เช็คด่วน ตรวจสอบอาการของโรคภูมิแพ้ ที่คุณอาจเป็นโดยไม่รู้ตัว

14 เมษายน 2019 | ข่าวทั่วไป
Loading...

โรคภูมิแพ้ เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายไวต่อโปรตีนหรือสารก่อภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อม ซึ่งปกติแล้วสารเหล่านี้จะไม่มีผลอันตรายต่อผู้ที่มีภูมิคุ้มกันปกติ ในทางกลับกัน ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้จะไวต่อฝุ่น เชื้อราในอากาศ ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ หรือแม้แต่อาหารที่รับประทานเป็นประจำ โดยโรคนี้จัดเป็นโรคที่พบบ่อยมากที่สุดในประเทศไทย เรียกได้ว่ามีประชากรเกือบครึ่งหนึ่งของประเทศเลยทีเดียวที่จะพบปัญหาโรคภูมิแพ้ ทั้งนี้ยังมีคนอีกจำนวนมาก ที่ป่วยเป็น “โรคภูมิแพ้” และมีคนอีกจำนวนมาก ที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นโรคนี้ จนบางคนคิดว่าแค่ป่วยธรรมดาๆ ซึ่งวันนี้เราจะมีวิธีการดูว่าตัวเรานั้นเป็นโรคภูมิแพ้ หรือไม่ ใครที่มีอาการป่วยบ่อยๆ ลองตรวจสอบตัวเองดูดีๆนะครับ

Loading...

อาการของภูมิแพ้เริ่มต้นจากการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ เมื่อสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตาม เช่น การสูดดม การสัมผัสกับผิวหนัง หรือการรับประทาน ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะตอบสนองสารก่อภูมิแพ้เหล่านั้นด้วยการหลั่งสารก่อการอักเสบต่างๆ ซึ่งจะกระตุ้นให้เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันผลิตแอนติบอดี (Antibody) ที่เรียกว่า อิมมูโนโกลบูลิน อี (IgE) ขึ้นมาต่อสารก่อภูมิแพ้นั้น ๆ เมื่อภายในร่างกายมีแอนติบอดีแล้ว ก็จะทำให้ร่างกายตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ชนิดนั้นเพิ่มมากขึ้นและไวขึ้น

หลังจากนั้น ในครั้งต่อไปที่ร่างกายได้รับหรือมีการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ดังกล่าวอีกครั้ง ระบบภูมิคุ้มกันและแอนติบอดีก็จะตอบสนอง และกระตุ้นเซลล์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่าแมสต์เซลล์ (Mast cell) ให้หลั่งสารชื่อว่าฮีสตามีน (Histamine) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญของอาการที่ไม่พึงประสงค์ของโรคภูมิแพ้ออกมา ส่งผลให้เกิดอาการระคายเคืองต่ออวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เช่น ผิวหนัง จมูก คอ และปอดตามมา

Loading...

อาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเป็น “โรคภูมิแพ้”
1. เจ็บคอ คัดจมูก คันตามผิวหนัง หรือมีอาการปวดหัว คนที่มีอาการเหล่านี้เกิน 3 อย่างขึ้นไป เป็นระยะเวลานานๆ มีโอกาศเป็นโรคภูมิแพ้
2. ผิวหนังระคอยเคือง ร่างกายบวม และมีผื่นขึ้นตามร่างกาย เป็นระยะเวลานานหลายสัปดาห์ โดยเริ่มมีอาการเหล่านี้หลังจากที่รับประทานอาหาร หรือสัมผัสสิ่งต่างๆ

3. คันตา ตาแฉะ อาการนี้เป็นอาการพื้นฐานของโรคภูมิแพ้
4. รู้สึกเหมือนเป็น ไซนัสอักเสบ หรือเป็นไข้หวัด โดยที่ไม่ว่าจะกินยาเป็นระยะเวลานานๆก็ไม่หายซักที มีโอกาสสูงมากที่มันเป็นโรคภูมิแพ้
5. ร่างกายเริ่มรู้สึก อ่อนล้าง่าย หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ เหมือนปกติ

Loading...

6. มีอาการที่กล่าวมาข้างต้น ในขณะที่ไปสถานที่บางแห่ง ที่มีฝุ่นและเชื้อรา
7. ถ้ามีอาการข้างต้นที่กล่าวมา ในเดือนเดิมๆ ช่วงเวลาเดิมๆของทุกปี ให้รู้ไว้ว่าคุณอาจเป็น โรคภูมิแพ้อากาศ หากมีอาการต่างๆข้างต้นที่กล่าวมาให้พยายามไปปรึกษาแพทย์ เพื่อขอคำรักษา หรือให้บ่งชี้ชัดเจนว่าเรานั้นแพ้อะไร เพื่อรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง

Loading...