“ใส่กล่องอย่างดี นึกว่าพิซซ่า” เผยพระราชอารมณ์ขัน ของ “สมเด็จพระเทพ” เมื่อครั้งเสด็จประพาสแก่งกระจาน

26 มีนาคม 2019 | ความทรงจำ
Loading...

ไม่บ่อยนักที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะได้ทรงผ่อนคลายพระอิริยาบถจากการเสด็จฯไปทรงงาน อีกหนึ่งเรื่องราวต่อไปนี้ เป็นพระอริยาบถที่ประชาชนแทบไม่เคยได้เห็นเมื่อ “เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร” หรือสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จประพาสป่าแก่งกระจาน

ครั้งหนึ่ง พระองค์ได้ทรงใช้เวลา เข้าป่าแก่งกระจาน และทรงพระสำราญจากสิ่งที่ได้ทอดพระเนตรเป็นอย่างมาก ทรงมีรับสั่งด้วยพระอารมณ์ขัน ว่า ต้องทรงเปลี่ยนมาสวมรองพระบาทคอมแบทคู่ใหม่ที่คุณชูพาสน์ซื้อมาให้แทนคู่เก่าที่ทรงเอาไปย่างเสีย ๒-๓ ครั้งเพื่อให้แห้ง เลยทรงสวมไม่ได้

Loading...

จากนั้นเสด็จขึ้นประทับรถของกรมป่าไม้ โดยมี หัวหน้าสามารถ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเป็นไกด์นำทาง และอธิบายเส้นทางที่เสด็จฯ ทรงได้รับการอธิบายว่า บริเวณแถบนี้เป็นป่าสลับซับซ้อนอยู่ในเทือกเขาตะนาวศรี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเตรียมพระองค์ในการเดินป่าอย่างเต็มที่ด้วยการจุกยาฉุนที่รองพระบาท ทาน้ำมันมวย ทาปูนกันทาก และทดลองด้วยการเอาน้ำมันระกำไปจ่อเข้ากับทากที่มีคนจับได้ ถ้าทากวิ่งหนี แสดงว่าน้ำมันระกำใช้ได้ผล

แต่แล้วเมื่อเสด็จฯ รองพระบาทคู่ใหม่ของพระองค์ก็เริ่มออกฤทธิ์ มีรับสั่งว่า รองพระบาทกัดไม่ปล่อย ทำให้ทรงเจ็บมาก แต่มีพระวิริยะพยายามพระดำเนินให้ถึงที่หมายโดยเร็ว ระหว่างทางเสวยพระกระยาหารกลางวันแบบง่ายๆ กลางป่า เป็นเมนูพื้นเมืองข้าวเหนียว ไก่ย่าง รับสั่งว่า รสชาติดีมาก ใส่กล่องกระดาษอย่างดี นึกว่า พิซซ่า หลังเสวยเสร็จ เสด็จฯ ลงเรือยางข้ามไปอีกฝั่งแม่น้ำ คราวนี้ทรงเปลี่ยนรองพระบาทมาเป็นรองพระบาทยางคีบแทน เพราะทรงถูกกัดจนพอง มีทากมาเกาะพระองค์ แต่ทรงจับออกทัน


ทรงพระสำราญกับการลงเล่นน้ำซึ่งเป็นภาพที่น้อยคนจะได้พบเห็น มีรับสั่งว่า แม่น้ำเพชรเป็นแม่น้ำที่ใครๆ บอกว่าเป็นสิริมงคล เพราะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเสวย เมื่อมีพิธีศักดิ์สิทธิ์ต้องใช้น้ำจากแม่น้ำแห่งนี้เสมอ

Loading...


นอกจากได้ทอดพระเนตรต้นไม้ในป่าแปลกๆ แล้ว ยังทรงพบกับหนอนหรือกิ้งกือประเภทหนึ่งที่เรียกว่า กระสุนพระอินทร์ เมื่อไปโดนเข้าจะมวนตัวเป็นก้อนกลมเหมือนกระสุนหรือเมล็ดต้นไม้ เย็นวันนั้น ผู้ร่วมตามเสด็จฯ ได้มีโอกาสรับประทานส้มตำแครอทฝีพระหัตถ์ ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ รับสั่งว่าปรุงตามตำรา โดยส้มตำใส่กะปิตามตำราของภาคเหนือ จากนั้นใส่มะเขือเทศ แต่ไม่ใส่ถั่วฝักยาว ทรงตำแจกจนทั่ว


คืนนั้นทรงประทับแรมในเต็นท์กลางป่าแก่งกระจาน รับสั่งว่า รู้สึกสบายดี ตอนสามทุ่ม เสด็จฯ ออกไปทอดพระเนตร “อีเห็น ๒ ตัว” บนต้นมะเดื่อ ทรงฉายไฟขึ้นไปก็ไม่เห็นมันทำท่าตกใจอะไร กลับมาประทับแรมตลอดคืน ทรงบรรทมฟังเสียงฝนตกลงมาด้วย

สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดในการเสด็จฯ ไปเดินป่าครั้งนี้ คือการทรงใช้เวลาช่วงหนึ่งสั้นๆ ในระหว่างเสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมอาจารย์นิออนที่บ้าน หลังจากเสวยพระกระยาหารกลางวันแล้ว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงทดลองเล่นสกูตเตอร์กับบานาน่าโบ๊ต ทรงพระสำราญเป็นอย่างยิ่ง นับเป็นการเสด็จตากอากาศที่ทรงรับสั่งอย่างแท้จริง

Loading...

ขอขอบคุณ ชมรมคนรักในหลวงเพชรบูรณ์

Loading...error: Alert: Content is protected !!