พระราชดำรัสแห่งพระปรีชา ของ “ในหลวง ร.๙” ทำให้คนใน “สภาคองเกรส” สุดยิ่งใหญ่ ต้องยืนขึ้นปรบมือ

12 มีนาคม 2019 | ความทรงจำ
Loading...

พระเกียรติของในหลวง ร.9 ได้แผ่ขจรไปทั่วโลก เมื่อครั้งที่พระองค์มีพระราชดำรัส ณ สภาคองเกรส เมืองวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. พ.ศ.2503 ก็ชนะใจผู้ฟังทั้งสภา จนทุกคนถึงกับลุกขึ้นปรบมือถวายเมื่อพระองค์ตรัสจบ พระราชดำรัสครั้งนั้นมีใจความว่า

“ขอบใจอเมริกาที่ช่วยเหลือเรา เข้าใจว่านี่เป็นความช่วยเหลือด้วยน้ำใจไมตรีระหว่างเพื่อนต่อเพื่อนที่มีฐานะเสมอกัน หวังว่าสักวันเราจะสามารถพัฒนาตนเองได้จนเพื่อนไม่ต้องช่วยเราอีกต่อไป”

Loading...

นอกจากนี้พระองค์ยังตรัสถึงเหตุการณ์ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.4) เคยมีพระราชสาส์นไปถึงอับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีในขณะนั้น โดยทรงเสนอที่จะส่งช้างไปช่วยในสงครามกลางเมืองของอเมริกา
โดยพระองค์ตรัสว่า

“เรื่องนั้นไม่มีอะไรมากไปกว่าทรงต้องการเสนอในสิ่งที่เพื่อนของพระองค์ยังขาดอยู่ มิได้มีพระราชประสงค์จะพระราชทานช้างไปให้อเมริกาเพื่อช่วยฝ่ายเหนือทำสงครามกับฝ่ายใต้ เพราะช้างสามารถใช้ได้ทั้งการทำสงครามและการสร้างสันติ จะใช้เป็นรถถังก็ได้ จะใช้เป็นรถแทรกเตอร์ก็ได้ ซึ่งท่านก็ทรงมุ่งให้เอาไปใช้เป็นรถแทรกเตอร์ช่วยถางพงมากกว่าจะเอาไปรบ” พระราชดำรัสครั้งนี้เป็นพระราชดำรัสครั้งประวัติศาสตร์ ผู้ฟังทั้งสภาต่างก็ชอบใจจนถึงกับลุกขึ้นปรบมือถวายพระเกียรติ

ขอบคุณ ชมรมประวัติศาสตร์สยาม,okmagazine-thai.com

Loading...
Loading...error: Alert: Content is protected !!