‘หนูไม่เคยท้อ’ เด็กสาววัย 15 ปีอยู่บ้านเพียงลำพัง ทำงานส่งตัวเองเรียน ถึงพ่อแม่จะไม่ได้ดูแล แต่จะประสบความสำเร็จให้ท่านเห็น

18 พฤศจิกายน 2019 | ข่าวทั่วไป
Loading...

เป็นเรื่องราวสุดสงสารสำหรับเด็กหญิงวัยเพียง15ปี เมื่อพ่อแม่แยกทางกันอย่างกะทันหัน ผักกาดต้องเผชิญกับจุดเปลี่ยนในชีวิต จากที่เคยมีพ่อและแม่กลับต้องมาอยู่เพียงลำพังและดิ้นรนทำงานหาเงินเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด และได้เรียนหนังสือ ผักกาดหวังว่าจะได้เรียนต่อสูงๆ อย่างที่ตั้งใจ แม้จะไม่มีใครส่งเสีย แต่ตั้งใจว่าจะเรียนและทำงานควบคู่กันไปแบบนี้เพื่อความหวังที่ฝันไว้

Loading...

แต่ก่อนเคยมีพร้อมเมื่อชีวิตถึงจุดเปลี่ยนจึงต้องยอมรับและเข้มแข็ง ผักกาดเล่าว่า ตอนนี้พ่อกับแม่แยกทางกัน ตอนนี้ไม่รู้ว่าแม่อยู่ไหนแม่ไม่ได้ติดต่อมา ส่วนพ่อบวชอยู่ที่วัดอำเภออื่น ตอนนี้เลยต้องอยู่ตัวคนเดียว ดูแลตัวเอง หากินเองให้ได้ ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ก็สู้ต่อไป

ปัญหาสอนให้เรียนรู้ที่จะสู้อยู่ด้วยตัวเอง การที่พ่อแม่ไป เค้าคงคิดว่าหนูทำได้ ก็เลยไป หนูก็เลยคิดว่าหนูก็ต้องทำได้ ไม่ต้องเป็นห่วง หนูพยามของหนูได้ แม้ตอนที่ครอบครัวสมบูรณ์ก่อต้องดิ้นรน ผักกาดเลยขอมาทำงานร้านอาหารข้องน้าเดียว ตั้งแต่ชั้นม.1 ตอนถึงตอนนี้ต้องทำเป็นหลักเพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียน ก่อนหน้านี้พ่อกันแม่ช่วยกันขายของ รายจ่ายไม่เพียงพอก็เลยต้องออกมาช่วยแบ่งเบาภาระหางานพิเศษทำช่วงวันหยุด เสาร์อาทิตย์

Loading...

ผักกาดเล่าว่าทำงานในครัวช่วยเสริฟ์อาหาร ช่วยเสิร์ฟเครื่องดื่ม ช่วยจัดร้าน คอยช่วยเตรียมผักเครื่องปรุงให้แม่ครัว หลังจากพ่อแม่จากไปก็ยังมีบ้าน แต่ถึงแม้จะอยู่คนเดียวก็ยังมีญาติที่คอยประคับประคองดูแลอยู่ห่างๆ ผักกาดเล่าอีกว่า เมื่อก่อนตอนที่อยู่ด้วยกัน จะตื่นเช้ามาขายหมูปิ้ง แต่พอไม่ได้ทำก็ทิ้งของไว้ ตอนที่เค้าทั้งสองไป เช้ามาแม่ก็เก็บข้าวเก็บของไป ให้ไปส่งที่ขนส่งเลย คือมันกะทันหัน คือหนูต้องหยุดเรียน ไป 2-3 วัน ทำใจแล้วก็รีบมาทำงาน สู้ทุกทางผักกาดทำงานวันละ 9ชั่วโมงทุกวัน เพราะหวังว่าโอกาสจะรออยู่ ผักกาดเล่าว่า พอเลิกเรียน 4โมง ก็เข้าร้านในชุดนักเรียน ทำงานยาวไปจนถึง 1 ตี

ส่วนตัวแล้วผักกาดคิดว่าหนักมาก แต่ถ้าไม่ทำก็ไม่มี อาจจะยากหน่อยแต่จะดิ้นรนให้ได้ ยังไงก็จะต้องทำให้ได้ ภาระอาจเกินกำลังแต่ใจมีเป้าหมาย จึงไม่เคยละเลยหน้าที่ของตน ผักกาดต้องเอาการบ้านจากโรงเรียนมาทำที่ร้านทุกวัน เพราะจะกังวลว่าถ้าไม่มีส่ง ก็จะรู้สึกผิดต่อพ่อต่อแม่ ถึงจะอยู่ตัวคนเดียว ยังไงก็ขึ้นชื่อว่าเป็นลูกเค้า ก็ควรจะเป็นลูกที่ดีให้เค้า

Loading...

ผักกาดต้องรับผิดชอบตัวเองอย่างเต็มกำลัง ห่วงแค่ว่าจะได้เรียนต่อสูงๆ จะพยายามเก็บเงินเรียน สอบให้ได้ทุน ถ้าเงินไม่พอก็หางานเพิ่ม ยังไงก็อยากเรียนต่อสูงๆ หนูจะต้องทำให้ได้

Loading...