“คุณน้อย ไปทำอะไรเข้า” เมื่อสนองพระโอษฐ์แอบถาม “สมเด็จพระเทพ” ครั้งถูก “พระราชินี” ทรงกริ้ว และตะเบงเสียงใส

13 มีนาคม 2019 | ความทรงจำ
Loading...

สายใยรักระหว่าง สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ที่มีต่อพระราชโอรส-ธิดา นั้นมีให้ปวงชนชาวไทยได้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ทุกเรื่องราวได้สร้างรอยยิ้มอย่างมากมาย อีกทั้งพระองค์ทรงเป็นแบบอย่างแก่แม่ทุกๆ คนอีกด้วย ซึ่งในวันนี้ ขอนำเสนอบทความที่กล่าวถึง สายใยรักระหว่าง สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เกี่ยวกับพระราชจริยวัตรในฐานะ “แม่” เรื่องการดูแลสุขภาพอนามัย จากพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี


ซึ่งใจความมีดังนี้ “เรื่องของสุขภาพอนามัย พวกข้าพเจ้าตอนเด็กๆ ถูกวางระบบชีวิตเสียยิ่งกว่าอยู่โรงเรียนประจำไปเสียอีก ตื่นแต่เช้าต้องเดินไปโรงเรียนเพื่อออกกำลัง วันไหนเป็นวันหยุด ท่านต้องให้ออกไปอยู่ข้างนอก เพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ จะอุดอู้อยู่แต่ในบ้านไม่ได้ ต้องอยู่กลางแจ้งให้มากที่สุด อาหารการกินก็ต้องให้ถูกหลักโภชนาการ มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรตครบทุกประการ ถ้ายังรับประทานไม่ครบตามที่กำหนดไว้ ก็ต้องรับประทานอยู่อย่างนั้นเอง

Loading...

เวลารับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งมื้อกลางวันและมื้อเย็นจะมาประทับอยู่ด้วย ดูว่ารับประทานดีหรือยัง มารยาทโต๊ะเป็นอย่างไร สอนและคุยเรื่องต่างๆ คลุกก๋วยเตี๋ยวพระราชทาน นอกจาก การรับประทานให้ถูกหลักโภชนาการ รับประทานให้เรียบร้อยแล้ว ท่านยังไม่ให้เลือกอาหาร ไม่ให้เรื่องมาก มีอะไรก็ต้องรับประทานให้ได้ ทรงทราบว่า ไม่ชอบอะไรก็ต้องซ้อมรับประทานของนั้น ทรงให้เหตุผลว่า ถ้าอีกหน่อยเราไปไหน ทั้งในและนอกประเทศ เราจะเลือกอาหารไม่ได้ เจ้าภาพเขาจะเสียใจ


ส่วนการนอนนั้น ต้องนอนตั้งแต่ยังไม่มืดดี จะเที่ยววิ่งไปรอบๆ เหมือนเด็กอื่นเขาก็ไม่ได้ ถึงเวลาออกกำลังกาย ก็ต้องออกจริงๆ ทูลหม่อมพ่อและสมเด็จแม่ ท่านทรงแข็งแรงและโปรดกีฬาทั้งคู่ เราก็เลยโดนกันหนักหน่อย เมื่อตอนเล็กๆ โดนให้หัดกายบริหาร ซึ่งข้าพเจ้าไม่ชอบ ลองแล้วทั้งครูไทย และครูฝรั่งก็ไม่สำเร็จ ท่านก็ต้องเอามาทรงสอนเอง ปรากฏว่าท่านต้องทรงสอนไปตะเบ็งไป “น้อย ๆๆๆๆๆๆๆๆ”

จนกระทั่งเมื่อเสร็จช่วงกายบริหารแล้ว องครักษ์เวรที่อยู่เวรหน้าห้อง แอบกระซิบนางสนองพระโอษฐ์ท่านหนึ่งว่า “คุณน้อยครับ คุณไปทำอะไรเข้า สมเด็จท่านถึงได้กริ้วคุณแบบนี้” ปรากฏว่า งานนี้ทรงเลิกไป เพราะทรงเหนื่อย (กว่าทรงออกกายบริหารเอง)”


ขอบคุณข้อมูล : หนังสือสมเด็จแม่กับการศึกษา พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี welovethaiking.com

Loading...
Loading...error: Alert: Content is protected !!