กราบหัวใจงามๆ หนุ่มเห็นชายเร่ร่อน หาของกินตามกองขยะ ตัดสินใจเอ่ยปากดูแล “วันไหนหิวข้าวมาหาผม”

27 สิงหาคม 2019 | ข่าวทั่วไป
Loading...

โลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องราวที่ถูกเผยแพร่โดยสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง “Jaturong Uthong” ซึ่งได้โพสต์เล่าเหตุการณ์ว่า ตัวเขาเองได้สังเกตเห็นชายคนหนึ่งท่าทางดูน่ากลัวในเวลาเช้าและกลางคืน จึงได้เฝ้าสังเกตดูถึงความเคลื่อนไหว จนพบว่าชายคนดังกล่าวมีชีวิตน่าสงสาร สุดท้ายจึงได้ตัดสินใจให้ความช่วยเหลือ ด้วยการให้ข้าวกิน และเข้าไปพูดคุยด้วย

Loading...

ทั้งนี้ รายละเอียดดังกล่าวมีอยู่ว่า ผมวัดใจเพื่อพิสูจน์อะไรบางอย่าง?…เหตุการณ์เริ่มต้นเมื่อตัวผมเองตื่นขึ้นมาใส่บาตรในทุก ๆ เช้าแล้วเห็นผู้ชายคนหนึ่งมาเดินตามถนนในซอยเนื้อตัวสกปรกมอมแมมหน้าตาน่ากลัวท่าทางไม่น่าไว้ใจเดินผ่านไปผ่านมา ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่ได้คิดอะไร จนตกกลางคืนก็ยังเห็นผู้ชายคนเดิมมาเดินดูตามถังขยะในซอยเหมือนหาอะไรบางอย่าง(น่าจะหาของกินเหลือ ๆ มากินรึป่าว?) แอบคิดในใจเหมือนกันว่าหรืออาจเป็นพวกมิจฉาชีพมาเดินดูลาดลาวเตรียมหาช่องทางลักเล็กขโมยสิ่งของตามบ้านรึป่าว

Loading...

จนมาถึงเหตุการณ์เมื่อคืนหลังที่ทำงานเลิก น้อง ๆ พนักงานกินน้ำชานมไข่มุกเหลือแล้ววางแก้วทิ้งเอาไว้หน้าบ้าน ผมเองนึกขึ้นมาได้ว่า ผู้ชายที่เราเห็นเดินตอนเช้า ๆ และก็ตอนกลางคืน น่าจะมาหาของกินเหลือ ๆ ที่มีคนทิ้งไว้ตามถังขยะรึป่าว จึงหยิบแก้วน้ำชาเขียวที่มีน้ำและน้ำแข็งเหลืออยู่นิดหน่อยไปวางไว้ในถังขยะที่ว่างเปล่า #ถังขยะแบบว่าโคตรสกปรกสุด ๆ แล้วยกถังขยะมาวางไว้หน้าบ้าน

พอมาถึงช่วงเช้าผมต้องมาใส่บาตรในใจก็ถึงชานมไข่มุกเหลือ ๆ แก้วนั้น คิดในใจว่าถ้าไม่ใช่มิจฉาชีพมันคงไม่หยิบน้ำชานมเหลือ ๆ มากินแน่ ๆ แต่ถ้าแก้วถูกหยิบออกมากินก็แสดงว่าเป็นคนเร่ร่อนหมดหนทางทำมาหากินจึงมาหาของกินตามถังขยะ ผมก็จะไม่คิดอะไรแถมจะซื้อข้าวให้กินทุก ๆ เช้าอีกต่างหาก

Loading...

ปรากฏว่าแก้วน้ำชานมไข่มุกที่อยู่ในถังขยะมีคนหยิบออกมากินจริง ๆ แล้ววางแก้วไว้ข้างถังขยะ จึงทำให้รู้ว่าเป็นอย่างที่เราคิดจริง ๆ หลังจากใส่บาตรเสร็จ น้องชายมาเปิดร้านขายข้าว สักพักก็เห็น ผู้ชายคนเดิมมาเดินวนเวียน แล้วหยุดยืนมองเข้ามาในร้านข้าวหน้าตาอิดโรย ยืนมองคนอื่นนั่งกินข้าว ผมจึงตัดสินใจเดินเข้าไปถาม #แล้วก็ได้คำตอบอย่างในคลิปที่เห็น จากนั้นก็ให้ข้าวกล่อง(ข้าวหมูพะโล้ใส่ไข่)ไปกินหนึ่งกล่องแล้วก็บอกกับผู้ชายคนนั้นไปว่าถ้าหิวข้าวก็มากินข้าวที่นี่เดี๋ยวจะจ่ายเงินให้เอง(ดีกว่าปล่อยให้เขาไปลักขโมยของตามบ้าน)

#คนอื่นเห็นอาจจะกลัวแต่ผมไม่เคยกลัวเพราะเชื่อว่าทุกอย่างต้องมีเหตุผลที่ทำให้เขามาเร่ร่อนแบบนี้ เขาคงมีอะไรในใจบางอย่างที่ผ่านมาในชีวิตที่ไม่สามารถเล่าให้ฟังได้ ว่าทำไม? อะไร? ที่ทำให้เขายอมกลายมาเป็นคนเร่ร่อนมาเก็บเศษของกินเหลือ ๆ ตามถังขยะกินแบบนี้ของเสียแล้วก็ต้องกินและยอมให้สายตาหลาย ๆ คู่ดูถูกดูแคลนเขา…

ยอมอายดีกว่าอด (ไม่มีข้าวกินให้มาบอกดีกว่าปล่อยให้สภาพแวดล้อมผลักดันให้เขาหมดหนทางเลือกไปเป็นโจร เป็นขโมย) #ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลงอะไรก็ไม่แน่นอน #วันนี้มีวันหน้าอาจหมดก็ได้ ไม่วัดใจ ไม่พิสูจน์ จะไม่รู้เลยว่าเขาคือใคร? มาทำอะไร? ต้องการอะไร? คนเราคงหมดหนทางจริง ๆ ถึงต้องมาเป็นอย่างนี้…#ยอมอายดีกว่าอด

Loading...