วันพุธ 13 ธันวาคม 2560
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความทรงจำ > ตราตรึงมิลืมเลือน !?! เมื่อครั้ง “แม่เล่าเรื่องพ่อ” ยังดังก้องในห้วงหัวใจ น้ำตาลูกยังคลอ ขอให้พ่อสู่สวรรคาลัย..#คิดถึงเทวดาองค์นี้ (รายละเอียด)

ตราตรึงมิลืมเลือน !?! เมื่อครั้ง “แม่เล่าเรื่องพ่อ” ยังดังก้องในห้วงหัวใจ น้ำตาลูกยังคลอ ขอให้พ่อสู่สวรรคาลัย..#คิดถึงเทวดาองค์นี้ (รายละเอียด)

หมวดหมู่ : ความทรงจำ 7 ธันวาคม 2017 เปิดอ่าน 438 ครั้ง

แม่เล่าเรื่องของพ่อ
เมื่อวันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๒ เวลา ๑๗.๔๕ น. สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินไปยังศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา เพื่อพระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆ เฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๗๗ พรรษา

ในพระราชดำรัสตอนหนึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ ทรงได้กล่าวถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรว่า ในหลวงรัชกาลที่ ๙ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเห็นชาวบ้านมีความสุข ก็รับสั่งว่าชื่นใจ แต่กว่าชาวบ้านจะแจ่มใสอย่างนี้ ทรงเหนื่อยอยู่หลายปี มีผู้สนใจวิธีการของพระองค์ท่าน ก็ไปศึกษาที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง จ.นราธิวาส ซึ่งทรงตั้งขึ้นมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๒๕

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ นี่โปรดแผนที่มากที่สุด เวลาเสด็จฯ ไปเยี่ยมราษฎร ทรงขับรถเอง แล้วก็มีแผนที่ติดพระองค์เสมอ และทรงใช้ประโยชน์จากแผนที่อย่างเต็มที่ อย่างเสด็จฯ ไปคุยกับราษฎร ก็จะรับสั่งถามว่ามาจากที่ไหน บ้านช่องเขาอยู่ที่ไหน เขาก็จะบอกว่าเขาอยู่ที่นั่นที่นี่ เดี๋ยวนี้มีหมู่บ้านใหม่เพิ่มขึ้นแล้ว และคนก็อยู่เย็นเป็นสุขขึ้น ก็จะทรงทำแผนที่เทียบกับแผนที่ปัจจุบัน และทำเครื่องหมาย เวลาขับรถไปตามพื้นที่ไหนๆ ทรงซักถามชาวบ้าน ชื่อหมู่บ้าน ชื่อถนน แม่น้ำลำคลอง ว่าถูกต้องตรงตามแผนที่หรือไม่ มีหมู่บ้านเพิ่มขึ้นมาใหม่ไหม แหล่งน้ำอยู่ตรงไหนบ้าง ไกลไหม จะทรงพระดำเนินไปทอดพระเนตร เวลาประทับลงเรือที่ภาคใต้ ก็ทรงมีขวดน้ำไว้ พอประทับ เรือวิ่ง ท่านก็เอาขวดน้ำช้อนน้ำขึ้นใส่ขวดแล้วไปทดสอบความเปรี้ยวของแต่ละแห่งทุกครั้ง”

 

  

เปิดอ่าน 438 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ความทรงจำ

ข่าวใหม่
12 ธันวาคม 2017

“นำเครื่องบินขึ้นเดี๋ยวนี้ ฉันจะไปด้วย” เหตุการณ์เมื่อครั้งในหลวงร.๙ รับสั่งให้นำฮ.พระที่นั่ง รับผู้บาดเจ็บ โดยเสด็จด้วยพระองค์เองในการรบที่ จ.น่าน (รายละเอียด)

error: Alert: Content is protected !!