“เจ้าฟ้าหญิงของไทย” สุดงดงามบนผืนผ้าใบ ด้วยฝีมือบรรจงวาดจากถ่าน ของ “ศิลปิน” ขัวศิลปะ

22 มีนาคม 2019 | ข่าวสาร
Loading...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค.62 ที่ขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะและอาจารย์บรรจบ ปูธิปิน ศิลปินจิตรกรรมของขัวศิลปะ ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานบนผืนผ้าใบขนาดความกว้าง 1.90 เมตร และยาวกว่า 9.90 เมตร ด้วยวิธีหรือเทคนนิคการใช้ถ่านชาโคลหรือถ่านไม้วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

โดยอาจารย์สุวิทย์ เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 64 พรรษา วันที่ 2 เม.ย.2562 นี้ ตนและอาจารย์บรรจบ มีความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปฎิบัติพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม ดังนั้นจึงได้ร่วมกันวาดภาพมีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติของพระองค์ โดยมีชื่อว่า “เจ้าฟ้าหญิงของไทย” ที่แสดงถึงพระราชกรณียกิจพระอัจริยภาพ และพระจริยวัตรอันงดงาม ตลอดพระชนมพรรษา 64 พรรษาที่ผ่านมา โดยเราเน้นขนาดของภาพให้สอดคล้องกับเลข 9 เพื่อรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย

Loading...

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวอีกว่า ตนเองมีความปลาบปลื้มใจที่พระองค์ยังทรงเป็นอัครมหาศิลปินที่มีพระปรีชาสามารถทั้งทางด้านการศึกษา นักประพันธ์ และอื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นพวกตนจึงอยากทำอะไรสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อถวายพระพร กระนั้นในฐานะศิลปินคงไม่สามารถทำสิ่งอื่นได้ดีเท่าการวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ด้วยเทคนิคที่มีความถนัด ดังนั้นจึงได้ปรึกษากับอาจารย์บรรจบและทำการเริ่มวาดด้วยเทคนิคการใช้ถ่ายชาโคลดังกล่าวโดยใช้ระยะเวลาในการวาดร่วมกันมานานประมาณ 1 เดือนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์แล้วนำไปไว้ที่ขัวศิลปะดังกล่าว ซึ่งตนคาดหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ปวงชนชาวไทยได้ร่วมกันถวายความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแด่องค์พระสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยพร้อมเพียงกันต่อไป


“สำหรับผลงานที่วาดแล้วเสร็จนี้จะนำไปจัดแสดงที่โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต จ.สมุทรปราการ ร่วมกับศิลปินจากทั่วประเทศรวมทั้งหมด 10 คน ที่ต่างล้วนเป็นศิลปินที่วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระนางเจ้าเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และไปรวมตัวกันเพื่อจัดแสดงร่วมกันเป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้จัดแสดงระหว่างวันที่ 27 มี.ค.-30 เม.ย.โดยมีกำหนดเปิดนิทรรศการวันที่ 27 มี.ค.เวลา 15.00 น.ที่โรงแรมโนโวเทล (สุวรรณภูมิ) จ.สมุทรปราการ โดยศิลปินชาวเชียงรายมีตนและอาจารย์บรรจบไปร่วมและปีนี้เราได้นำผลงานพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่วาดด้วยเทคนิคถ่านชาโคลซึ่งว่าเป็นใบใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นกันมาไปจัดแสดงด้วยจึงแตกต่างจากทุกปีที่ผ่านมา” อาจารย์สุวิทย์ กล่าว

ทางด้านอาจารย์บรรจบ กล่าวว่า ความศรัทธาที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจคือการที่ตนได้เห็นพระองค์ท่านทรงงานเพื่อคนไทยทุกคน ตั้งแต่คอยช่วยเหลือเป็นผู้ช่วยพระราชบิดรที่ทรงงานเพื่อคนไทยมาโดยตลอด อีกทั้งยังทรงรอบรู้ในศาสตร์แขนงต่างๆ และนำความรู้เหล่านั้นมาช่วยเหลือและพัฒนาให้คนไทยได้มีความเจริญก้าวหน้า

Loading...

“ตนในฐานะคนไทยคนหนึ่งจึงอยากถ่ายทอดผลงานภาพเขียนเพื่อเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน และเพื่อให้คนไทยและคนทั้งโลกไดัรับรู้ถึงความดีงามและพระบารมีของพระองค์ สมกับพระราชบิดรได้แต่งตั้งให้เป็นสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ต่อไป” อาจารย์บรรจบ กล่าว

Loading...

ขอขอบคุณ แนวหน้า

Loading...error: Alert: Content is protected !!