หาชมได้ยากยิ่ง ภาพถ่าย “ในหลวง ร.๙” ที่ไม่เคยถูกเผยแพร่

16 มีนาคม 2020 | ข่าวสาร
Loading...

พระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 คือภาพที่มีทุกบ้าน ทุกครัวเรือนในประเทศไทย ที่ประชาชนสมารถหามาไว้ที่บ้านได้โดยง่าย แต่สำหรับภาพต้นฉบับแล้วนั้น ยังมีอีกหลายภาพที่เราไม่เคยเห็น และต่อให้เราเห็นเราก็ไม่สามารถรู้ถึงเหตุการและเรื่องราวของภาพ ภาพนั้นได้เลย

Loading...

วันนี้เรามี พระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 ที่นับว่า หาดูได้ยากและเป็นสิ่งที่น่าจดจำถึงความเป็นมาของภาพดังกล่าว เพราะแท้จริงแล้วภาพที่เราเห็นจนชินตา มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก

ทางด้าน นน ทิพากร ถือว่า เป็นนักสะสมพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 ที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี โดย นน ทิพากร จะเก็บแต่รูปซึ่งเป็นรูปต้นฉบับเท่านั้น และสมัยนี้แทบจะไม่มีอีกแล้ว เพราะรูปต้นฉบับถ้าจะได้มายากยิ่ง เพราะเมื่อสมัยก่อนยังเป็นกล้องฟิลม์ ซึ่งจะมีก็แต่สำนักพระราชวัง หรือภาพที่ศิลปินช่างภาพที่ถวายงานเท่านั้นที่จะสามารถมีรูปต้นฉบับได้ ซึ่งรูปต่างๆที่เราเห็นทั่วไปทั้งหมดเป็นรูปที่คัดลอกมาจากต้นฉบับอีกทีหนึ่ง

Loading...

นน ทิพากร ยังได้กล่าวต่อเมื่อเห็นภาพถ่ายนี้ว่า ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่รู้แน่ว่าภาพนี้เคยใช้เป็นต้นแบบเหรียญเมื่อช่วงต้นรัชกาล อย่างแน่นอน

ภาพนี้ถ่ายโดย วิจิตร วังส์ไพจิตร หรือ ว.เต๊กหมิ่น เจ้าของห้องภาพวิจิตรจำลอง สี่พระยา ช่างภาพคนสำคัญที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงให้เกียรติและโปรดเกล้าฯ ให้ถวายงานตลอดช่วงต้นรัชกาล ซึ่งภาพนี้ ถูกนำไปใช้เป็นต้นแบบ เหรียญ 25 สตางค์ 50 สตางค์ เหรียญ 1 บาท และเหรียญ 20 บาท เมื่อช่วงต้นรัชกาล นั่นเอง

Loading...