เมื่อหนังสือพิมพ์ต่างชาติ เขียนว่า “พ่อหลวงร.๙” ทรงใช้แซกโซโฟนทำจากทองคำแท้และขับรถซิ่ง

11 เมษายน 2020 | ข่าวสาร
Loading...

ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้พระราชทานสัมภาษณ์แก่นาย Gereon Zimmerman จากนิตยสาร Look ในด้านการทรงดนตรีแซกโซโฟน ซึ่งก่อนจะออกเดินทางมาจากสหรัฐอเมริกานั้นบรรณาธิการนิตยสาร Look กำชับหนักแน่นให้ นาย Gereon Zimmerman กราบบังคมทูลถามเรื่อง แซกโซโฟนทองคำ ว่าราคาโดยประมาณเท่าใดและ ทำที่สวิตเซอร์แลนด์หรือที่ไหน

Loading...

เมื่อได้มานั่งอยู่ต่อหน้าพระพักตร์ในวังสวนจิตร แล้วนายซิมเมอร์แมนพยายามเลียบเคียงอยู่นานก็ยังไม่ได้จังหวะเหมาะที่จะทูลถามเรื่องที่บรรณาธิการอยากให้ถาม ในที่สุด พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงได้รับสั่งขึ้นมาเองเหมือนรู้ใจว่านายซิมเมอร์แมนต้องการรู้เรื่องใด โดยพระองค์ทรงตรัสว่า

หนังสือพิมพ์ที่อเมริกาพากันลงว่าเป็นกษัตริย์ที่คลั่งดนตรี ซึ่งก็ไม่ว่าอะไร แต่ที่ไปลงจนเลยเถิดกันไปว่า แซกโซโฟนที่เป่าอยู่เป็นประจำนี้เป็นแซกโซโฟนที่ทำด้วยทองคำเนื้อแท้บริสุทธิ์ อันนี้ไม่จริงเลย สมมุติว่าจริงก็จะหนักมาก ยกไม่ไหวหรอก บางฉบับก็เขียนว่าชอบขับรถซิ่งก็เอาเถอะ ยอมให้ ไม่ถือสาหรอก

Loading...

แต่ไม่เชื่อว่าเรื่องพวกนี้จะเป็นการสร้างสรรค์หรือเป็นประโยชน์อันใดแก่ประเทศไทยและสหรัฐอเมริกาต่อจากนั้น ผู้แทนนิตยสาร Look ได้กราบบังคมทูลถามว่า ทรงโปรดดนตรีของวง เดอะ บีเทิลส์ หรือไม่ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงแย้มพระโอษฐ์แล้วรับสั่งว่า ก็รู้รู้ กันอยู่ว่า แท้จริงแล้วเป็นส่วนหนึ่งของสินค้าออกประเทศอังกฤษ

ทั้งนี้ในบรรดาเครื่องดนตรีหลายชิ้นที่ทรงเล่นได้ ทั้ง แซกโซโฟน เปียโน ทรัมเป็ต กีตาร์ ไวโอลิน ขลุ่ย คลาริเนต แตร ที่ทรงโปรดที่สุด ก็คือ แซกโซโฟนเครื่องดนตรีชิ้นแรกที่ทรงหัดเล่นมาตั้งแต่อายุ ๑๓ พรรษา ขณะประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กับครูชาวอัลซาส ชื่อ นายเวย์เบรชท์ นั่นเอง

Loading...

โดยแซกโซโฟนที่ทรงเล่นตัวแรกนั้น ก็หาได้เป็นของใหม่ราคาแพงมีความหรูหราแต่อย่างใด หากแต่เป็นของเก่า หรือที่เรียกกันว่า ของมือสองราคา ๓๐๐ ฟรังค์สวิส ซึ่งสมเด็จพระศรี พระราชทานเงินสนับสนุน ๑๕๐ ฟรังค์ ส่วนอีก ๑๕๐ ฟรังค์ เอาเงินสโมสรออก เป็นเงินที่พระเจ้าอยู่หัว ๒ พระองค์ทรงเข้าหุ้นกัน

ในส่วนของแนวดนตรีที่โปรดมากก็อย่างที่ทราบคือ ดิกซีแลนด์ แจ๊ส โดยเมื่อสมัยทรงพระเยาว์บางทีทรงซื้อแผ่นเสียงมาฟัง ถ้าเป็นแผ่นเสียงเพลงคลาสสิก รัฐบาลให้ แต่ถ้าเป็นเพลงแจ๊สต้องออกเงินส่วนพระองค์ซื้อเอง
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ พระราชอารมณ์ขัน โดยวิลาศ มณีวัต

Loading...