ครั้งหนึ่ง ‘พ่อหลวง ร.๙’ ของคนไทย เคยถูกลอบปลงพระชนม์

14 มีนาคม 2019 | ข่าวสาร
Loading...

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2520 ซึ่งในขณะนั้น ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงเสด็จไปจังหวัดยะลา ในช่วงที่ภัยแบ่งแยกดินแดนยังคุกกรุ่นมาก ในหลวงฯ ทรงประทับอยู่บนศาลาที่ประทับ มีราษฎรทั้งไทยพุทธ และไทยมุสลิม ในท้องที่มาเข้าเฝ้ามากมาย

แต่ทันใดนั้น ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, สมเด็จพระบรมราชินีนาถและสมเด็จพระเจ้าลูกเธอทั้งสองพระองค์ทรงประทับบนพลับพลาที่ประทับ ซึ่งมีประชาชนมาเฝ้ารับเสด็จฯราว 30,000 คน ก็ได้มีราษฏรที่มาเฝ้ารับเสด็จฯไปหยิบไฟแช็คดังกล่าวเป็นเหตุให้ระเบิดลูกแรกเกิดระเบิดขึ้น

Loading...

ราษฎรต่างตกใจวิ่งหนีกันไปหมด ราษฏรต่างพากันแตกตื่นและเหยียบกับระเบิดลูกที่สอง ทำให้ระเบิดลูกที่สองเกิดระเบิดขึ้น ระเบิดลูกแรกห่างจากพลับพลาที่ประทับ 60.15 เมตร ห่างจากลาดพระบาท 5.20 เมตร และระเบิดลูกที่สองห่างจากพลับพลาที่ประทับ 105.15 เมตร ห่างจากลาดพระบาท 6.00 เมตร แรงระเบิดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 55 คน บาดเจ็บสาหัส 11 คน แต่ในหลวงฯ ทรงอยู่ในที่ประทับอย่างสงบ ไม่มีพระอาการตระหนกตกใจแต่อย่างใด แต่สักแป๊บ ราษฎรที่วิ่งหนีไป ต่างก็วิ่งกลับมาหาในหลวงฯ ในหลวงฯ ทรงตรัสถามว่า “อ้าว พวกท่านวิ่งกลับกันมาทำไมล่ะ”

ราษฎรมุสลิมอาวุโสท่านหนึ่งที่พูดไทยได้ ตอบว่า “ก็ในหลวงยังไม่หนี แล้วจะให้พวกเราหนีไปฝ่ายเดียวได้อย่างไร” แล้วราษฎรหลายคนก็วิ่งกลับมา นั่งรายล้อมศาลาที่ประทับ เพื่อปกป้องในหลวงของพวกเขา แต่โชคดี ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้นอีก

Loading...

ขณะที่เกิดความโกลาหลนั้น บรรดาเจ้าหน้าที่และผู้บังคับบัญชาลูกเสือชาวบ้านได้เข้าระงับควบคุมฝูงชนอย่างฉับพลัน มีการใช้เครื่องขยายเสียงแบบมือถือที่เตรียมไว้แล้วปลอบโยนประชาชนมิให้ตื่นตระหนกและให้อยู่กับที่ ขณะเดียวกันก็มีการลำเลียงผู้บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาล ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถและสมเด็จพระเจ้าลูกเธอทั้งสองพระองค์มิได้ทรงรับบาดเจ็บใด ๆ ทั้งนี้ก่อนหน้าเหตุระเบิดราวราว 20 ชั่วโมง ก็ได้มีตำรวจขับรถจักรยานยนต์ฝ่าสัญญาณไฟจราจรพุ่งชนรถยนต์พระที่นั่งจนเกิดไฟลุกท่วม

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นมิ่งขวัญ กำลังใจให้คนไทยเสมอมา พระองค์ท่านเหน็ดเหนื่อเพื่อราษฎรและแผ่นดิน พระองค์ไม่เคยเกรงกลัวสิ่งใด พระองค์จึงทรงเป็นหัวใจให้กับคนทั้งชาติมาโดยตลอด และไม่มีวันไหนเลยที่ประชาชนชาวไทยจะไม่คิดถึงพระองค์ท่าน “พ่อของแผ่นดิน”

Loading...

 

Loading...error: Alert: Content is protected !!