‘แลกกันมั้ย ผมคนหนึ่งที่ยินดีแลก’ เรื่องราวชวนน้ำตาไหล “พ่อหลวงร.๙” กับสิ่งที่ชาวเนปาลอยากแลก

15 มีนาคม 2020 | ข่าวสาร
Loading...

เป็นเรื่องราวที่ชวนให้น้ำตาไหลจริงๆ เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊ค Teeranuch Yodnoon ได้โพสต์เรื่องราวสุดซึ้งเกี่ยวกับสายตาชาวต่างชาติที่พูดถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ ความว่า “เป็นคนหลงใหลภูเขา เพราะให้ความรู้สึก ถึงความมั่นคง ยิ่งใหญ่ จึงใฝ่ฝันที่จะได้สัมผัสหิมาลัยอย่างใกล้ชิด…

Loading...

เมื่อหกปีที่แล้วได้เดินทางไปอย่างใจฝัน หิมาลัยยิ่งใหญ่ตระการตา มันเป็นความรู้สึกตื่นตาและชื่นใจที่ได้มาเห็นใกล้ๆ แบบนี้ เป็นคนช่างคุย เดินทางไปไหนก็คุยกับคนเขาไปทั่ว คนเนปาลน่ารักเป็นมิตร หลายคนที่ได้คุยด้วยรู้จักประเทศไทย รวมถึงชายคนขับรถรับจ้างไม่ประจำทางคนหนึ่งซึ่งมีโอกาสได้คุยกันในช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างที่เขารอนักท่องเที่ยวที่เหมารถขึ้นมาชมหมอกยามเช้าเหนือยอดเขามัจฉปูชเร ฉันเล่าถึงความสุขของการได้เห็นภูเขาที่สวยงามและยิ่งใหญ่อย่างหิมาลัยและมัจฉปูชเร พรั่งพรูคำพูดที่อิจฉาคนเนปาลอย่างเขาที่ได้อยู่ในประเทศที่มีภูเขาที่ยิ่งใหญ่ สวยงามและมีชื่อเสียงก้องโลก

ชายคนขับรถรับจ้างไม่ประจำทางคนนั้นยิ้มกว้างให้ฉันแล้วพูดว่า “แลกกันมั้ย..เอาหิมาลัยไปไว้ที่ประเทศไทยแล้วขอพระมหากษัตริย์ของคนไทยมาไว้ที่แผ่นดินเนปาล” #สตั๊นนไปห้าวินาที ตั้งสติได้ถามเขาว่า “รู้จักในหลวงของเราด้วยหรือ” คำตอบที่ได้คือ

Loading...

“ผมไม่ได้รู้อะไรมาก รู้แค่ว่าถ้าได้ท่านมาอยู่ที่เนปาล คนเนปาลจะอยู่ดีกินดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุข ถ้าคุณอยากได้หิมาลัยเอาหิมาลัยไปไว้เมืองไทยแล้วเอาพระมหากษัตริย์ไทยมาไว้ที่นี่ ผมคนหนึ่งที่ยินดีแลก” #พระมหากษัตริย์ไทยในสายตาชาวโลก #นี่คือเรื่องที่เจอกับตัวเอง #ilovemyking

Loading...

ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook Teeranuch Yodnoon เพจ ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย

Loading...