ขวัญใจพสกนิกร 4 พระราชินี 2 เจ้าหญิง งดงาม จากสตรีสามัญชนสู่ขัตติยนารีแห่งราชวงศ์

6 กรกฎาคม 2021 | ข่าวทั่วไป, ข่าวสาร
Loading...

ราชวงศ์ในปัจจุบันพบว่าหลายประเทศมีพระอัครมเหสีในสมเด็จพระราชาธิบดี ที่มีพื้นเพมาจากครอบครัวสามัญชนอยู่หลายพระองค์ด้วยกัน เช่นเดียวกับ 4 พระราชินี 2 เจ้าหญิง ขวัญใจพสกนิกร จากสตรีสามัญชนสู่ขัตติยนารีแห่งราชวงศ์ ที่ทรงมีพระสิริโฉมงดงามยิ่งนัก

Loading...

สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี

ขัตติยนารีคู่พระบารมีของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชินีขวัญใจพสกนิกรชาวไทย สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ที่ทรงมีพระนามเดิมว่า สุทิดา ติดใจ อดีตทรงเป็นแอร์โฮสเตส และทรงเริ่มทรงงานทางราชการในปี พ.ศ. 2553 จากนั้นจึงทรงได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น สมเด็จพระราชินีสุทิดา ในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 และทรงได้รับการเฉลิมพระเกียรติยศเป็น สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ในวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านการทหารเป็นเลิศ

Loading...

โดยเฉพาะด้านการบิน ซึ่งทรงได้รับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์เอก จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย โดยปัจจุบันทรงปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนักบินผู้ช่วย ทรงทำการบินกับเครื่องบินพระราชพาหนะ Boeing 737-400 และ Boeing 737-800 นอกจากนี้พระองค์ยังทรงเป็นขวัญใจประชาชน ด้วยพระราชจริยวัตรอ่อนน้อมงดงามเสมอมา และพระสไตล์สง่างามที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือความงดงามของฉลองพระองค์ ที่สะท้อนถึงพระราชปณิธานในการสืบสานและเผยแผ่ผ้าไทยให้เป็นที่รู้จัก ทำให้ปัจจุบันแฟชั่นผ้าไทยกลายเป็นกระแสสุดฮ็อต

สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะแห่งญี่ปุ่น

สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ ทรงเป็นสตรีสามัญชนในราชวงศ์ญี่ปุ่นคนที่สองต่อจากพระสัสสุอย่าง สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ เดิมทรงมีพระนามว่า มาซาโกะ โอวาดะ ทรงเป็นอดีตนักการทูตที่เรียนจบจากสถาบันการศึกษาชั้นนำของโลก ทั้งฮาร์วาร์ดของสหรัฐอเมริกา และออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ พระองค์ทรงพบกับสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะครั้งแรกในงานเลี้ยงน้ำชางานหนึ่ง สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ซึ่งตอนนั้นทรงดำรงตำแหน่งเป็นมงกุฎราชกุมารทรงประทับใจในตัวมาซาโกะตั้งแต่แรกพบ

Loading...

แต่สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะทรงปฏิเสธการขอแต่งงานไปถึง 2 ครั้ง เพราะการก้าวเข้าสู่ราชวงศ์จะบีบบังคับให้พระองค์ทรงจำเป็นต้องละทิ้งอาชีพนักการทูต แต่แล้วในที่สุดพิธีเสกสมรสก็เกิดขึ้นจนได้ในปี พ.ศ. 2536 เมื่อสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะทรงขอแต่งงานเป็นครั้งที่ 3 พร้อมทรงยืนกรานว่า การเป็นเจ้าหญิงแห่งญี่ปุ่นคือการทูตในอีกรูปแบบหนึ่ง ชีวิตการเป็นเจ้าหญิงของสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะไม่สู้ดีนัก พระองค์ทรงงดปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้วยภาวะเครียดกับการปรับตัว และทรงกดดันในการมีรัชทายาทเพศชาย แต่ด้วยความรักของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ที่ทรงขอร้องให้ประชาชนเข้าใจและเห็นใจพระชายา ทำให้ช่วงไม่กี่ปีมานี้สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะทรงมีพระอาการดีขึ้นมาก และทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจมากขึ้น สร้างความดีใจให้กับประชาชนชาวญี่ปุ่นอย่างมาก

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก แห่งภูฏาน

พระราชินีขวัญใจชาวภูฏาน รวมถึงชาวไทย สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก หรือพระนามเดิมว่า เจตซุน เพมา ผู้ทรงเป็นรักแรกและรักเดียวของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์แห่งภูฏาน ซึ่งเรื่องราวความรักดั่งเทพนิยายของทั้งสองพระองค์ เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยยังทรงพระเยาว์ ขณะนั้นสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ที่ทรงมีพระชนมายุเพียง 17 พรรษา ทรงตกหลุมรักเด็กหญิงเจตซุน วัย 7 ปี ลูกสาวของนักบินประจำราชวงศ์ภูฏาน แม้พรหมลิขิตจะนำพาให้ได้เจอกันเพียงไม่กี่ชั่วโมง

แต่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีทรงตัดสินพระราชหฤทัยพระราชทานคำสัญญาเอาไว้ว่า “เมื่อเราทั้งคู่โตขึ้น หากเธอยังโสดและไม่แต่งงาน และเราเองก็ยังโสดและไม่แต่งงาน ถ้าเรามีความรักให้แก่กัน เราจะกลับมาขอเธอแต่งงาน” และแล้วคำสัญญานั้นก็เป็นจริงในปี พ.ศ. 2554 ทั้งสองพระองค์ทรงอภิเษกสมรสกันท่ามกลางความยินดีของชาวภูฏาน นับตั้งแต่บัดนั้นสมเด็จพระราชินีเจตซุน ก็ทรงเป็นที่รักของพสกนิกรเสมอมา ด้วยพระราชจริยวัตรเรียบง่ายและพระสิริโฉมงดงาม รวมถึงการที่ทรงทำหน้าที่ขัตติยนารีคู่พระบารมีสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีได้อย่างไม่ทรงขาดตกบกพร่อง

สมเด็จพระราชินีเลตีเซียแห่งสเปน

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน สมเด็จพระราชินีเลตีเซียแห่งสเปน ที่ทรงมีพระนามเดิมว่า เลตีเซีย ออร์ติซ โรกาโซลาโน พระองค์ทรงเป็นอดีตนักหนังสือพิมพ์และผู้ประกาศข่าว ทรงเคยแต่งงานมาแล้วหนึ่งครั้ง ก่อนจะทรงพบรักกับเจ้าชายเฟลิเปแห่งอัสตูเรียส รัชทายาทแห่งสเปน และทรงหมั้นกันในปี พ.ศ. 2546 จากนั้นทรงเสกสมรสกันในปี พ.ศ. 2548 ทำให้เลตีเซีย หญิงสามัญชนได้รับการอวยยศเป็น เจ้าหญิงเลตีเซีย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2557 พระสวามีของพระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ต่อจากพระราชบิดา เจ้าหญิงเลติเซียจึงทรงได้รับการเฉลิมพระเกียรติยศเป็น สมเด็จพระราชินีเลตีเซียแห่งสเปน ซึ่งพระองค์ทรงถือเป็นควีนที่ทรงเปี่ยมด้วยพระสไตล์ ทรงขึ้นแท่นแฟชั่นไอคอนแห่งราชวงศ์อีกพระองค์หนึ่งเลยทีเดียว แถมยังทรงเป็นแฟนตัวยงของแบรนด์แฟชั่นสัญชาติสเปนอย่าง ZARA รวมถึงยังทรงได้รับคำชื่นชมว่าทรงเป็นควีนผู้ทรงมัธยัสถ์ เพราะทรงใช้ฉลองพระองค์อย่างคุ้มค่าเสมอ ทั้งทรงเลือกใช้แบรนด์ที่ไม่แพง และทรงใส่ซ้ำได้อย่างสง่างาม

เจ้าหญิงโซเฟีย ดัชเชสแห่งแวร์มลันด์

เจ้าหญิงโซเฟีย ดัชเชสแห่งแวร์มลันด์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในพระนาม เจ้าหญิงโซเฟียแห่งสวีเดน พระชายาในเจ้าชายคาร์ล ฟิลิป ดยุกแห่งแวร์มลันด์ พระองค์ทรงมีพระนามเดิมว่า โซเฟีย คริสตีนา เฮลล์ควิสต์ ก่อนการเสกสมรสทรงเคยเป็นนางแบบเซ็กซี่ และดารารายการเรียลลิตี้ ทั้งสองพระองค์ทรงพบกันจากการแนะนำของพระสหายโดยบังเอิญในมื้อค่ำวันหนึ่ง และทรงคบหากันในปี พ.ศ. 2553 จากนั้นทรงหมั้นหมายกันในปี พ.ศ. 2557 โซเฟียปรับเปลี่ยนชีวิตและภาพลักษณ์ใหม่ เพื่อเตรียมตัวเป็นสมาชิกราชวงศ์

โดยเดินหน้าทำงานด้านการกุศล แล้วทรงเสกสมรสกันในปี พ.ศ. 2558 แม้จะทรงมีอดีตที่ไม่งดงามนัก แต่เจ้าหญิงโซเฟียก็ทรงใช้ความดีเอาชนะใจชาวสวีเดนได้สำเร็จ ด้วยพระจริยวัตรที่ทรงเป็นกันเอง และการทรงงานอย่างตั้งพระทัย อย่างช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พระองค์ทรงมีผลงานโดดเด่นมาก โดยทรงอาสาเป็นหนึ่งในทีมผู้ช่วยแพทย์และพยาบาลในโรงพยาบาลกลางกรุงสตอกโฮล์ม ทำให้ชาวสวีเดนเทคะแนนความนิยมให้แบบหมดหน้าตักเลยทีเดียว

ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ (เคท มิดเดิลตัน)

ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ หรือที่เรามักเรียกกันง่ายๆ ว่า เจ้าหญิงเคท หรือดัชเชสเคท พระชายาของเจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ ติดโผอยู่ด้วย เพราะพระองค์ทรงเป็นดาวเด่นแห่งราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งทรงมีคุณสมบัติของขัตติยนารีอย่างเพียบพร้อม ไม่ว่าจะเป็นพระสิริโฉม พระอัจฉริยภาพ หรือพระจริยวัตร อีกทั้งด้วยเจ้าชายวิลเลียมทรงรั้งตำแหน่งองค์รัชทายาทลำดับที่ 2 ของราชวงศ์อังกฤษ ทำให้เจ้าหญิงเคททรงขึ้นแท่นว่าที่ควีนในอนาคตอย่างไร้ข้อกังขา

ขอบคุณที่มา  praew.com

Loading...