาสามารถ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์พระราชทานสัมภาษณ์ว่า “เนื่องจากเคยรับเชิญให้เป็นดีไซเนอร์ออก แบบเครื่องประดับให้เอสปรีที่ประเทศอังกฤษซึ่งขายดิบขายดีมาก เลยมานั่งคิดว่าอยากให้คนไทยซื้ออัญมณีในราคาที่มีเหตุผล ไม่แพงจนเกินไป

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

โดยออกแบบในเวลากลางคืน เพราะเงียบ ไอเดียจะมา ส่วนตัวแล้วสัตว์ที่ชอบมากแต่กลัวว่าคนซื้อจะไม่ชอบคือเสือ ซึ่งเขียนเสือไปแล้ว ๑๘๐ ตัว สำหรับชื่อบริษัท สยามกลิตเตอร์ ๑๙๕๗ จำกัด มาจากชื่อบริษัทของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ที่ชื่อว่า สยาม รีโนเวต จึงอยากให้ชื่อคล้องกัน ส่วนเครื่องหมายการค้า CM ๑๙๕๗ นั้น CM มาจากชื่อ และ ๑๙๕๗ เป็นปีเกิด”

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ทรงมีพระปณิธานอันแน่วแน่ที่จะดำเนินรอยตามเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขอาณาประชาราษฎร์ รวมทั้งทรงดำรงตำแหน่งประธานกิตติมศักดิ์ มูลนิธิแพทย์อาสา สมเด็จพระศรีนคริน ทราบรมราชชนนี (พอ.สว.)

ทรงแสวงหาหนทางและระดมทุนเพื่อช่วยเหลือราษฎร ตลอดจนพระราชทานความช่วยเหลือครอบครัวของผู้ป่วยในพระอนุเคราะห์เสมอมา จึงทรงมีพระดำริระดมทุนทรัพย์โดยวิธีต่างๆ ผ่านโครงการการกุศลในพระดำริอย่างต่อเนื่อง

เช่น โครงการถักร้อยสร้อยรัก เพื่อผู้ป่วยมะเร็งที่ยากไร้ โครงการ ดร.น้ำใจ เพื่อสัตว์ป่วยอนาถา และโครงการ ดร.น้ำจิต เพื่อสาธารณกุศล รวมทั้งการก่อตั้งบริษัท สยามกลิตเตอร์ ๑๙๕๗ จำกัด โดยทรงใช้พระอัจฉริยภาพด้านการสร้างสรรค์ศิลปะหลากหลายแขนงเพื่อประโยชน์สุขของชนชาวไทย

พระประวัติ

ศาสตราจารย์ พลเอกหญิง พลเรือเอกหญิง พลอากาศเอกหญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี (๔ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๐๐) พระราชธิดาพระองค์เล็กในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และเป็นพระขนิษฐภคินีในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

ประสูติเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๔ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๐๐ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน ในพระราชวังดุสิตสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี มีพระธิดา ๒ พระองค์ คือ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ

พระองค์ทรงเป็นเจ้าฟ้านักวิทยาศาสตร์ผู้มีผลงานดีเด่นของโลกในสาขาสารเคมีก่อมะเร็ง และพิษวิทยาสิ่งแวดล้อม ทรงก่อตั้งสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ขึ้นเมื่อวันที่ ๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๓๐ ปัจจุบันทรงเป็นองค์ประธานของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ทรงดำรงตำแหน่งนายกสภาสถาบันบัณฑิตศึกษาจุฬาภรณ์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการเคมีผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และห้องปฏิบัติการสารเคมีก่อมะเร็ง และศาสตราจารย์ประจำภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลพระกรณียกิจ

ด้วยทรงตระหนักถึงปัญหาความขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์และการสาธารณสุข และความเดือดร้อนของอาณาประชาราษฎร์ เรื่องการ ขาดแคลนบุคลากรด้านการแพทย์ และการสาธารณสุขโดยเฉพาะ ความต้องการการสนับสนุนเรื่องการศึกษาวิจัยทางวิชาการวิทยาศาสตร์ การแพทย์ และการสาธารณสุข จึงทรงก่อตั้งกองทุนจุฬาภรณ์ขึ้น และต่อมาได้จดทะเบียนเป็นมูลนิธิจุฬาภรณ์ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาใช้เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทย

ต่อมาทรงก่อตั้งสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ขึ้น เมื่อวันที่ ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๓๐ ทรงเป็นองค์ประธานของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ซึ่งมีเป้าหมายสำคัญคือ ส่งเสริมความรู้ที่ได้จากการศึกษาวิจัย ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และสังคมศาสตร์มาประยุกต์ใช้เพื่อการพัฒนาประเทศ ตลอดจนเป็นศูนย์กลางในการศึกษาและพัฒนาบุคลากรสาขาวิทยาศาสตร์ การแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยความร่วมมือกับองค์กรระหว่างประเทศ รวมทั้งเป็นแหล่งระดมสติปัญญาของนักวิชาการที่มีศักยภาพและวิทยาการที่ก้าวหน้า เพื่อการพัฒนาประเทศที่ยั่งยืน

ขณะเดียวกันเพื่อเป็นการสร้างองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์อย่างต่อเนื่อง และให้การศึกษาและฝึกอบรมอย่างครบวงจร ประกอบกับแนวพระดำริของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ให้ขยายภารกิจด้านการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมทั้งสาขาที่มีความต้องการสูงให้กว้างขวางยิ่งขึ้น จึงได้มีการเสนอโครงการจัดตั้งสถาบันบัณฑิตศึกษาจุฬาภรณ์ขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๔๘

และจากการที่ทรงรับเป็นหัวหน้าห้องปฏิบัติ การเคมีผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และห้องปฏิบัติการสารเคมีก่อมะเร็งด้วยพระองค์เอง ประกอบกับทรงพบว่าประชาชนชาวไทยเป็นโรคมะเร็งเพิ่มในอัตราที่สูงมากขึ้น จึงทรงก่อตั้งศูนย์วิจัยศึกษาและบำบัดโรคมะเร็งขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีชีวิตที่ยืนยาวและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งร่างกาย จิตใจ และสังคม และให้เป็นศูนย์วิจัยด้านโรคมะเร็งที่มีความเป็นเลิศทางการวิจัย วิชาการ และการบำบัดรักษา พร้อมทั้งพัฒนาเป็นศูนย์ชำนาญการวินิจฉัยมะเร็งที่ก้าวหน้าและทันสมัยที่สุดในภูมิภาค โดยมีงานวิจัยที่ได้มาตรฐานสากลรองรับ

นอกจากนี้ ยังทรงจัดตั้งศูนย์ไซโคลตรอนและเพทสแกนแห่งชาติ(Cyclotron and PET Scan) ซึ่งเป็นหน่วยงานให้บริการในการตรวจโดยสารเภสัชรังสี เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระดับสูงที่สามารถติดตาม ตรวจวัด ประเมิน และวิเคราะห์ การทำหน้าที่ของอวัยวะนั้นๆ ในระดับเซลล์เมตาบอลิสม์ ที่สามารถให้รายละเอียดการวินิจฉัยโรคและระยะของโรคได้ดีกว่าการตรวจอย่างอื่น ซึ่งมีประโยชน์เป็นอย่างมากในการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง โรคทางสมอง และหัวใจ

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงให้ความสำคัญทางด้านสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างยิ่ง ทรงเป็นผู้นำที่เข้มแข็งและมีพระปณิธานแน่วแน่ในการสร้างเสริมความรู้ทางวิทยาศาสตร์ สิ่งแวดล้อมให้แก่ทรัพยากรบุคคลของประเทศไทย และให้ความช่วยเหลือ ฝึกอบรมแก่ประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังพัฒนา โดยได้รับความร่วมมือจากองค์กรสิ่งแวดล้อมระดับนานาชาติ

นอกจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี จะทรงได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติในพระปรีชาสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์แล้ว พระองค์ยังทรงนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ประโยชน์เพื่อการพัฒนาประเทศได้อย่างสอดคล้องเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นกิจการด้านการศึกษา สุขภาพอนามัย งานเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร การจัดการป่าไม้ การจัดการสิ่งแวดล้อม การเพาะเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจ การอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลรวมไปถึงงานส่งเสริมสถานภาพทางสังคมของสตรีไทยอีกด้วย

เปิดอ่าน 100 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวสาร

error: Alert: Content is protected !!