“หลวงปู่ชอบ” กับ “หลวงปู่ขาว” รอรับเสด็จฯ เช้าจรดเย็นก็ไม่เห็นมา “มีแต่ทหารสองพ่อลูกมานั่งเป็นเพื่อนตั้งนาน”

5 กรกฎาคม 2021 | ข่าวทั่วไป, ข่าวสาร
Loading...

เป็นเรื่องเล่าเมื่อครั้งหนึ่ง “หลวงปู่ชอบ ฐานสโม” ได้ไปเยี่ยม “หลวงปู่ขาว อนาลโย” ที่วัดถ้ำกลองเพล จังหวัดหนองบัวลำภูพอดีวันนั้น เจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังแจ้งมาที่วัดถ้ำกลองเพลว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จไปเยี่ยมหลวงปู่ขาวที่วัดในวันนี้ หลวงปู่ชอบได้ยินดังนั้นจึงกราบลาหลวงปู่ขาวกลับวัด แต่หลวงปู่ขาวไม่ยอม บอกว่าให้อยู่เป็นเพื่อนกันก่อน

Loading...

หลวงปู่ชอบบอกว่า ท่านคุยกับพระเจ้าแผ่นดินไม่เป็น หลวงปู่ขาวจึงบอกว่า ท่านก็คุยไม่เป็นเหมือนกัน เลยต้องขอให้อยู่เป็นเพื่อนกันก่อน ( ตอนนั้นหลวงปู่ชอบและหลวงปู่ขาวต่างก็ยังไม่เคยพบเจอกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาก่อนเลยทั้งคู่)

Loading...

ในที่สุด หลวงปู่ชอบจึงจำเป็นต้องอยู่เป็นเพื่อนหลวงปู่ขาวด้วยวันนั้น หลวงปู่ทั้งสองนั่งรอรับเสด็จอยู่ที่เก้าอี้ในวัด… และนั่งรออยู่อย่างนั้น จนกระทั่งเวลาเย็นก็ยังคงคอยอยู่อย่างนั้น ท้ายที่สุด หลวงปู่ทั้งสองก็เลยถามกันเองว่า “ทำไมถึงยังไม่มาสักทีรอนานแล้ว” “เห็นแต่ทหารพ่อลูกเนาะ”

Loading...

พระเณรลูกศิษย์ที่นั่งอยู่ด้วยในที่นั้น เมื่อได้ยินเช่นนั้นก็เลยบอกกับหลวงปู่ทั้งสองว่า“ก็ทหารสองพ่อลูกนั่นแหละในหลวงกับลูกชายท่าน”  เมื่อหลวงปู่ทั้งสองรู้ความจริงเข้าเท่านั้นแหละ ก็ถึงกับหัวร่องอหายทั้งคู่เลยทีเดียว ลูกศิษย์สงสัยก็เลยถามหลวงปู่ทั้งสองว่า “ทำไมถึงไม่รู้ว่าทหารสองพ่อลูกนั่นแหละ คือพระเจ้าแผ่นดินกับพระโอรส” หลวงปู่ขาวตอบว่า“นึกว่าจะมีขบวนแห่นำมา” ส่วนหลวงปู่ชอบตอบว่า “นึกว่าจะใส่ชฎา”

ขอบคุณที่มา  หนังสือ “ด้วยรอยยิ้มอิ่มปัญญา อารมณ์ขันพระอรหันต์” โดย วีระวัฒน์ ชลสวัสดิ์

Loading...