‘ช่างภาพ’ย้อนเล่าเรื่อง ครั้ง”ในหลวง”ทรงรับสั่งถึง’ชาวต่างชาติ’ที่เจออาถรรพ์ในพระบรมมหาราชวัง

14 มีนาคม 2019 | ข่าวสาร
Loading...

มีอยู่ครั้งหนึ่งเจ้าหน้าที่ในวังโทรมาหาผมประมาณบ่ายสองโมง บอกว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ รับสั่งให้เข้าไปช่วยถ่ายภาพในวัง

ตอนนั้นผมกำลังทำงานอยู่ที่บริษัท บุญรอดฯ แต่อุปกรณ์ถ่ายภาพทั้งหมดอยู่ที่บ้าน คิดว่า คงไปไม่ทันแน่ๆ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ ๙) ก็ทรงเชิญผมให้เข้าเฝ้าฯ ในวังทุกครั้งที่มีงานเลี้ยง หลังจากกลับมาจากจังหวัดเชียงใหม่ในครั้งนั้น พอผมไปถึงเห็นเขา(หมายถึงช่างภาพฝรั่ง) ตั้งกล้องตั้งไฟเสร็จ แล้วแต่ยังไม่ถ่าย ปรากฏว่า เป็นเพราะไฟไม่ติด ผมจึงต้องรีบตั้งไฟของตัวเอง เอาไปทั้งหมด ๓ ดวง ติดหมดทุกดวง ฝรั่งแทบจะกราบเราเลย (ยิ้ม)

Loading...

จากนั้น จึงผลัดกันฉาย กระทั่งตอนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ ๙) และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ฯ เสด็จ ฯ กลับ โดยผ่านทวารของท้องพระโรงซึ่งงดงามมาก ทั้งสองพระองค์จึงประทับยืนตรงนั้นแล้ว รับสั่งให้ผมฉายพระบรมฉายาลักษณ์ ก็เสด็จ ฯ ลงมายังท้องพระโรงแล้ว โดยทั้งสองพระองค์ฉลองพระองค์เต็มยศ เนื่องจากมีช่างภาพชาวต่างชาติมาทูลเกล้าฯ ขอฉายพระบรมฉายาลักษณ์ …กว่าจะไปถึงพระเจ้าอยู่หัวกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ทั้งที่กล้องในสมัยนั้นไม่ใช่ระบบออโตเมติก ช่างภาพต้องวัดแสงเอง ต้องกะระยะเอง จึงถือเป็นบุญของผมมากแล้ว

พอพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ผ่านผมไป ก็ตรัสว่า ไม่น่าเชื่อว่าภาพออกมาสวยทุกภาพ โดยระหว่างที่ฉายผมก็บนบานศาลกล่าว ว่า ขอให้ติดด้วยเถอะ แล้วเจ้าหน้าที่ในวังก็ช่วยกันยกไฟมาตั้งอย่างรวดเร็ว.. พระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๙) ตรัสว่า ให้เวลา ๕ นาที ผมถือกล้องซึ่งหนักตามไปโดยไม่มีขาตั้งกล้องด้วย (ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงมีพระราชกระแสรับสั่ง) “..รู้ไหม ว่า ที่ฝรั่งถ่ายภาพไม่ติด เพราะเขาไม่เคารพสถานที่…..” แล้วก็สามารถทำงานได้เรียบร้อย ผมเองก็กราบก่อนเข้าไปยังท้องพระโรงทุกครั้ง

Loading...

ข้อมูลจาก ลัดดาซุบซิบ ผู้เขียน หนังสือติดอันดับขายดี ยาวนาน “ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” (เย็นศิระเพราะพระบริบาล) หนังสือที่รวบรวมเรื่องราวที่เป็นแต่เป็นข้อมูลที่เฉพาะเจาะลึกไม่ซ้ำใคร ที่สุดแห่งเรื่องประทับใจของ “ในหลวง” และ “พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์” อย่างครบถ้วน ในส่วนของหนังสือที่ได้คัดเอาเนื้อหาบางส่วนมานำเสนอนั้น ได้มีการตีพิมพ์ เป็นสองรูปแบบ คือ

“ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” เป็นต้นฉบับคลาสสิคดั้งเดิม ที่เพื่อนนักอ่านเรียกร้องให้นำกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในรูปแบบปกแข็ง โดยสำนักพิมพ์กรีนปัญญาญาณ ซึ่งทาง สนพ. ได้กล่าวถึงเจตนาในการตีพิมพ์เป็นปกแข็งครั้งนี้ ครั้งนี้ว่า “อยากให้นักอ่านได้ถือเสมือนของสะสมที่มีมูลค่าทางจิตใจ เก็บรักษาได้นานเพื่อส่งต่อความทรงจำล้ำค่าไปถึงรุ่นลูกหลาน” และฉบับปกอ่อน จัดพิมพ์ในชื่อ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” เป็นต้นฉบับที่เนื้อหาบางส่วนได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทันสมัยขึ้น (พ.ศ.2553) เพื่อให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างกว้างขวาง ในราคาย่อมเยา

Loading...
Loading...error: Alert: Content is protected !!