อ่านแล้วรู้ซึ้งถึงใจ “พลทหาร”ตัดพ้อ ทำงานหนักรับใช้’ปชช.’มา ๒ ปี กลับถูกนักการเมืองถาม ‘ทหารมีไว้ทำไม’

1 เมษายน 2019 | ข่าวสาร
Loading...

จากกรณีการเลือกตั้งที่ผ่านมานั้น เรามักจะเห็นนโยบายที่แตกต่างกันไป แต่กับบางพรรคก็ออกมาชูนโยบาย ยกเลิกเกณฑ์ทหาร ที่ต้องการปฏิรูปกองทัพ สืบเนื่องจากกรณี ดังกล่าวนั้น ก็มีพลทหาร รายหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์ความในใจหลังถูกนักการเมืองบางพวกนั้น จะยกเลิกเกณฑ์ทหาร โดยเจ้าตัวได้โพสต์ถึงการที่ต้องมารับใช้ชาติกว่า 2ปีเต็มๆ โดยระบุข้อความว่า

“เหนื่อยมากครับยกเลิกการเกณฑ์ทหารไปเลยก็ได้นะครับผม เป็นทหาร2ปีทั้งรับใช้ชาติประชาชน หน้าแล้งต้องไปเจาะบาดาลขนน้ำไปให้ชาวบ้านดื่มใช้ แม้กระทั่งดับไฟป่าหน้าฝนน้ำท้วมก็ต้องไปช่วยขนของแบกสัมภารพย้ายชาวบ้านหนีน้ำทั้งวันทั้งคืนเข้าช่วงพายุก็ต้องออกไปช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนให้ประชาชน บางช่วงต้องพากันออกไปพัฒนาตัดหญ้าข้างถนน นักการเมืองถามว่ามีทหารไว้ทำไม? คำตอบก็อย่างที่ผมเล่ามานี่แหละครับ แล้วนักการเมืองพวกคุณหายไปไหนกันหมด”

Loading...

การยกเลิกเกณฑ์ทหาร หรือไม่ มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน สำหรับไทย ต้องศึกษาให้ดีๆก่อน ค่อยตัดสินใจ ส่วนเรื่องนโยบายพรรคการเมืองในยุคประชานิยมเบ่งบาน อะไรที่คิดว่าพูดไปแล้วคนจะชอบ เขาก็ต้องพูดอยู่แล้ว มันเป็นเรื่องปกติของนักการเมือง แต่โดยส่วนตัว ผมคิดว่า ระบบเกณฑ์ทหาร หรือ เกณฑ์แรงงาน หรือ เกณฑ์อะไรก็แล้วแต่ มันแสดงออกถึงความโบราณ ล้าหลัง ยิ่งได้ยินข่าว การพยายามกระทำด้วยวิธีการต่างๆนานา ของคนบางคนในเกาหลีใต้หรือในสิงค์โปร์ เพราะไม่อยากเป็นทหาร มันยิ่งตอกย้ำว่าระบบการเกณฑ์ทหารมันเป็นระบบโบราณ

รับสมัคร แทนการเกณฑ์ จะได้ทั้งตัวและหัวใจนักรบมาใช้งาน ถึงจำนวนคนอาจลดลงไปพอสมควร แต่ได้คนที่พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจมา พร้อมกับ เพิ่มเติมในเรื่องของยุทโธปกรณ์ที่ดีและทันสมัยอย่างเพียงพอ มันก็คงเพียงพอต่อยุทธศาสตร์เชิงตั้งรับของไทยอยู่แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญต้องให้งบประมาณในส่วนของเงินแก้ปัญหาต่างๆของแต่ละหน่วยให้เพียงพอด้วย ปัญหาการปล่อยทหารกลับไปอยู่บ้าน แลกกับการไม่รับเงินเบี้ยเลี้ยง เพื่อหน่วยจะได้นำเงินมาใช้แก้ปัญหาในหน่วย หรือเอาเข้ากระเป๋าของใครบางคน จะได้ไม่มีเกิดขึ้น

Loading...error: Alert: Content is protected !!