คนไทยไม่เคยรู้ พระกระยาหารทรงโปรดของ “ในหลวงร.๙”

7 กรกฎาคม 2021 | ข่าวทั่วไป, ข่าวสาร
Loading...

เชื่อว่าคนไทยหลายคนคงคิดว่าพระกระยาหารของราชาต้องเลิศหรู ในระดับที่ต้องมีเชฟระดับโลกมาทำถวาย เหมือนดังที่เห็นในทีวี ในสื่อต่างๆ แต่มีใครรู้หรือไม่ว่าพระราชาของไทยเราแต่ละมื้อพระองค์ท่านทรงเสวยอะไร และท่านทรงโปรดอะไรมากที่สุด

Loading...

โดยมีการเล่าเรื่องจากหนังสือเบื้องยุคลบาท โดยผู้เขียน นามว่าลัดดา ซุบซิบ ได้เขียนไว้ใจความว่า “โปรดอย่าแปลกใจ เพราะในหลวง รัชกาลที่ 9 ของไทยนั้น โปรดพระกระยาหารที่เป็นอาหารทั่วไปที่สามัญชนกินกัน พระองค์ท่านโปรดอาหารที่มีรสอ่อนๆ ไม่จัดจ้าน เป็นอาหารทั้งไทยและเทศ โดยเฉพาะผัก พระองค์ท่านจะโปรดมากเป็นพิเศษและโปรดผักทุกชนิด โดยใส่ผักเยอะๆ เนื้อน้อยๆ”

“อาหารว่างพระองค์ท่านโปรดหูฉลาม และบะหมี่ จะเป็นอะไรก็ได้ท่านโปรดหมด แต่ไม่ต้องใส่ผักชี ต้นหอม ใบหอม และตังฉ่ายโรยหน้ามา”

Loading...

“ส่วนเครื่องดื่ม ในหลวงโปรดโอวัลตินมาก แทบจะเสวยหลังอาหารทุกมื้อ ส่วนชา กาแฟ และน้ำ พระองค์ท่านไม่ค่อยเสวย”

“ส่วนเครื่องเสวยช่วงกลางวัน ในหลวงจะโปรดซุปไข่ไก่ ปูเค็มต้นกะทิ สปาเกตตีมิลานเนส ผัดเผ็ดปลาดุกฟู แกงจืดเซ๊งจี๊ หล่นปลากุเรา ผัดไก่เล่าปี่ ไอศกรีม กล้วยหักมุกเชื่อม และผลไม้”

“ส่วนพระกระยาหารมื้อดึกพระองค์จะเสวยเหมือนกับอาหารว่าง โดยมหาดเล็กเป็นผู้นำเครื่องถวาย”

Loading...

“หัวหน้าส่วนห้องเครื่อง ณ พระตำหนักจิตลดาฯ มีชื่อว่านายเอกสิทธิ์ วัชรปรีชานนท์ มีพระเครื่องต้น 3 ห้อง ในแต่ละห้องมีลูกหลานกุ๊กที่มาตั้งแต่รัชกาลที่ 6 ซึ่งเป็นคนจีนชื่อเยี่ยหลง แซ่ห่าน คอยดูแลเครื่องต้นฝรั่ง , สมิง ดวงทิพย์ ดูแลเครื่องต้นหวาน , ท่านผู้หญิงประสานสุข ตันติเวชกุล มารดาของดร.สุเมธ ตันติเวชกุล วัย 80 ปีต้นๆ ดูแลพระเครื่องต้นไทย”

“โดยในแต่มื้อในในหลวงจะเสวยข้าวกล้อง แทนข้าวขาว และพระองค์ท่านไม่เสวยปลานิล เพราะพระองค์ท่านเป็นคนนำปลานิลมาเลี้ยง และแจกจ่ายพันธุ์ปลานิลเป็นคนแรก”

Loading...