คนไหนจะมาซื้อที่ เมื่อครั้ง “พ่อหลวงร.9” ทรงส่งคนปลอมตัวเป็นเสี่ย เพื่อซื้อที่ดิน แต่กลับถูกชาวบ้านจับได้

14 เมษายน 2020 | ข่าวสาร
Loading...

หนึ่งในเรื่องราวสุดประทับใจจากโครงการในพระราชดำริที่เราจะนำเสนอวันนี้มาจากคุณมนูญ มุกข์ประดิษฐ์ รองเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ อดีตเลขาธิการสำนักงานกรรมการพิเศษ เพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (นักบริหารระดับ ๑๑) ท่านเล่าให้ฟังถึงเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ มีพระราชกระแสให้เจ้าหน้าที่ซึ่งรับสนองพระราชดำริไปจัดซื้อที่ดิน เพื่อนำมาพัฒนาหรือนำมาจัดสรรแบ่งแปลงให้กับผู้ยากไร้ไว้เพื่อทำกิน ด้วยพระราชทรัพย์ของพระองค์เอง

Loading...

เป็นการบังเอิญที่ผู้เขียนเป็นผู้หนึ่งซึ่งปลอมตัวเป็น “เสี่ย” นักจัดสรรที่ดินเข้าไปเจรจาซื้อที่ดินในรายนี้ด้วย จึงจำได้แน่ชัดถึงบรรยากาศของเหตุการณ์ในครั้งนั้นว่า มีชาวบ้านเป็นกลุ่มๆออกมายืนมองและซุบซิบกันทำนองแปลกประหลาดใจว่า เหตุใดจึงมีผู้สนใจจะซื้อที่ที่ไม่น่าสนใจแถวนี้…หรือว่าพวกเสี่ยที่มาถามซื้อที่ที่นี่เป็นพวกหลอกลวงสิบแปดมงกุฎ เพราะดูไปจริงๆแล้วราศีของเสี่ยหรือเศรษฐีก็ไม่ได้จับอยู่ที่ใครเลย มิหนำซ้ำยังหน้าตาแปลกๆ บางคนสูงเกินไป บางคนคล้ำเกินไป บางคนใส่แว่นตาหนาเตอะ ประโยคแรกๆที่ลุงเจ้าของบ้านและเจ้าของที่ถามไถ่ก็คือ

Loading...

Advertisement

“ใครคือคนที่จะมาซื้อที่” …ก็ต้องตอบไปว่า “ผู้ใหญ่ ท่านจะมาซื้อที่”

ครั้นลุงถามว่า “เอาที่แบบนี้ไปทำอะไรกัน” ก็ต้องตอบว่า “เอาไปทำประโยชน์” ประโยชน์อะไร จัดสรรหรือ? ทำคอนโดหรือ?

ลุงก็ได้รับคำตอบให้งุนงงต่อไปว่า “ไม่ใช่ทั้งนั้น”

Loading...

ท้ายที่สุดลุงและคณะชักตาเขียวและสีหน้าไม่ดี เหล่าบรรดากองเชียร์ชักพูดแซมขึ้นมาบ้างว่า

“อีแบบนี้ถ้าจะเสียเวลาเปล่า! เจ้าของเขาไม่รีบร้อนขายหรอก เพราะเงินทองก็พอมี ไม่เดือดร้อน”

คณะเสี่ยปลอมรู้สึกสถานการณ์จะคับขัน ก็เลยบอกว่าผู้ใหญ่จะเอาไปทำประโยชน์ให้กับประชาชนแถวนี้เอง ทำประโยชน์ให้กับชุมชนนี้ ไม่ได้เอาไปขายต่อหรือจัดสรรเอากำไรเข้าพกเข้าห่อแต่อย่างใด

ลุงถามว่า “มีด้วยหรือ ผู้ใหญ่แบบนี้…หรือจะเป็นนายกฯ” พวกเรารีบแทรกว่า “ใช่แล้ว…นายกฯให้มาซื้อ”

ลุงเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง มองหน้าคนโน้นทีคนนี้ทีกลับไปกลับมา พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นปฏิทินที่แขวนไว้ข้างฝา เป็นภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ กำลังทรงงานอยู่ในถิ่นทุรกันดาร และเสี่ยปลอมทั้งหลายครบทุกคนยืนอยู่ข้างหลังพระองค์ ลุงมองหน้าทุกคนอย่างตกใจเล็กน้อย

“เอ๊ะ คนนี้ก็ใช่ คนนั้นก็ใช่…หรือว่าผู้ใหญ่ที่จะมาซื้อที่นั่นคือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”

เมื่อความแตก ลุงและชาวบ้านวัดมงคลชัยพัฒนาก็ปีติตื่นเต้นเป็นล้นพ้น ในท้ายที่สุดลุงเจ้าของที่โดยการสนับสนุนของสมาชิกละแวกวัดมงคลชัยพัฒนาและญาติพี่น้องทั้งปวงก็ตกลงขายที่จำนวน ๑๕ ไร่ให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ เพื่อนำมาทดลองแนวคิด “ทฤษฎีใหม่” ทางด้านเกษตรกรรม ก่อนลาจากกัน ลุงเจ้าของที่ต่อว่าคณะเสี่ยปลอม “ไหนแต่แรกว่านายกฯมาซื้อที่ไง…” เสี่ยปลอมทั้งหลายไม่ตอบคำถามนี้ แต่ในใจทุกคนคิดว่า ก็ใช่น่ะสิ นายกฯแท้ๆเลย แต่เป็น “นายกกิตติมศักดิ์มูลนิธิชัยพัฒนา”

Loading...