ภาพประวัติศาสตร์ “ในหลวงร.9” และ “สมเด็จพระองค์ภาฯ” แท้จริงไม่ใช่ฝีมือคนไทย

27 กรกฎาคม 2019 | ความทรงจำ
Loading...

เป็นที่ทราบกันดีว่า พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เป็นพระราชนัดดาพระองค์แรกใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ หลายคนเคยคุ้นตากับภาพสุดประทับใจ เมื่อครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงอุ้มพระองค์ภาไว้บนพระเพลา ซึ่งเป็นภาพที่คนไทยคุ้นตาเป็นอย่างดี แต่หารู้ไม่ว่า ภาพแห่งความประทับในนี้เป็นฝีมือของนักข่าวชาวนิวซีแลนด์

Loading...

โดยทางอินสตราแกรม welove_bajrakitiyabha ได้นำพระบรมฉายาลักษณ์นี้มาเผยแพร่ พร้อมกับบอกที่มาของพระบรมฉายาลักษณ์สุดประทับใจนี้ว่า

“เห็นภาพนี้ครั้งแรก ก็รู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะปกติไม่ค่อยเห็นทั้งสองพระองค์ถ่ายภาพด้วยกัน ทางเพจก็เลยบันทึกภาพนี้เก็บไว้เพื่อนำมาเผยแพร่ โดยที่ลืมดูว่าใครเป็นเจ้าของภาพ จนเวลาผ่านไปมีคนนำไปเผยแพร่มากมาย และเป็นภาพที่น่าจดจำ เป็นภาพที่น่าประทับใจของคนไทยหลายคน”

Loading...

สำหรับนาย John Stuart Laird นักข่าวชาวนิวซีแลนด์ที่เป็นคนบันทึกภาพพระบรมฉายาลักษณ์นี้ ได้กล่าวว่า พระบรมฉายาลักษณ์นี้ได้ฉายไว้เมื่อประมาณปี 2525 ในพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ใช้เลนส์ระยะ 500 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงอุ้มพระองค์ภาฯ ไว้บนพระเพลา ในขณะนั้นที่ทรงมีพระชันษาเพียงขวบเศษเท่านั้น ซึ่งเป็นภาพที่ได้เห็นแล้วก็ประทับใจและสุขใจไปกับพระอิริยาบถของเจ้าหญิงพระองค์น้อยกับทูลกระหม่อมปู่

นอกจากนี้ยังมีภาพอื่นๆอีกมากมายที่นักข่าวชาวนิวซีแลนด์คนนี้ได้บันทึกไว้ เรียกว่าเป็นภาพที่หาชมยากและบ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ได้ดีเลยทีเดียว

Loading...

Loading...