มหามงคลอาทิตย์อุทัย “รัฐบาลญี่ปุ่น” เตรียมประกาศรัฐศกใหม่พร้อมอำลายุคสมัย’เฮเซ’ ๑ เม.ย นี้

31 มีนาคม 2019 | ข่าวสาร
Loading...

รัฐบาลเตรียมประชุมหารือ คัดเลือกชื่อรัชศกใหม่ สำหรับว่าที่สมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ ซึ่งจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เมษายน 2562 นี้ เวลา 11.30 น. โดยจะมีการเชิญรัชศกลงในปฏิทิน และเอกสารตราตั้งต่างๆ นับตั้งแต่เริ่มรัชกาลใหม่เป็นต้นไป แทนที่รัชสมัยเฮเซในปัจจุบันนี้

การคัดเลือกชื่อรัชศกใหม่นี้ เป็นการอ้างอิงตามตำราและพงศาวดารเก่าแก่ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากจีนโบราณ โดยตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา รัฐบาลได้เชิญราชบัณฑิตมาร่วมตั้งชื่อรัชศกใหม่ จำนวน 5 ชื่อ โดยราชบัณฑิตที่ได้รับการคัดเลือกมา มีความรู้ทางวรรณกรรมจีนและญี่ปุ่น อีกทั้งประวัติศาสตร์เอเชียอย่างดี ทั้งนี้ ชื่อรัชศกใหม่นี้อาจอิงตามวรรณกรรมญี่ปุ่นโบราณ ซึ่งยังมีต้นกำเนิดมาจากจีนเช่นกัน โดยแบบร่างชื่อรัชศกใหม่นั้นถูกเก็บไว้ในห้องรับรองที่ได้รับการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

Loading...

จากนั้น นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรี จะเรียกประชุมหารือคัดเลือกรอบสุดท้าย โดยนายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี จะคัดเลือกรอบให้เหลือ 3 ชื่อ ก่อนการร่วมลงมติคัดเลือกชื่อรอบสุดท้าย ก่อนจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ

สำหรับรัชศกในรัชกาลปัจจุบันนั้นคือ รัชสมัยเฮเซ (Heisei Period – 平成時代) โดบนับเริ่มตั้งแต่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ เสด็จขึ้นครองราชย์สมบัติเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2532 อันมีความหมายว่า สันติสุขทุกหนแห่ง เอามาจากพงศาวดารทางประวัติศาสตร์และปรัชญาจากจีน โดยได้รับการคัดเลือกจากทั้งหมด 3 ชื่อ ได้แก่ เฮเซ, ชูบุน และเซกา

Loading...

Loading...error: Alert: Content is protected !!