สุดจะกลั้นน้ำตา”พระองค์หญิงฯ” ทรงเผยวินาทีกอดพระบรมฉายาลักษณ์ “ทูลกระหม่อมปู่” พร้อมวันที่ตามเสด็จครั้งสุดท้าย

8 มีนาคม 2019 | ความทรงจำ
Loading...

โดยเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2559 เฟชบุ๊คเพจ H.R.H Princess Sirivannavari Nariratana โพสต์ข้อความ ความทรงจำของท่านหญิง ดังนี้ “ตอน 9 ขวบ เห็นเด็ก ที่คล้ายเด็กชายตัวดำๆในชุดชมพูฟู่ฟ่องมั้ย นั่นแหละเราเอง ครั้งแรกที่ตามเสด็จ แล้วได้นั่งใกล้ๆท่าน (ใกล้มากแบบ งงๆ) เพราะผู้ใหญ่ให้ไปนั่งข้างๆท่าน ด้วยเหตุผลใดก็ตามมันคือความทรงจำที่งดงาม (น่าจะช่วง 50 ปีครองราช มั้งคะ)” 10 ขวบ ตอนนั้นเป็นนักเรียนประถม (ช่วงนั้นเป็นสองปีที่ได้อยู่กับทูลหม่อมปู่ทูลหม่อมย่า) ส่วนรูปนี้คือศุกร์เลิกเรียนเสาร์อาทิตย์เราจะไปค้างที่หัวหิน


ตอนนั้นท่านทำพระทนต์บนรถหน่วยแพทย์หลวงแล้วผู้ใหญ่แถวนั้นบอกให้เราขึ้นไปกราบพระบาท พอไปถึงท่านเสด็จออกมาพอดี เราแทบจะล้มก้มลงไปเดี๋ยวนั้นเลย ท่านรับสั่งอะไรสักอย่างซึ่งเราจำไม่ได้ ขณะที่ท่านเอาพระหัตถ์มาจับที่หัว เสร็จแล้วเราก็ทูลลาไปเล่น (แทนที่จะทำการบ้านก่อนเนอะ)


รูปภาพนี้คือภาพสุดท้ายที่จะโพส ก่อนชีวิตของเราจะต้องดำเนินต่อไป (ถ้าเจออีกจะลงให้นะ) แต่ตอนนี้ขอต้องทำงานก่อน ภาพนี้คือความภาคภูมิใจและดีใจที่สุดในชีวิตคือ ได้ถ่ายรูปรับปริญญากับทูลหม่อมปู่และทูลกระหม่อมย่าที่หัวหิน โดยมีทูลกระหม่อมพ่ออยู่เคียงข้าง (ตรงข้างคนถ่ายภาพนี้) สั่งเกตมั๊ยว่าทรงท่านยิ้ม วันนั้นเราได้ยิ้ม แบบนี้กลับบ้านจากทั้ง 3 พระองค์แนะ ปู่ ย่า พ่อ

Loading...


ตามเสด็จทูลกระหม่อมปู่เป็นวันสุดท้าย เป็นครั้งสุดท้ายที่ตามหลังรถพระที่นั่งคันแรกแล้วสินะ จำความได้ว่าเราตามเสด็จครั้งแรกตอน 9 ขวบ จนถึงวันนี้ จบแล้ว หัวใจแตกสลาย”

ไม่เพียงเท่านั้นสำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศมาเลเซียเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นไปไม่กี่วัน ทัพนักกีฬาไทยก็สามารถคว้าชัยชนะได้เหรียญรางวัลมาหลายชนิดกีฬา และหนึ่งในนั้นก็คือกีฬาขี่ม้า ประเภทศิลปะบังคับม้า ซึ่งพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย


และเป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ทำให้คนไทยน้ำตาไหลไม่รู้ตัวอีกครั้ง หลังจากที่ได้ชมการแข่งขันขี่ม้า ประเภทศิลปะบังคับม้าของทีมชาติไทย โดยมีพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงร่วมการแข่งขันในประเภททีมร่วมกับนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติของไทยด้วย ทั้งนี้ในช่วงที่พระองค์ทรงขึ้นแท่นรับเหรียญรางวัล ทรงอันเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และทรงกอดไว้อย่างแนบแน่น และหลังจากนั้นทรงประทานสัมภาษณ์เกี่ยวกับช่วงวินาทีนั้นด้วย

Loading...

พระองค์ทรงมีความเป็นกันเองตลอดการประทานสัมภาษณ์ รวมถึงทรงขอบคุณคนไทยทุกคนที่ร่วมส่งแรงใจมาเชียร์พระองค์และทัพนักกีฬาไทยอีกด้วย พร้อมทั้งยังทรงประทานสัมภาษณ์ถึงวินาทีที่นำเหรียญมาวางแนบบนพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ดังนี้ “ดีใจมากค่ะ ปลื้มอยู่ข้างใน และมันก็เหมือนจะไหลออกมา และที่ดีใจที่สุดก็คือตอนได้กอดพระบรมฉายาลักษณ์ทูลกระหม่อมปู่ และเราก็เอาเหรียญมาวางแนบไว้ เหมือนกับเป็นการถวาย เพราะปกติเวลาแข่งแล้วได้เหรียญมา พระองค์ท่านก็จะคล้องให้ท่านหญิงเสมอ แต่มันก็คงไม่มีวันนั้น”

ขอขอบพระคุณแหล่งที่มาของข้อมูลภาพจาก : [email protected] Princess Sirivannavari Nariratana

Loading...error: Alert: Content is protected !!