ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา “ดร.ธรณ์” ออกปากชม “โตโน่” หลังทำโครงการเก็บรักษ์ นำทีม ดำน้ำเก็บขยะในทะเล

23 มีนาคม 2019 | ข่าวทั่วไป
Loading...

ทั้งหล่อทั้งมีจิตอาสามากๆสำหรับนักร้องหนุ่ม โตโน่ ภาคิน ที่นำทีมเพื่อนและรุ่นพี่ ไม่ว่าจะเป็น เก๋ ชลลดา ซัน เดอะดัสต์ และน้องชายสุดที่รัก ฟิลิปส์ ทินโรจน์ และทีมงานนั่งเรือเกือบ 1 ชม. ไปเก็บขยะที่เกาะลิ้น อ.สัตหีบ เมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา ทั้งนี้หนุ่ม โตโน่ ได้ดำน้ำเพื่อลงไปเก็บขยะในทะเลอีกด้วย และไม่ได้มีแค่เพื่อนๆดาราเท่านั้น แต่ยังได้ชักชวนประชาชนลงพื้นที่เก็บขยะในพื้นที่ต่างๆ ทั้งขยะในริมทะเล ริมชายหาด สถานที่ท่องเที่ยว แม่น้ำคูคลอง จนได้รับเสียงชื่นชมแบบไม่ขาดสาย ซึ่งโตโน่ยังคงนำทีมทำเรื่อยๆจนปัจจุบัน


สำหรับโครงการดังกล่าวมีชื่อว่า เก็บรักษ์ เริ่มวันแรกในการเปิดให้ผู้มีจิตอาสาเข้าร่วมเก็บขยะกับนักร้องหนุ่มและคณะ ร่วมด้วยหนุ่มๆ เดอะดัสต์ ที่ตามมาสมทบภายหลัง โดยการเก็บบริเวณชายหาดในเขตท้องที่ อบต.แสมสาร สถานที่บริเวณวิหารหลวงพ่อดำ แสมสาร สัตหีบ มีผู้เข้าร่วมโครงการมากกว่า 100 คน โดย โตโน่ก็ได้มีการโพสต์เชิญชวนแฟนๆและชาวเน็ตรวมถึงคนไทยทุกคนมาช่วยกันเก็บขยะ ซึ่งได้ระบุข้อความว่า

Loading...

“ทำให้ประเทศของเราสะอาด คนไทยทุกคนครับ มาช่วยกันทำให้ประเทศของเราสะอาดที่สุดในโลกกันเถอะครับ วันนี้เราจะไปเก็บที่จ.ระยอง มาช่วยกันนะครับ #เก็บรักษ์” และยังโพสต์ต่ออีกว่า “วันนี้ผมชื่นใจมากที่เห็นคนไทยหลายคนมาช่วยกัน…ไม่ว่าจะมาจากอาชีพอะไร กลุ่มไหน จังหวัดอะไร วันนี้พวกเราช่วยกันเก็บขยะให้กับประเทศของเราได้ 3,017 kg หรือ 3 ตันกว่า ขอบคุณมากๆนะครับทุกคน #เก็บรักษ์ #ครั้งที่3 #หาดแม่รำพึง #ระยอง #คนไทยคนหนึ่ง”

ล่าสุด อาจารย์ธรณ์ได้ออกมาชื่นชม หนุ่มโตโน่ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงการลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ช่วยทำให้ทะเลของเรากลับมาสวยงามดังเดิม และหัวใจที่เป็นจิตอาสาของหนุ่มโดโน่ ระบุข้อความว่า

“โตโน่โทรมาขอความรู้เรื่องขยะทะเล เขาโทรมาหลายหนแล้วฮะ ท่าทางเกรงใจแต่อยากรู้มาก สำหรับผมแล้ว ถือว่าเขาจริงจังครับ นอกจากลงมือทำแล้ว ยังอยากสื่อสารให้คนทราบ แถมแอบกระซิบว่า ได้แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งจากที่อาจารย์รูปหล่อไม่แพ้เขา ไปพูดไปเขียนไปเป็นข่าว”

Loading...

“ดีใจนะครับที่หลายฝ่ายมาช่วยกัน เด็ก ผู้ใหญ่ ชาวบ้าน ดารา นักร้อง นักการเมือง หรือใครก็ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นใคร ทะเลก็เป็นของพวกเราทุกคน เส้นทางยังอีกยาวไกล แต่ถ้าไม่ยอมหยุดเดินซะอย่าง จุดหมายย่อมเขยิบใกล้เข้ามาเรื่อยๆสำคัญที่สุดคือความสุขไม่ใช่จะเกิดขึ้นเมื่อเราเดินไปถึงจุดหมาย ความสุขเกิดขึ้นตลอดทุกครั้งที่เราก้าวเดินครับ หมายเหตุ – ผมกับผู้ชายมีดวงสมพงษ์กัน ตั้งแต่ทำงานมา มีแต่ผู้ชายและผู้ชายกับผู้ชายโทรมาหา ดีใจนะฮะ แต่บางครั้งก็อดน้อยใจในวาสนาอยู่บ้าง”

สำหรับ อาจารย์ธรณ์นั่นก็คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ หรือดร.ธรณ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ผู้มีบทบาทสำคัญในเรื่องเกี่ยวกับท้องทะเลมากมาย เช่น การปฏิรูปอุทยานทางทะเลด้วยพีพีโมเดล การฟื้นฟูทะเลและปะการังหลายแห่ง การรณรงค์ให้ร้านอาหารเลิกขายปลานกแก้วและหูฉลาม รวมไปถึงการผลักดันสัตว์สงวนชนิดใหม่ของไทยได้สำเร็จในรอบ 30 ปี นอกจากเป็นนักอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ดร.ธรณ์ยังเป็นอาจารย์ นักเขียนและนักเดินทาง ที่มุ่งมั่นแสวงหาความรู้

Loading...

ขอขอบคุณ mootono29

Loading...error: Alert: Content is protected !!