10 กว่าปี เห็นผลทันตา “เชษฐ์”น้อมนำเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกต้นไม้หมื่นกว่าต้น

26 กันยายน 2019 | ข่าวสาร
Loading...

จากกรณีวันที่ 26 ก.ย. นายวรเชษฐ์ เอมเปีย หรือ เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล่  ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก วรเชษฐ์ เอมเปีย บอกเล่าถึงการใช้ชีวิตตามแนวทาง พระราชดำริปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยระบุว่า  ผมได้น้อมนำ ตามพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่๙ มาใช้ครับ –ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  –ป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง

Loading...

….สิบกว่าปีที่ผ่านมา เห็นผลทันตา ครับ

**หน้าแล้ง น้ำก็ไม่แห้ง เพราะต้นไม้ จะดูดซึมซับน้ำไว้ ผมปลูกต้นไม้ไว้ หมื่นกว่าต้น ระบบนิเวศ ก็จะดีมากๆ

**หน้าฝน ฝนตกหนักๆ น้ำก็ไม่ท่วม เพราะผม ขุดบ่อล้อมรอบ และมีคูน้ำรอบๆ เป็นแก้มลิง เพื่อช่วยรองรับปริมาณน้ำได้มากมาย

Loading...

**หลายๆพื้นที่ ที่ถูกน้ำท่วมหนักๆ ก็เพราะว่า แก้มลิง หายไป ป่าไม้ก็ถูกทำลายมากขึ้น น้ำจะท่วมล้นเอ่อมากขึ้น และจะเป็นแบบนี้ทุกๆปีครับ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เชษฐ์ สไมล์ฯ ได้เคยโพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า…*เงินงอกออกมาจากดิน* ยามเช้าเป็นเกษตรกรมีพืชผักสวนผลไม้ปลอดสาร ไม้เล็กไม้ใหญ่มากมาย ไว้กินไว้ขาย ไว้แจกจ่ายแบ่งปัน พืชผลที่เติบโตมาจากดิน กลายเป็นผลผลิต กลายเป็นเงินนั่นเอง..ผมได้น้อมนำคำสอนตามพระราชดำรัส ในหลวง ร.9 หลักพอเพียง และ ปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ทำสำเร็จ มาถึงทุกวันนี้ 10 กว่าปี มีกินมีใช้ พอเพียงจึงแบ่งปัน

Loading...

พายเรือ ชมสวน กินผักปลอดสาร ที่บ้านเชษฐ์  เกษตรปลอดสาร และ ธรรมชาติบำบัด ขณะนี้ กำลังเร่งมือ จัดสวนป่า ให้ทันเวลา เปิดเข้าชม ปีละ 4 ครั้ง ครั้งละ 1 วัน ฤดูละ1ครั้ง  ดังนี้

1. บรรยาย,เสวนา การเกษตรปลอดสาร และ ธรรมชาติบำบัด

2. ลงมือปฏิบัติจริง

3. แลกเปลี่ยนความรู้ แบบแนวใครแนวมัน

4. ปรับทัศนะคติ ในการกิน อาหาร ที่เป็นโทษต่อร่างกาย

5. รู้จัก ธรรมชาติ

ที่มา วรเชษฐ์ เอมเปีย

Loading...