ไม่อยากให้พลาด “ไปรษณีย์ไทย” เปิดตัวแสตมป์ชุด “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก” เปิดจองตั้งแต่วันนี้

14 มีนาคม 2019 | ข่าวสาร
Loading...

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ห้องโถงรับรอง ชั้น 1 ปณท (สำนักงานใหญ่) ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวตราไปรษณียากรชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรจารึกในดวงตรา บรมราชาภิเษก


โดย นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท กล่าวว่า การจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกฯ ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นที่เรียบร้อย โดยกำหนดวันแรกจำหน่าย 4 พฤษภาคม ซึ่งตรงกับวันเริ่มต้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก


นางสมรกล่าวอีกว่า โดยแสตมป์ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จัดพิมพ์ทั้งสิ้น 3 ล้านดวง หรือ 3 แสนแผ่น (1 แผ่นมี 10 ดวง) ชนิดราคา 10 บาทมีความพิเศษด้วยการใช้เทคนิคพิมพ์ห้าสีบนฟอยล์กระจก (อลูมินัม ซิลเวอร์ ฟอยล์) ประกอบด้วย สี CMYK และสีขาวเป็นครั้งแรกของโลก เพื่อเพิ่มความสวยงามแวววาว มีมิติ งดงาม สมพระเกียรติ และสะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ให้แก่ภาพบนดวงแสตมป์ พร้อมปั๊มดุนนูนอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร. ข้อความชื่อประเทศ ชนิดราคา และองค์พระฉายาลักษณ์ ส่วนซองวันแรกจำหน่ายราคา 20 บาท

Loading...


ไม่อยากให้ประชาชนพลาดการเก็บสะสมไปรษณียากรชุดนี้ เพราะการจัดทำครั้งนี้เหมือนเป็นการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศไทย นางสมรกล่าว นายวิบูลย์ เสรีชัยพรผู้จัดการฝ่ายการบริหารลูกค้า ปณท กล่าวว่า ไปรษณียากรชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกฯ จารึกในดวงตรา บรมราชาภิเษกเชิญพระฉายาลักษณ์พระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบกเต็มยศ เป็นแบบตราไปรษณียากร ประกอบอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร. และภาพพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับเมื่อครั้งการจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ. 2493 ซึ่งมีความคล้ายคลึงกันตรงที่มีพระบรมฉายาลักษณ์อยู่เบื้องหน้า และมีพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเป็นหมู่พระที่นั่งสำคัญในการประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอยู่เบื้องหลัง โดยแตกต่างกันเพียงตำแหน่งพระบรมฉายาลักษณ์ และเทคนิคการพิมพ์สี

นายธเนศ พลไชยวงศ์นายช่างศิลป์ระดับ 7 ผู้ออกแบบตราไปรษณียากรชุดนี้ กล่าวเสริมว่า ทุกครั้งที่ต้องออกแบบตราไปรษณียากรที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ต้องให้ความสำคัญที่สุด และมีการออกแบบไว้ล่วงหน้า เพื่อป้องกันการผิดพลาด เช่นในการออกแบบแสตมป์ครั้งนี้ ที่ตนได้ร่างแบบไว้ตั้งแต่ปีก่อนเพื่อให้ทันงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในส่วนของการออกแบบ ตั้งใจออกแบบให้เบื้องหลังมีพื้นที่ท้องฟ้าเยอะๆ ตามคติความเชื่อของพราหมณ์ที่ พระมหากษัตริย์ เปรียบดั่งสมมุติเทพ และเน้นการใช้โทนสีโรยัลบลู ซึ่งเป็นสีของสถาบันพระมหากษัตริย์ ตลอดจนในส่วนของลายเส้นพระบรมมหาราชวัง ได้ใช้เทคนิคการสะกิดสีทอง เพื่อเพิ่มความโดดเด่น นายธเนศกล่าว ตั้งแต่วันนี้ 29 มีนาคม หรือปิดจองก่อนกำหนด หากครบโควต้าที่รับจองแล้ว คือ แสตมป์เปิดจองจำนวน 1.5 แสนแผ่น และซองวันแรกจำหน่ายเปิดจอง 40,000 ซองเท่านั้น


โดยไปรษณีย์ไทยจะจัดส่งให้ฟรีตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม เป็นต้นไป ส่วนผู้ที่พลาดการจองสามารถหาซื้อได้ตั้งแต่วันแรกจำหน่ายดังกล่าว ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ ตรวจสอบรายชื่อ ปณ. ที่เปิดให้บริการได้ทางเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1545

Loading...error: Alert: Content is protected !!