ทรงงดงามเหลือเกิน ย้อนชมภาพ “สมเด็จพระพันปีหลวง” ในฉลองพระองค์ชุดทหาร

12 สิงหาคม 2020 | ข่าวสาร
Loading...

นับว่าเป็นบุญตาของพสกนิกรชาวไทยที่รับชมพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งฉลองพระองค์ในชุดทหาร ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของชาวไทยและเป็นที่ยกย่องของชาวโลก

Loading...

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเป็นสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 พระนามเดิม หม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร เป็นพระธิดาพระองค์ใหญ่ของพลเอก พระวรวงศ์เธอกรมหมื่นจันทบุรีสุรนาถ กับหม่อมหลวงบัว กิติยากร มีฐานันดรเมื่อแรกพระราชสมภพคือ “หม่อมราชวงศ์” เสด็จพระราชสมภพ เมื่อวันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2475 สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาพระราชทานนามว่า “สิริกิติ์” มีความหมายว่า “ผู้เป็นศรีแห่งกิติยากร”

Loading...

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ Vanity Fair นิตยสารชื่อดังซึ่งเป็นหนึ่งในสื่อท็อปของอเมริกาจากเครือ Condé Nast เจ้าพ่อสื่อยักษ์ใหญ่ชายคาบ้านหลังเดียวกับ Vogue จะออกมาประกาศ International Best-Dressed List หรือลิสต์บุคคลที่แต่งตัวดีที่สุดในโลก เหล่าคนดังทั้งหญิงและชายที่ติดโผในแต่ละปีไม่เพียงแต่ประกอบด้วยดารานักแสดงหรือบุคคลในวงการบันเทิงเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงเซเลบริตี้ นักการเมือง ศิลปิน บรรณาธิการ และนักธุรกิจจากทุกวงการและอุตสาหกรรม รวมไปถึงเหล่าราชวงศ์จากทั่วโลกด้วยเช่นกัน

Loading...

การติดโผในลิสต์ International Best-Dressed ของวานิตี้ แฟร์ถือเป็นทำเนียบอันทรงเกียรติที่เก่าแก่มากที่สุดรายการหนึ่งของประวัติศาสตร์สื่อแฟชั่น ซึ่งเริ่มจัดลิสต์กันมาตั้งแต่ปี 1940 หรือเมื่อ 79 ปีมาแล้ว

เมื่อประกาศลิสต์บุคคลแต่งตัวดีที่สุดในแต่ละปีแล้ว วานิตี้ แฟร์ยังยกลิสต์ในตำนานนี้ขึ้นไปอีกขั้นด้วยการคัดเลือกบุคคลที่ติดโผในแต่ละปีมาคัดกันอีกครั้งเพื่อเฟ้นหาบุคคลที่จะขึ้นแท่นเป็น Hall of Fame หรือบุคคลที่มีสไตล์ที่สุดตลอดกาลของโลก โดยวานิตี้ แฟร์ให้คำจำกัดความไว้ว่า “The International Best-Dressed Hall of Fame

คือรางวัลอันทรงเกียรติสูงสุดซึ่งผู้ที่ได้รับจะต้องมีสไตล์เหนือกาลเวลา และได้รับการพิสูจน์ให้เห็นเป็นประจักษ์แล้วจากการแต่งตัวตลอดช่วงชีวิต” ซึ่งในลิสต์นี้มีการยกย่อง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ให้เป็นหนึ่งใน Hall of Fame บุคคลที่แต่งตัวดีที่สุดตลอดกาลของโลกด้วยเช่นกัน

ในปี 2503 พระองค์ได้เสด็จฯ ตามพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เยือนสหรัฐอเมริกาและภาคพื้นยุโรป 14 ประเทศ เพื่อผูกสัมพันธไมตรีกับนานาประเทศที่ทำให้ทั่วโลกรู้จักเมืองไทยในปีนั้นเอง ทรงได้รับคัดเลือกให้เป็นสตรีที่แต่งกายงดงามที่สุดในโลก ต่อมาในปี 2505

พระเกียรติคุณก้องกังวานไกลถึงต่างแดนว่า “ราชินีผู้ทรงสิริโฉม” โดยผู้เชี่ยวชาญออกแบบเครื่องแต่งกายสตรีของโลกจำนวน 2,000 คน ได้ลงคะแนนเลือกพระองค์เป็นสตรีที่แต่งกายงามที่สุดในโลกผู้หนึ่ง ในจำนวนสุภาพสตรีทั้งหมด 10 คน ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ที่ทรงได้รับคัดเลือก

ตลอด 70 ปีแห่งการเป็น “นางแก้วคู่พระบารมี” พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการ

เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของพสกนิกรไทย เพื่อความรุ่งโรจน์ทรงศิลปวัฒนธรรมของชาติ และเพื่อความเจริญรุ่งเรืองของชาติบ้านเมือง ทรงก่อกำเนิดโครงการในพระราชดำริมากมายในทุกๆ ด้าน ทั้งศิลปาชีพ การศึกษา สุขอนามัย สิ่งแวดล้อม เป็นต้น

Loading...