ขอให้เป็นรายสุดท้าย “กรมป่าไม้ ” มอบเงินเยียวยา “อาโละ อาซังกู่” จิตอาสา พลีชีพดับไฟป่าเชียงราย

1 เมษายน 2019 | ข่าวทั่วไป
Loading...

จากเหตุการณ์ไฟป่าเชียงรายที่ยังคงรุนแรงไม่หยุด ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต่างระดมพลป้องกันไฟป่าอย่างเต็มกำลัง เเละก็เกิดเรื่องเศร้าขึ้นจนได้เมื่อ วันที่ 31 มีนาคม 2562 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Supot Leeja โพสต์ข้อความแสดงความเสียใจการจากไปของ นายอาโละ อาซังกู่ อายุ 62 ปี ชาวบ้านป่าคาสุขใจ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ที่เสียชีวิตระหว่างดับไฟป่า ระบุว่า

เพราะสำนึกในหน้าที่ดับไฟป่าเพื่อทุกๆคน ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการจากไปของ นายอาโละ อาชังกู่ บ้านป่าคาสุขใจ อ.แม่ฟ้าหลวง เชียงราย ที่เสียชีวิตจากไฟป่าในระหว่างทำหน้าที่ ทางด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้เปิดเผยถึงกรณีนายอาโล๊ะ อาซังกู่ อายุ 62 ปี ถือบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติ อาสาสมัครชาวบ้านได้ร่วมดับไฟป่าในพื้นที่สูงเขตระหว่างหมู่บ้านป่าคาสุขใจ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ติดต่อกับหมู่บ้านป่าตึง ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย เกิดพลัดตกจากภูเขาศีรษะกระแทกพื้นจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ว่าปัจจุบันได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ในเบื้องต้นหลังเกิดเหตุทราบว่าชาวบ้านได้ช่วยกันเก็บกู้ศพขึ้นมาจากช่องเขาแล้ว

Loading...

โดยตนขอแสดงขอความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งกระทรวงทรัพยากรฯ โดยกรมป่าไม้และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์ พร้อมช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้ร่วมเดินทางลงพื้นที่ช่วยเหลือ พร้อมติดตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือแล้ว ส่วนการเยียวยานายอาโล๊ะ อาซังกู่ อาสาสมัครดับไฟป่านั้น จะมีมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า ซึ่งมี พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ เป็นประธานกรรมการ ช่วยในเรื่องเงินเยียวยาประมาณ 2 แสนบาทแก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและครอบครัว แม้นายอาโล๊ะ จะถือประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติ แต่ทางมูลนิธิไม่มีเงื่อนไขจำกัดต่อประเด็นดังกล่าว เพราะถือว่าอาสามัครผู้นั้นได้ร่วมปฏิบัติภารกิจในการร่วมอนุรักษ์ ปกป้องและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามเงื่อนไขมูลนิธิที่ครอบคลุมประชาชนที่เข้ามาช่วยภารกิจ

สำหรับสถานการณ์ลอบเผาไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ ว่า ปัจจุบันยังคงพบจุดความร้อน กระจายในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงรายและแม่ฮ่องสอน ประกอบกับความกดอากาศทำให้อากาศนิ่ง ดังนั้น สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ จึงพบค่าฝุ่นละอองเกินกว่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ รวมถึงไฟป่าในตามแนวเขายิ่งทำให้เกิดฝุ่นและหมอกควันเพิ่มขึ้น

Loading...

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ล่าสุด ได้สั่งการให้ กระทรวงทรัพยากรฯ กระทรวงมหาดไทย และจ.เชียงใหม่ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาแนวทางยกระดับการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ขณะที่ประชาชนในพื้นที่จะต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ด้วย และมีความเป็นห่วงประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ หลังได้รับรายงานว่ามีฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานระดับสูง โดยเฉพาะที่จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีค่ามลภาวะในอากาศติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลกหลายวันต่อเนื่อง

หลังจากนี้ทางกระทรวงทรัพยากรฯ จะต้องยกระดับการปฏิบัติภารกิจให้เข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะการสร้างความเข้าใจต่อพี่น้องประชาชน ไม่ให้เผาป่า ซึ่งประชาชนจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติภารกิจต้องทำงานอย่างเข้มข้นและบังคับใช้กฎหมายจริงจัง หากพบเห็นพี่น้องประชาชนลอบเผาป่าจะต้องบังคับใช้กฎหมายทันที โดยทางกระทรวงทรัพยกรฯ ได้มีเป้าหมายในการดับไฟป่าให้หมดทุกพื้นที่และต้องไม่มีจุดไฟป่าเกิดขึ้นใหม่ เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าต้องระมัดระวัง ในส่วนของอาสามัครจะต้องเชื่อฟังและปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียในชีวิตอีก ทั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามแนวทางดังกล่าว คาดสถานการณ์ไฟป่าจะบรรเทาภายใน 2 สัปดาห์ โดยเฉพาะการสร้างความเข้าใจต่อพี่น้องประชาชนในการให้ทุกคนหยุดเผาป่า ส่วนกรณีอาสาสมัครดับไฟป่าขอย้ำว่าทางกระทรวงทรัพยากรฯ ยินดีช่วยเหลืออย่างเต็มที่

Loading...
Loading...error: Alert: Content is protected !!