จะกลั้นน้ำตาไว้เช่นไร “รู้ไหมว่าทองแดงนอนที่ไหน” รับสั่งถามจาก”พ่อหลวง ร.๙”

27 กรกฎาคม 2019 | ความทรงจำ
Loading...

คุณทองแดง เป็นสุนัขเพศเมีย เป็นลูกของนังแดง สุนัขจรจัดบริเวณถนนพระราม ๙ เกิดเมื่อวันที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๑ มีพี่น้อง ๗ ตัว ซึ่งชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่า ทองแดง จากนั้นได้มีนายแพทย์คนหนึ่งนำทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทอดพระเนตร เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม ๙

Loading...

คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง ประจำรัชกาลที่ ๙ อดีตสุนัขจรจัด แต่ได้รับพระเมตตาจากในหลวง จนได้เข้ามาอยู่ในวัง ภาพความประทับใจครั้งทรงเล่นกับคุณทองแดง ที่แม้จะไม่ใช่สุนัขที่มีเพ็ดดีกรีราคาแพง เป็นเพียงสุนัขข้างทางที่ประชาชนนำมาถวาย ทรงให้โอกาสเลี้ยงดูสั่งสอนด้วยพระเมตตาคุณ

เมื่อครั้งคุณปนัดดา เจณณวาสิน นำผู้แทนของกลุ่มอีซูซุชาวญี่ปุ่นเข้าเฝ้าฯ ได้เล่าไว้ว่า เมื่อประธานบริษัทกล่าวถวายรายงานเป็นภาษาอังกฤษ และมีพระราชดำรัสตอบเป็นภาษาอังกฤษ ทรงรับสั่งถามว่า “คนญี่ปุ่นที่มาด้วยกันนี้พูดภาษาไทยได้ไหม?” จึงกราบบังคมทูลว่า “พูดได้พระพุทธเจ้าข้า” พระองค์จึงทรงเปลี่ยนจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย

Loading...

หลังจากนั้นทรงมีรับสั่งต่ออีกว่า “พวกเขารู้จักทองแดงไหม?” ได้กราบบังคมทูลว่า “รู้จักพระพุทธเจ้าข้า” พระองค์ทรงรับสั่งว่า “รู้จักได้ยังไง?” คุณปนัดดากราบบังคมทูลว่า “พวกเขาอ่านหนังสือเกี่ยวกับคุณทองแดงภาคภาษาอังกฤษพระพุทธเจ้าข้า”

พระองค์ท่านทรงรับสั่งถามอีกด้วยว่า “รู้ไหมว่าทองแดงนอนที่ไหน?” ทูลว่า “ไม่ทราบพระพุทธเจ้าข้า” พระองค์ท่านแย้มพระสรวลและตรัสว่า “นอนกับเราเอง…นอนหน้าเตียงเรา”

Loading...

หลังจากนั้น พระองค์ท่านทรงรับสั่งเรื่องราวต่างๆ ของคุณทองแดงและบรรดาลูกๆ ให้ฟังด้วยพระเมตตา รวมทั้งเรื่องต้นไม้จำนวนมากที่ปลูกไว้รอบบริเวณพระตำหนัก พระองค์ท่านทรงรับสั่งให้ฟังเสียงนกที่ร้องเป็นระยะ และตรัสว่า “เสียงธรรมชาติช่วยบำรุงจิตใจ”

Loading...