“พวกแกมาทำอะไรกันที่นี่” เรื่องเล่าอาถรรพ์”บ้านพิษณุโลก”บ้านประจำตำแหน่งที่นายกฯไทยไม่กล้าอยู่

12 มีนาคม 2019 | ข่าวทั่วไป
Loading...

“ในความเงียบงันของค่ำคืน พลันเกิดเสียงกังวานแว่ว แปลกแปร่งฟังจับความไม่ได้ รายรอบร้างไร้ผู้คน มีเพียงรูปปั้นม้าและเหล่ารูปปั้นโรมันเท่านั้น หามีสิ่งมีชีวิตอื่นใดไม่”

ย่อหน้าด้านบน คือเสียงลือเล่าอ้างถึงความน่าสะพรึงกลัวของบ้านพักประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไทย บ้านซึ่งไร้ร้างผู้อาศัยอย่างถาวรมานานหลายสิบปี บ้านที่พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์หลับนอนเพียง๒คืน บ้านที่งดงามปานวิลล่าในต่างประเทศ เหตุใดเล่าเหล่านายกจึงเบือนหน้าหนี

Loading...

การก่อสร้างเริ่มขึ้นในพ.ศ.๒๔๖๔ ลูกหลานชาวมักกะโรนีนาม มาริโอ ตามานโญ(และเพื่อนสถาปนิกอีก๒คน) ขยับมือขีดเขียนแปลนไปพร้อมกับการทำแบบก่อสร้างกระทรวงพาณิชย์ ห้องสมุดเนลสัน เฮย์ส(บางกอก ไลบราลี่) ท้องพระโรงที่สวนสุนันทา บนเนื้อที่กว่า๒๕ไร่ สถาปนิกราชสำนักสยามที่มีสัญญาระยะยาว๒๕ปีทำตามคำบัญชานายเหนือหัว ร.๖ทรงหวังให้สิ่งปลูกสร้างงดงามสมเกียรติผู้รับใช้ใกล้ชิด รูปแบบที่เรียกว่าEclecticism เป็นการจับศิลปะโบราณของที่ต่างๆและในแต่ละห้วงเวลามากองไว้เบื้องหน้า และสถาปนิกหลับตาเป็นสถาปนึก เขย่ามันในกล่องความคิดรวมป็นสถาปัตยกรรมอีกรูปแบบหนึ่ง กระแสนี้เป็นที่อึกทึกมากในช่วงครึ่งหลังคริสต์ศตวรรษที่๑๙ เปรี้ยงปร้างทั้งในผืนดินยุโรปและอเมริกา

การไหลลื่นออกจากตัวบ้านถึงต่างทวีปใช่ว่าผมอยากเฉไฉ ทว่าเพื่อบำบัดความอยากรู้ของตนเองเท่านั้น และอาจมีคุณค่าบ้างหากว่าผู้อ่านอยากรู้อะไรที่มากกว่าในอินเตอร์เน็ต ผู้เกือบรู้มากมายในโลกไซเบอร์ บอกเป็นสไตล์ยุโรปบ้าง สกุลอิตาลีบ้าง นีโอคลาสสิคจ๋าบ้าง จะอะไรก็ตาม มันก็ผ่านอยู่ยั้งยืนยงผ่านกาลเวลามาได้อย่างสวยงาม

เจ้าพระยาอนิรุทธเทวาเจ้าของบ้านบรรทมสินธุ์หลังนี้เป็นใคร?

Loading...

เราคงต้องย้อนกลับไปนิดหน่อย ต้นตระกูลอาจกล่าวได้ว่าคือหม่อมไกรสรพระราชโอรสในรัชกาลที่๑ ก่อนหน้าดำรงพระยศถึง “พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าไกรสรกรมหลวงรักษ์รณเรศ” บุคคลที่ก.ศ.ร.กุหลาบได้บันทึกไว้ว่าเป็น “พระองค์เป็นจอมปราชญ์ จิตกระวีบัณฑิต” เหตุใดจึงถูกลดชั้นเป็นหม่อม? เหตุใดจึงถูกประหารด้วยท่อนจันทน์ที่วัดปทุมคงคา? หวังว่าผู้สนใจคงหาอ่านได้ไม่ยาก

เท่านี้คงยังไม่พอที่จะอธิบายว่า ทำไมพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวถึงทรงกับพระราชทานก่อสร้างด้วยเงินส่วนพระองค์ให้ และถ้าบอกต่ออีกนิดว่า พระนม(แม่นม)ของพระองค์คือมารดาของพระยาอนิรุทธเทวาล่ะ พอรึยัง

มหาเสวกเอก พลตรี พระยาอนิรุทธเทวา เป็นบุตรของ พระยาประสิทธิ์ศุภการ(หม่อมราชวงศ์ละม้าย พึ่งบุญ)และ พระนมทัต พึ่งบุญ ณ อยุธยา มารดาท่านได้นำขึ้นถวายตัวเป็นมหาเล็ก ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อยังดำรงพระอิสริสริยยส เป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ สยามมงกุฎราชกุมาร ณ วังสราญรมย์ โดยเป็นมหาดเล็กหน้าห้อง ตำแหน่งใหญ่เรื่อยไปจนเป็นอธิบดีกรมมหาดเล็กและผู้บัญชาการกรมมหรสพ

Loading...

พระยาอนิรุทธเทวามีความสามารถด้านนาฏศิลป์อย่างเอกอุ ภายหลังออกจากราชการก่อตั้งคณะละครของตนเอง ชื่อว่า คณะละครบรรทมสินธุ์ นับว่ามีคุณูปการต่อวงการนาฎศิลป์ไทยเป็นอย่างมาก

มา เดินกลับเข้าที่บ้านอันมีตำนานอีกครั้ง เมื่อครั้นสร้างเสร็จท่านเจ้าของบ้านหาได้พักอาศัยบนตึกไม่ ตัวท่านอาศัยอยู่เรือนหลังเล็กตั้งแต่เริ่มทีเดียว เราคงไม่ข้ามภพตามไปถามท่านว่ามีอันใดชวนหันหัวลุกรึเปล่า แม้ว่าตัวลูกชาย(พล.อ. เฟื่องเฉลย อนิรุทธเทวา) จะย้ำว่า ไม่มีเลย ผีเผอครึ่งตัวผมก็ไม่เคยเห็น ก็ยังไม่มีใครเชื่อ นั่นคงเพราะไม่มีผู้นำคนใดเลยหลังรับตำแหล่งจะเข้ามาใช้เป็นที่ทำงานและพักผ่อน ท่านชาติชายเองนั้นมีบ้านราชครูที่แวดล้อมด้วยผู้ใกล้ชิด นายกบรรหารและพลเอกชวลิตท่านก็พึงใจที่จะอยู่บ้านเดิมมากกว่า ส่วนนายกดาวเทียมนั้นเลิกพูดไปได้เลย มีช่วงหนึ่งที่ชายชาวบ้านลูกแม่ถ้วนแห่งเมืองตรังเข้าไปอยู่ใต้ชายคา แต่ไม่ได้ทอดกายลงบนที่นอนหนานุ่มในห้องนอนใหญ่ กลับที่จะเลือกมุมหนึ่งของห้องรับแขกไว้หลับนอน ให้เหตุผลอย่างมีหลักการตามสไตล์กับคนข่าวผู้มีความคันแยงหัวใจเรื่องอาถรรพ์ว่า เฮอะๆ ผมเกรงใจท่านเจ้าของบ้าน ช่วงเวลาสั้นๆขนาดว่ายังรู้จักต้นไม้นกหนอนไม่ทั่วก็ย้ายออก บ้านเช่าซอยหมอเหล็งแค่ปิดปรับปรุงชั่วคราวเท่านั้น

มีอยู่๒เหตุการณ์ที่ดูเข้าเค้าว่าอาถรรพ์นั้นมีอยู่จริง ครั้งหนึ่งสมัยนายกทักษิณ เพื่อความมีหน้ามีตาของประเทศ ภรรยานามพจมาน ได้นำไพร่พลบุกเข้าล้างบางบ้านเลขที่ ๔๒๘ บนถนนพิษณุโลก ยกทัพทำความสะอาดและยกเครื่องขนานใหญ่ ในระหว่างที่เพลิดเพลินจำเริญใจกับการปัดกวาดเช็ดถูนั่นเอง คนงานหญิงคนหนึ่งก็พลันล้มตัวลงนั่ง ในขณะที่คนอื่นๆลามือจากภารกิจตรงหน้าเพื่อย้ายไปจุดอื่น ทว่าเธอยังคงทำงานต่อไป คือนั่งถูพื้นอย่างกับโลกนี้ความงามคือพื้นผิว ใครเรียกเธอก็ไม่ตอบ และพลางบ่นพึมพำ ซุ่มเสียงแปลกประหลาดล้ำกลายเป็นคนชรา “อะไรๆก็รกหูรกตาไปเสียหมด อะไรๆก็สกปรก ไม่ยอมทำความสะอาดกันเลย” การบ่นเช่นนี้เริ่มสร้างความประหลาดใจให้กับคนรอบข้าง หลายคนเริ่มคิดแล้วว่า มีสิ่งใดสิ่งหนึ่งซึ่งพวกเขาหวาดกลัวอยู่ตลอดเวลากำลังเผยโฉม

เมื่อใครคนหนึ่งตั้งสติได้ และเริ่มรู้ถึงความไม่ชอบมาพากลเบื้องหน้า เขาจึงรีบตามตัวนายหญิงทันที คุณหญิงอ้อผู้เชื่อในเรื่องเร้นลับเรียกชื่อเด็กสาวอยู่หลายนาน ความเงียบเท่านั้นล่ะครับที่สะท้อนกลับมา มีด้วยหรือในพ.ศ.นั้น บุคคลใดที่คุณหญิงเรียกแล้วจะไม่ขานรับ และเหมือนว่ารู้ถึงการณ์ล่วงหน้า คุณหญิงให้ไปเอาน้ำมนต์กับลูกประคำในรถมา(รถใครแหล่งข่าวไม่ได้บอก) เสร็จสรรพคล้องประคำ บรรจงจัดป้อนน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีการสบถเล็กน้อย เมื่อคุณหญิงตบหลังอีกครั้ง เธอจึงกลับมาเป็นตัวเธอ และให้การทันทีว่า รู้แจ้งตลอดเวลาว่ากำลังทำสิ่งใดหรือพูดอะไร ทว่าไม่สามารถควบคุมตนเองได้เลย

กับอีกหนึ่งคำรบเกิดขึ้นก่อนหน้านั้นสมัยที่เรามีนายกมาจากเมืองสุพรรณบุรี เปล่า ท่านมิได้หาญกล้ามาพักอาศัย แต่ใช้เป็นที่ประชุมเหล่าสมาชิกผู้ทรงเกียรติของพรรคท่าน ระหว่างที่กำลังสรรหาการต่อรอง เอ้ย ถกปัญหาเร่งด่วนของประชาชนอยู่นั้น นายพวงเล็ก บุญเชียง ส.ส.ของพรรคได้ลุกขึ้นยืน ก่อนจะกราดนิ้วชี้ไปยังใบหน้าเพื่อนพ้องน้องพี่ทั้งหลาย และถามไถ่อย่างคนห่างเหินแต่สุภาพว่า

“พวกแกมาทำอะไรกันที่นี่!” สองเหตุการณ์นี้เองที่นักข่าวจากรุ่นสู่รุ่นเล่าขานต่อกันมา ก่อนกระจายความน่าสะพึงสู่วงนอก และเมื่อมีนักข่าวน้องใหม่เดินทางเข้าสู่สายทำเนียบ เมื่อย่างเท้าก้าวเข้าสู่สถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองแห่งนี้ ผู้นั้นก็จะควานสายตามองหารูปปั้นมาทันที หัวใจพลางกระหวัดถึงตำนานของเสียงม้าตัวนั้น

ความน่ากลัวที่พอจับต้องได้ก็มีเพียงเท่านี้… ในขณะที่ไฟสงครามบนภาคพื้นเอเชียกำลังดำเนินไป เหล่าลูกอาทิตย์อุทัยคงพิศว่างามยิ่งนักจึงทำการขอซื้อ(หรือเช่า)เพื่อจัดตั้งเป็นสถานทูต ทว่าท่านผู้นำชิงตัดหน้าเสียก่อนด้วยเหตุผลทางยุทธศาสตร์และการเมือง อาถรรพ์ ภาษาปากชาวบ้านเรียกเหี้ยนนั้นดูเลื่อนลอยเหลวไหล ใครบางคนซึ่งเราไม่ทราบตัวตนบรรยายถึงความน่ากลัว เขาว่าแลเห็นยักษ์ร่างใหญ่หน้าตาดุชวนสยอง และไม่เกินชั่วอายุคนก็มีผู้แย้งว่า นั่นน่าจะหมายถึงท้าวหิรัญพนาสูร อสูรผู้มีจิตใจอารีเปี่ยมด้วยเมตตา คอยปกป้องคุ้มครองดูแลผู้พักอาศัยให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข

บ้านบรรทมสินธุ์จะมีภูติผีสิงสถิตจริงหรือไม่คำตอบคงไม่ใช่เรื่องที่ต้องเร่งค้นหา ทุกวันนี้ความเลิศหรูก็ทำหน้าที่ของมันอย่างดีแล้ว แขกไปใครมาก็รับรองเจรจาต้าอ่วยกันที่บ้านหลังนี้ บ้านพิษณุโลก ไม่ต้องโศกหรอกหากไม่มีนายกไปอยู่…

Loading...error: Alert: Content is protected !!