วันพุธ 13 ธันวาคม 2560
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวสาร > ขึ้นกระดาน !?! เรื่องเล่าพระราชอารมณ์ขัน ของ “สมเด็จพระเทพ” ครั้งเป็นนิสิตใหม่ ที่จะทำให้คุณอดยิ้มไม่ได้ (รายละเอียด)

ขึ้นกระดาน !?! เรื่องเล่าพระราชอารมณ์ขัน ของ “สมเด็จพระเทพ” ครั้งเป็นนิสิตใหม่ ที่จะทำให้คุณอดยิ้มไม่ได้ (รายละเอียด)

หมวดหมู่ : ข่าวสาร 6 ธันวาคม 2017 เปิดอ่าน 458 ครั้ง

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรง “กล้าสู้”ทั้งๆที่รู้ว่าอาจารย์ศักดิ์ศรีเข้มงวดและดุ

เมื่อมีการแบ่งกลุ่มย่อยฝึกเขียนภาษาไทยออกเป็นสิบกลุ่มพระสหายหลายคนบอกว่า “ไปอยู่กลุ่มอื่นดีกว่ากลุ่มอาจารย์ศักดิ์ศรีดุจะแย่”แต่ทูลกระหม่อมกลับ เลือกเข้ากลุ่มอาจารย์ยอดดุทรงพอพระทัยที่จะอยู่ในกลุ่มอาจารย์ดุและเข้มงวดเพราะทรงเชื่อว่าอาจารย์คงจะกวดขันการเรียนภาษาไทยของพระองค์ท่านได้ดีกว่ากลุ่มอื่น ๆ

นักเรียนกลุ่มนี้ถ้าเขียนภาษไทยไม่เข้าท่าผิดสำนวนผิดความหมายผิดตัวสะกด ก็ต้องโดน “ขึ้นกระดาน” กันเป็นประจำ อาจารย์จะแจงสี่เบี้ย ว่าผิดตรงไหน ควรแก้ไขอย่างไรให้เป็นภาษาไทยที่ดี บางคนถูก “ขึ้นกระดาน” บ่อย ๆ เข้าก็รู้สึกอาย แอบบ่นว่า “เข้ากรุ๊ปผิดเสียแล้วเรา”แต่ทูลกระหม่อมไม่เคยทรงบ่นเลย ทรงอดทนแบบถึงไหนถึงกัน ไม่ยอมแพ้ จนในที่สุดในตอนสอบก็ทรงผ่านไปได้ด้วยคะแนนยอดเยี่ยม

เวลาสอบโปรดใช้ปากกาเส้นใหญ่ ถ้าเขียนผิดจะทรงใช้ยางลบลบแล้วลบอีกแต่พอเห็นใกล้จะหมดเวลาจะต้องส่งกระดาษคำตอบแล้วก็จะเลิกใช้ยางลบแต่ใช้ปากกาขีดฆ่าแล้วเขียนคำใหม่ลงไปเลยทรงตรวจทานกระดาษคำตอบอย่างพระทัยเย็นและก็ไปส่งตอนกระดิ่งหมดเวลาทุกครั้งไม่เคยรีบส่งก่อนจะหมดเวลาเลย

ที่มา : oknation by  ชมพู่แก้มแหม่ม

เปิดอ่าน 458 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวสาร

error: Alert: Content is protected !!