ก้มกราบได้สนิทใจ “หลวงปู่ครูบาบุญยัง” อริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน วัย 114 ปี พระปฏิบัติดี อาศัยกุฏิไม้เรียบง่ายกลางป่า ไม่สะสมเงินทอง

27 กรกฎาคม 2019 | ข่าวทั่วไป
Loading...

ย้อนกลับไปเมื่อครั้ง พระมหาไกรพิทักษ์ จิตตีกาโร ได้เดินทางเข้าไปกราบไหว้ “หลวงปู่ครูบาบุญ” ซึ่งขณะนั้นมีอายุ 109 ปี ที่วัดบ้านหนองโค อ.แจ้โด่ง จ.กอกะเร๊ ประเทศพม่า ซึ่งในระหว่างการเดินทางนั้นก็สุดแสนจะยากลำบาก เพราะต้องบุกป่าฝ่าดงเข้าไปและได้กราบสมใจตามความตั้งใจของตนที่ตั้งไว้ พร้อมกล่าวว่า

Loading...

” กว่าจะดั้นด้นเข้าไปถึงได้กราบผู้เฒ่า สุดแสนจะลำบากบุกป่าฝ่าดงเข้าไปและได้กราบสมใจหลวงปู่ครูบาบุญยัง อายุ 109 ปี วัดบ้านหนองโค อำเภอแจ้โด่ง จังหวัดกอกะเร๊ ประเทศพม่า หลวงปู่มีเชื้อสายบรรพบุรุษเป็นชาวเวียงจันทร์ประเทศลาวที่อพยพมาอยู่พม่าตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา”

ทั้งนี้ หลวงปู่จะออกปฏิบัติกรรมฐาน เดินธุดงค์อยู่รุกขมูลในป่าเขา พร้อมทั้งปฏิบัติเอาเป็นเอาตาย แลกเอาธรรม เคยเดินธุดงค์พบกันและสนทนาธรรมกับหลวงปู่แหวน,หลวงปู่ตื้อ,หลวงปู่ครูบาพรหมจักร และครูบาอาจารย์สายกรรมฐานของประเทศไทยอีกหลายองค์

Loading...

ใบประกาศรับรองว่าหลวงปู่มีอายุมากที่สุด จากนายพลเต็งเส่ง

หลวงปู่เปรียบดังช้างเผือกที่เก็บตัวอยู่ในป่าเขาไม่ปรากฎตัว น้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่ใครจะนึกละว่า..ในหลวง ร.๙ ได้ส่งคณะแพทย์ที่รักษาพระองค์ไปตรวจสุขภาพร่างกายหลวงปู่ทุกปี และได้ส่งอาหารเสริมนมผงไปถวายหลวงปู่ประจำ ท่านต้องไม่ธรรมดาแน่นอน และแม้หลวงปู่จะอายุ 109 ปีแล้วท่านยังฉันข้าวเพียงแค่มื้อเดียว”

Loading...

หลวงปู่ครูบาบุญยัง อริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน ซึ่งตอนนี้อายุ 114 ปี พระแท้กลางป่าใหญ่ เพชรเม็ดงามแห่งวีถีพุทธ ถือธุดงค์ภาวนาตามป่าเขาเพื่อความสงบ ยอมเอาความตายเพื่อแลกกับธรรม พบเจอครูบาอาจารย์แห่งกองทัพธรรม หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ร่วมคณะธุดงค์ปฏิบัติธรรม เป็นสหธรรมมิกหลวงปู่แหวน หลวงปู่ตื้อ หลวงปู่ชอบ หลวงปู่ขาว และได้ร่วมธุดงค์ขึ้นไปเชียงใหม่กับหลวงปู่แหวน ก่อนที่จะเข้ามาเดินธุดงค์ในประเทศไทย ไปทั่วทุกจังหวัด เคยเข้ามากราบพระแก้วมรกต ครูบาบุญยังท่านนับถือมาก


ก่อนจะกลับพม่าก็ไปหาหลวงปู่แหวน แล้วธุดงค์ไปภาคเหนือของพม่า เลยไปจนถึงสิบสองปันนา ครูบาท่านท่านบอกว่าตอนกลับ ญี่ปุ่นก็เข้ามาพม่าพอดี และท่านได้พบกับครูบาพรหม และพักอยู่ที่พระบาทตากผ้า หลังจากนั้นท่านก็ได้กลับมาสร้างวัด สร้างเจดีย์ อีก 3 แห่ง ก่อนจะมาจำพรรษาที่วัดหนองโค ที่เป็นบ้านเกิดของท่าน ครูบาบุญยังท่านได้ศึกษาวิชชาจากครูบาอาจารย์ต่างๆมากมาย ทั้งกรรมฐาน ถือวัตรปฏิบัติฉันมื้อเดียว ตามแบบครูบาอาจารย์และยังศึกษาพระเวทย์ต่างๆ ตำรามนต์คาถา จากทั้งพระสงฆ์และฆราวาส ท่านเล่าว่าสมัยก่อนไปสักขาก้อม(ขาลาย)


กับหนานเฒ่าชาวเงี้ยว ก่อนไปสิบสองปันนา และยังมีตำราโบราณที่ได้สมัยธุดงค์อีกมากมาย แต่น่าเสียดาย ที่ชำรุดสูญหายไปตามเวลา ครูบาท่านเปรียบดั่งช้างเผือกกลางป่า ด้วยจริยวัตรที่เปียมล้นด้วยความเมตตา กรุณา
ครูบาบุญยังท่านรักสันโดษ ไม่สะสมเงิน อยู่ในป่าใหญ่ห่างใกลความเจริญ อาศัยกุฏิไม้เก่าๆเป็นที่พำนัก ตลอดชีวิต113ปีท่านไม่เคยอนุญาติให้ใครสร้างเหรียญวัตถุมงคลท่านเลย ชาวบ้านทั้งพม่าและกระเหรี่ยง คนไทยตามแนวชายแดนและชาวอุ้มผาง ต่างให้ความเคารพนับถือท่านอย่างมาก

Loading...