สิ้นแล้ว เกจิดังเมืองสุพรรณ “หลวงพ่อเง วาจาสิทธิ์” ไตวายเฉียบพลัน ศิษย์แห่อาลัยน้อมส่งสู่นิพพาน

2 กันยายน 2019 | ข่าวทั่วไป
Loading...

เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 31 ส.ค. ได้สูญเสียพระเกจิชื่อดังของ จ.สุพรรณบุรี คือ พระครูธวัชวุฒิคุณ หรือ หลวงพ่อเง วรจนฺโท อดีตเจ้าอาวาสวัดปทุมสราวาส (นาลาว) ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ที่ลูกศิษย์กล่าวขานขนานนามว่า หลวงพ่อเง วาจาสิทธิ์ ได้ละสังขารด้วยอาการไตวายเฉียบพลัน และติดเชื้อในกระแสโลหิต หลังเข้ารับการรักษาด้วยอาการหอบ และน้ำท่วมปอด เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2562 จากนั้นคณะแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลอู่ทอง ได้ให้การรักษาจนอาการดีขึ้น กระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดภาวะไตวาย และติดเชื้อในกระแสเลือด แพทย์พยาบาลพยายามให้ยาฆ่าเชื้ออย่างเต็มที่ แต่ด้วยหลวงพ่ออายุมากจึงได้ละสังขารอย่างสงบในวันที่ 31 ส.ค. เวลา 23.04 น. สิริอายุรวม 89 ปี

Loading...

สำหรับประวัติโดยย่อ พระครูธวัชวุฒิคุณ หรือ หลวงพ่อเง วรจนฺโท อดีตเจ้าอาวาสวัดปทุมสราวาส (นาลาว) ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี มีนามเดิมว่า นายเง แผนสมบูรณ์ ได้กําเนิดเมื่อวันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2473 ตรงกับขึ้น 7 คำ่ เดือน 6 ปีมะเมีย เป็นชาวบ้านบ้านนาลาว เป็นบุตรของ คุณพ่อหนวน และคุณแม่เบา แผนสมบูรณ์ มีพี่น้อง 7 คนด้วยกัน ซึ่งหลวงพ่อเงเป็นบุตรคนที่ 4 สำเร็จการศึกษาชั้น ป.2 ที่โรงเรียนวัดปทุมสราวาส (นาลาว) จากนั้นช่วยพ่อแม่ประกอบอาชีพทํานา

กระทั่งเมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ได้บรรพชา อุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดปทุมสราวาส (วัดนาลาว) เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2493 เวลา 14.46 น. โดยมีพระครูวิณญานุโยค (หลวงพ่อสมบุญ เขมาภิรโต) วัดยางยี่แส เจ้าคณะอําเภออู่ทองเป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์เปลื้อง วัดยางยี่แส เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระ อธิการหน่วง อตฺตปาโล วัดนาลาว เป็นพระอนุสาวณาจารย์ อุปสมบทแล้วได้รับฉายาว่า “วรจนฺโท”

Loading...

หลังอุปสมบทแล้วได้จําพรรษาอยู่วัดนาลาว 5 พรรษา ได้ศึกษานักธรรม และได้ศึกษาเล่าเรียน สมถกรรมฐาน และวิปัสสนากรรมฐาน จากหลวงพ่อสมบุญ เป็นพื้นฐานเบื้องต้น หลวงพ่อเงได้ไปรักษาการเจ้าอาวาสวัดหนองหวาย อ.ลาวขวัญ จ.กาญจนบุรี เป็นเวลา 2 พรรษา ไปรักษาการเจ้าอาวาส วัดน้ําโจน อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี อีก 3 พรรษา ได้มาจำพรรษาที่วัดท่าพระยาจักร (ช่องลม) อ.อู่ทอง อีก 10 พรรษา จวบจนกระทั่งปี พ.ศ.2530 พระอธิการเทียม วิจนฺจโร เจ้าอาวาสวัดนาลาวได้มรณภาพลง ชาวบ้านนาลาวจึงได้อาราธนานิมนต์หลวงพ่อเง วรจนฺโท ให้มาเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดนาลาว และได้เป็นเจ้าอาวาสวัดนาลาว สืบต่อมาถึงปัจจุบัน

ระหว่างบวชเรียน หลวงพ่อเง วรจนฺโท เป็นศิษย์ผู้สืบสายวิชา หลวงพ่อเนียม วัดน้อย อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี จากหลวงพ่อสมบุญ วัดยางยี่แส และหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว เรียนวิชาจากหลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ เรียนคาถาอาคมรวมถึงแลกเปลี่ยนวิชากับพระอาจารย์ดํา วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม และเกจิอาจารย์อีกมากมายหลายองค์ ทำให้เป็นที่เลื่องลือในเรื่องของการลงอักขระ สักยันต์ ความคงกระพันชาตรี มหาอุตต์ และเมตตามหานิยม เอ่ยปากสิ่งใดมักเป็นไปตามที่หลวงพ่อเอ่ยปาก จนได้ฉายาว่าหลวงพ่อเง วาจาสิทธิ์ กระทั่งมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย กระทั่งละสังขารลงสร้างความเศร้าโศกเสียใจให้แก่ลูกศิษย์ลูกหามากมาย

ส่วนกำหนดการในเวลา 9.00 น. วันที่ 2 ก.ย. จะเคลื่อนสรีระสังขารมาวัดปทุมสนาวาส จากนั้นเวลา 13.00 น. ทำพิธีสรงน้ำอาบสรีระสังขาร และทำพิธีสวดพระอภิธรรมในเวลา 19.00 น. ส่วนในงานประชุมเพลิงต้องรอคณะสงฆ์ ญาติพี่น้อง และชาวบ้านกำหนดวันอีกครั้ง.

Loading...