“พระองค์หญิง”ทรงเล่าประสบการณ์ พร้อมเผยเคล็ดลับในการดูแลพระองค์และเทคนิคที่ไม่เคยรับสั่งที่ไหนมาก่อน

15 มีนาคม 2019 | ข่าวสาร
Loading...

เคล็ดลับในการดูแลพระองค์ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ พร้อมเทคนิคที่ไม่เคยรับสั่งที่ไหนมาก่อน

ยังทรงเป็น ‘ผู้มีอัจฉริยภาพในการดูแลพระองค์’ ในค่ำคืนหนึ่งของการร่วมโต๊ะดินเนอร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟระหว่างพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์และบรรดาแขกผู้มีเกียรติโดยมีคุณบ็อบบี้–ปนุ สมบัติยานุชิต บรรณาธิการบริหารแอลประเทศไทยรวมอยู่ด้วย พระองค์หญิงได้ตรัสทักทายอย่างไม่ถือพระองค์ และรับสั่งถึงพระจริยวัตรในการดูแลพระวรกาย ทั้งนี้ก็เพราะเป็นประเด็นที่ทรงสนพระทัยและทรงตระหนักว่าเป็นสิ่งที่สร้างประโยชน์ ส่งผลดีต่อองค์เอง จากช่วงเวลาพิเศษในค่ำคืนนั้นทางนิตยสารแอลได้เล็งเห็นว่าพระองค์หญิงทรงเป็นแบบอย่างให้แก่ผู้หญิงยุคใหม่ และทรงเป็นแรงบันดาลใจแก่บุคคลทั่วไปให้หันกลับมาใส่ใจดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่มาของคอลัมน์ Special ฉบับเดือนเมษายนที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ได้ประทานสัมภาษณ์ ทรงแบ่งปันสิ่งละอันพันละน้อยเกี่ยวกับการดูแลพระองค์ในด้านการออกกำลังกาย การเสวยอาหารสุขภาพ การดูแลความงามของพระพักตร์ และพระวรกาย รวมไปถึงเทคนิคที่ไม่เคยรับสั่งที่ไหนมาก่อน พร้อมเซตแฟชั่นในพระอิริยาบถขณะทรงออกกำลังสุดชิกในแบบฟิตแอนด์เฟิร์ม

Loading...

STARTING FROM ZERO

“สมัยวัยทีนตอนที่ตัวเองอายุ 13 ก็คือ ซนอ่ะน่ะ เล่นแบบทอมบอยเลย มีเหงื่อออก มีกลิ่นตัว สิวขึ้น ด้วยความที่เริ่มรักสวยรักงามตามปกติของผู้หญิงเลยเริ่มหาโทนเนอร์หาอะไรมาเช็ดหน้า ก็ตกใจว่า เฮ้ย! ทำไมเวลาเช็ดหน้าแล้วฝุ่นละอองมันเยอะมาก หลังจากนั้นจึงเริ่มดูแลตัวเองมาเรื่อยๆ

Loading...

“ประมาณอายุ 14-15 เราตีแบดฯ ซ้อมตลอด หน้าก็ไม่ได้แต่ง ต้องตัดผมสั้น แต่พอมีช่วงที่ต้องถ่ายแบบ ทางพี่แมน (กวี ลักษณะสกุลชัย) ซึ่งเป็นสไตลิสต์ก็ขอร้องว่าหลังจากนี้ช่วยไว้ผมยาวเถอะ ก็เลยไว้ตั้งแต่นั้นมา จากแต่เดิมที่เวลาถ่ายแบบทีต้องมีคุณไก่ (สมพร ธิรินทร์) เป็นคนต่อผมให้ และเราเกลียดการต่อผมในสมัยนั้นมาก เหมือนเอากาวมาแปะผมไปทีละช่อ แล้วเวลาเอาออกเนี่ยมันเจ็บนะ

“พอช่วงสัก 17-18 เริ่มอยากลดความอ้วน แต่เริ่มต้นแบบผิด ๆ มาก่อน หนึ่งคือไม่กินข้าว หักดิบเลย สองคือดื่มแต่น้ำ ตอนนั้นน้ำหนักลดไป 10 กิโลฯ จากที่เคยอ้วนสุดน้ำหนักประมาณ 56 ลดเหลือ 46 เอวเหลือ 28 ค่ะท่านผู้ชม (ทรงพระสรวล) หักดิบอีกอย่างคือไม่ดื่มน้ำอัดลม เลิกถาวรค่ะ จากที่ช่วงแรกติดมาก ติดจริงๆ ส่วนยาลดความอ้วนนั้นไม่กินค่ะ กลัวมาก แต่จำได้ว่าติดยาระบายยี่ห้อหนึ่ง เขาให้กินถุงสองถุงพอแต่นี่กินเป็นสิบถุง กินจนปวดท้อง ไปออกกำลังกายก็เริ่มมึน เริ่มเซ ซึ่งมันไม่ไหวแล้วนะ”

Loading...

WORKING OUT FOR A WOW!

“ความรู้สึกว่าอ้วนแล้วผิวมันแย่ ทุกอย่างมันแย่ เลยคิดว่าต้องปฏิวัติตัวเองแล้ว ทำในสิ่งที่จะทำให้ตัวเองดีขึ้น ดูแลตัวเองให้มากขึ้น โดยต้องเริ่มจากการระวังตัวเองก่อน เราเคยขาหักมา ดังนั้นกีฬาอะไรที่ต้องผาดโผนมากๆก็จะไม่เล่น อีกอย่างหนึ่งคือเข่าขวาไม่ดี ตีแบดฯแล้วมีปัญหา ก็จะเซฟเข่าเซฟข้อเท้า ทำบาลานซ์ให้กับขาทั้งสองข้าง สุดท้ายคือพยายามออกกำลังให้เฟิร์ม ลีน กระชับ มีกล้ามเนื้อนิดๆให้ไม่ถึงกับน่ากลัวมาก (ทรงพระสรวล)

“กิจวัตรในการออกกำลังกายถ้าอยู่เมืองไทยจะแบ่งเวลา เช่น เข้ายิม 3 วัน ขี่ม้า 2 วัน ขี่ม้านี่คือซ้อมสำหรับทีมชาติปกติไม่ได้ออกกำลังกายอย่างอื่น ส่วนถ้าตอนไหนต้องเตรียมแข่งก็จะสลับเป็นขี่ม้า 3 วัน เข้ายิม 2 วันแทน ถ้าอยู่เมืองนอกจะมีการแบ่งเหมือนกัน คือ 90% เนี่ยคือขี่ม้า หลังจากนั้นก็จะมาออกกำลังกายต่อ ให้เวลาวันสองวันในการไปวิ่งในป่า ส่วนจะวิ่งแบบ 3 หรือ 5 หรือ 10 กิโลฯก็แล้วแต่ เราเข้าฟิตเนสบ้าง เล่น natural fit เล่นบอดี้เวตเล็กๆน้อยๆ คือลองแอพพลายเอา เราเป็นคนไม่เล่นโยคะ ส่วนพิลาทิสก็จะเป็นในแบบของเราเองมากกว่า จะเป็นประมาณนี้ ออกกำลังกายไปเรื่อยๆ ดูแลตัวเองแบบมีวินัยไปเรื่อยๆ”

“ถ้าจะให้แนะนำ ลองเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายในแบบที่ตัวเองชอบ ที่ตัวเองสนใจ อย่าหักโหมกับตัวเองจนเกินไป ไม่ใช่ว่าไปปีนเขา ดำน้ำแล้วสภาพตัวเองมันไม่ได้ ลองเริ่มจากเบสิกง่ายๆก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยไปเสริมอย่างอื่นให้มันแข็งแรงขึ้น วิธีที่ง่ายที่สุดคือการออกกำลังกายนี่แหละ แล้วก็ลดอาหารตามปกติ จะไปเข้าห้องสตีมบ้าง อันนี้ได้ผลดีเลยคะ (ทรงแย้มพระสรวล) เราว่าซาวน่าไม่ได้ เข้าแล้วผิวแห้ง ผิวเสีย สตีมดีกว่าค่ะ แต่ก็ไม่ใช่สตีมทั้งวี่ทั้งวันนะคะ อันนั้นผิวคุณจะแห้งเสีย มันจะ dehydrate ค่ะ เอาแบบสมเหตุสมผลพอ”

EATING FOR INSIDE OUT

“เราเริ่มกินคลีนควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย จนกระทั่งเพื่อนคนหนึ่งที่เคยเรียนจิตรลดามาด้วยกันเขาสังเกตเห็นว่าเราเป็นคนทำอาหารเพื่อสุขภาพ ทำน้ำปั่น น้ำแยกกากที่ดูเฮลตี้ เขาก็เลยตั้งแฮชแท็ก #BeautifullikeSirivannavari ขึ้นมา “แรงบันดาลใจของเราทั้งเรื่องการดูแลรูปร่างและอาหารการกินคือ Gisele Bündchen ฉันรักจีเซลมาก (แย้มพระสรวล ลากพระสุรเสียงยาว) ดูเป็นพี่สาวของฉันมาก จุดเริ่มต้นทุกอย่างคือเขาเลยนะ เรายังชอบดาราอย่าง Angelina Jolie และโมเดลอย่าง Karlie Kloss ด้วย ล่าสุดก็เพิ่งได้มีโอกาสคุยกับ Coco Rocha ถามเขาว่ามีวิธีดูแลตัวเองยังไง เราชอบคุย ชอบถามเคล็ดลับจากนางแบบแบบนี้แหละ นอกนั้นก็หาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตบ้าง เริ่มหาสูตรน้ำผัก ในวงเล็บว่าในแบบที่ไม่ทรมานตัวเองจนเกินไปนะคะ เริ่มทำอาหารสุขภาพ ศึกษาปริมาณที่เหมาะสม หาพวกธัญพืชมากิน เริ่มมีเทสติ้งโยเกิร์ตชนิดต่างๆ ซึ่งเพื่อนๆก็จะแห่มาร่วมทดลองด้วย

“เป็นคนไม่ชอบกินอาหารเช้า อันนี้ไม่ดีนะ แต่มันก็เป็นแบบนี้ไปแล้ว ถ้ากลางวันจะเป็นควิกลันช์ ยิ่งช่วงไหนทำงานแฟชั่นทุกคนจะรู้เลยว่า ‘ควิก’ มาก บางทีกินไปคุยงานไปก็มี เป็นเรื่องปกติ โดยปกติจะเน้นผัก เต้าหู้ ปลา เนื้อไก่ ไข่บ้าง แต่ไม่ค่อยกินไข่แดง ผลไม้เยอะหน่อย แล้วก็ดื่มน้ำเยอะค่ะ ขวดหนึ่งอย่างน้อยต้องมีพกไว้ สิ่งที่เราไม่กินเลยคือเนื้อวัว หูฉลาม ไม่กินของมันของทอด และน้ำอัดลม ข้าวขาหมูหรือขนมหวานอย่างเค้กนี่ก็ไม่กินค่ะ ส่วนข้าวมันไก่ปีหนึ่งจะกินสักหน ตามปกติตื่นเช้าขึ้นมาจะคลีนกระเพาะด้วยการดื่มน้ำอุ่นบีบมะนาวก่อนเลย อย่างเอเชี่ยนเกมส์ซึ่งจัดที่เกาหลีนี่ก็ดื่มน้ำผัก หาเครื่องมาทำสุดฤทธิ์ หากสุดวิสัยช่วงนั้นไม่มีอะไรจะกินจริงๆก็อาจต้องกินสลัดกับเฟรนช์ฟรายส์ (ทรงพระสรวล)”

REPLENISHING THE BEAUTY

“จากเริ่มออกกำลังกาย เริ่มกินอาหารสุขภาพ และเราก็เริ่มสนใจการแต่งหน้าด้วย จะเอาเทคนิคของพี่เป็ด (อภิชาติ นรเศรษฐาภรณ์) และพี่ฟูกมาปนกันพี่เป็ดจะแนะนำว่าเวลาแต่งหน้าเสร็จให้ล้างหน้าให้สะอาดเพื่อที่สิ่งสกปรกจะได้ไม่อุดตันจากนั้นจึงเริ่มมาดูแลผมส่วนไหนที่ต้องปรับปรุงมีทรีตเมนต์ใหม่ๆสกินแคร์ใหม่ๆทางพี่ไก่และพี่ฟูกจะคอยแนะนำ

“ปกติแค่รองพื้นพระองค์หญิงก็งามแล้ว (เสียงแทรกของพี่ฟูก) เฉดดิ้งปุ๊บงามปั๊บเลย ไม่ต้องมีอะไรมาก ทาพระโอษฐ์อ่อนๆ ลงลิปกลอสนิดหนึ่งจบเลย (จากนั้นพี่ไก่เอ่ยเสริมบ้าง) พระเกศาก็ไม่ได้ทำสีเลย กล้าพูดเลยว่าพระองค์หญิงทรงมีพระเกศาแบบ virgin hair อยู่ คือพระองค์หญิงทรงพยายามจะทำสีหลายครั้งแต่ว่าพี่ทูลว่าอย่างทรงทำเลย (หัวเราะ)

“คือย้อมผมน่ะย้อมได้ แต่ถ้าใครมีผมสุขภาพดีอยู่แล้วก็อยากให้เก็บแบบนั้นเอาไว้ เราชอบความงามแบบเอ็กซอติกนะ ในวงเล็บว่าเอ็กซอติกแบบไทย มันซ้วย…สวย (พระสุรเสียงสูง) คือเราไปนั่งดูรูปผู้หญิงไทยเก่าๆทำไมเขาสวยแบบมีคาแร็กเตอร์จัง ชอบที่ผู้หญิงไทยมีผิวสีน้ำผึ้ง และจะคล้ำจะดำยังไงก็ไม่ใช่กร้าน ไม่ใช่ด่าง แต่ต้องเนียน (ทรงลากพระสุรเสียงยาว) เราว่าแบบนี้คือสวย”

“ตอนนี้สิ่งที่พอใจคือตัวเองดูสุขภาพดี สวยตามพื้นฐานร่างกายของตัวเอง ทำในสิ่งที่ตัวเองทำได้ สามารถใส่เสื้อผ้าแล้วออกมาสวยงาม เดินแล้วมีความมั่นใจ แต่งหน้าก็ไม่ต้องใช้เฉดดิ้งมาก เดินไปไหนมาไหนไม่ต้องแต่งหน้ามาก ทาแป้งบางๆพอ เวลาอยู่เมืองนอกแล้วจำเป็นต้องแต่งหน้าจริงๆจะแต่งน้อยมากค่ะ

“จุดที่ยังไม่พอใจก็มีเล็กๆน้อยๆแต่คิดว่าแก้ไขได้ เข้าฟิตเนสเดี๋ยวก็หาย อย่างแต่ก่อนเป็นคนมีเซลลูไลต์ตอนนี้ไม่มีแล้ว มีผิวเปลือกส้มตอนนี้ก็แทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว ทุกคนถามว่าทำยังไง ก็บอกไปว่าใช้เฟิร์มมิ่งสครับ ออกกำลังกาย และก็ใช้น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอกบำรุงผิว

“คุณอยากกินอะไรก็กินไปเถอะ แต่ถ้ากินไปแล้วรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวต้องกลับมาเริ่มคิดแล้วว่าทำไม อย่าลดน้ำหนักแบบไม่มีสติ หากิจกรรมทำเพื่อแก้ปัญหา อย่าขี้เกียจ สาวๆที่อ่านแอล อย่าขี้เกียจ ไม่อยากเข้าฟิตเนสก็ออกกำลังกายที่บ้านเอา พยายามยกแข้งยกขา ทำนู่นบ้างนี่บ้าง กรุณาใส่ใจกับตัวเอง รักตัวเองก่อน ทั้งหมดก็ประมาณนี้ค่ะ”

Loading...error: Alert: Content is protected !!