“ทีหลังอย่าทำแบบนี้อีก” เมื่อ “ในหลวง ร.๙” รับสั่ง “ยายบุญมา” ให้เข้าเฝ้า

15 มีนาคม 2019 | ข่าวสาร
Loading...

ยายบุญมา ศรีจันทร์ อายุ 74 ปี ชาวนาบ้านหนองบัว ต.ดอนกอก อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ เล่าเรื่องราวความประทับใจ ที่ในปี พ.ศ.2547 ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระบรมราชานุญาตให้ทอผ้าไหมมัดหมี่ลายคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง เป็นอาชีพ

ยายบุญมา ได้เล่าถึงความยากลำบากก่อนหน้านั้นว่า มีชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก พอหมดช่วงทำนาก็แทบไม่มีอะไรกิน ไม่มีอาชีพเสริม ซึ่งยายได้เล่าให้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังและถูกบันทึกไว้ ไม่กี่เดือนต่อมาก็มีทหารองครักษ์มายังบ้านของยาย พร้อมนำความช่วยเหลือจากสำนักพระราชวังมาให้ โดยการส่งเสริมให้ชาวนาทอผ้าเป็นอาชีพเสริม จัดพื้นที่ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมอย่างจริงจัง ทั้งยังนำวัวมาแจกให้ชาวบ้านเลี้ยงอีกด้วย

Loading...

ต่อมาในปี พ.ศ.2547 ยายบุญมา จึงคิดทอผ้า 12 ราศี และสัญลักษณ์ปีจอ ยายได้นำภาพคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงมาเป็นแบบ ผ้าชุดนั้นถูกนำไปจำหน่ายที่ร้านภูฟ้า จากนั้นไม่นานก็มีเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังมาหา บอกว่า
“ในหลวงอยากพบ”

Advertisement

Loading...

ยายบุญมา เล่าว่า คำแรกที่พระองค์สั่งคือ “มานี่เร็ว มีเรื่องจะคุยด้วย” เราก็ตกใจ นึกอยู่แล้วว่าต้องเรื่องนี้ ก็ก้มลงกราบแล้วรีบทูลว่า ที่ทำก็เพราะอยากจะสร้างสรรค์งานให้แปลกออกไป คราวหลังจะไม่ทำอย่างนี้อีก พระองค์ตรัสว่า “ทีหลังอย่าทำแบบนี้อีก อย่าให้คุณทองแดงไปอยู่กับสัตว์อื่น ถ้าจะทำต้องให้คุณทองแดงอยู่ตัวเดียว และทำแบบหลายๆ ท่าทาง” ยายน้ำตาไหลด้วยความดีใจ

พระองค์ท่านทรงพระสรวลและรับสั่งอีกว่า “ให้ทำลายคุณทองแดงออกมาอีกเยอะๆ หลากหลายอิริยาบถ ตอนที่เดิน ตอนที่วิ่งบ้างก็ได้ ที่สำคัญ เอาแบบตัวเดียว ตัวใหญ่ๆ” สุดท้ายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานหนังสือรวมภาพคุณทองแดงเอาไว้ให้เป็นแบบ ถ้านึกไม่ออกยายจะได้ดูภาพเป็นตัวอย่าง


ข้อมูลจากหนังสือ : พ่อของแผ่นดิน คลิปจาก สำนักข่าวไทย อสมท.

Loading...

 

Loading...error: Alert: Content is protected !!