“ป้าช้างกับเพลงเกลียดห้องเบอร์ ๕” อีกหนึ่งความประทับใจที่คุณจะหลงรัก “สมเด็จพระเทพฯ”

16 กุมภาพันธ์ 2019 | ความทรงจำ
Loading...

บทเพลงบทเพลงหนึ่งที่ใครหลายๆ คนอาจเคยได้ยินมาบ้าง ซึ่งเป็นที่สมเด็จพระเทพท่านทรงโปรดบทเพลงนี้เป็นพิเศษ และเสด็จฯ ยังสถานที่จริงที่เกิดขึ้นในบทเพลงอีกด้วย เพลงนั้นมีชื่อว่า ‘เกลียดห้องเบอร์ห้า’

ทำไมพระองค์ท่านถึงทรงโปรดปรานเพลงนี้ ต้องเท้าความไปถึงเมื่อ ๒๐ ปีที่แล้ว ซึ่งเรื่องราวได้เกิดขึ้นกับ ‘ร.อ.หญิงสุพรทิพย์ คำทรงศรี’ นายทหารหญิงที่จัดรายการวิทยุ ‘ลูกทุ่งพัฒนา’ ในสถานีวิทยุ วส.๙๑๒ นทพ.นธ. คลื่นความถี่ ๙๙.๑๐ เมกะเฮิรตซ์ อ.เมือง จ.นราธิวาส นายทหารหญิงคนดังกล่าวจัดรายการวิทยุนี้มากว่า ๓๐ ปีแล้ว รูปแบบของรายการที่จัดจะเน้นบอกข่าวสาร วิถีชีวิต งานบุญ และงานศพต่างๆ รวมถึงการเปิดเพลงลูกทุ่งและลูกกรุงเพื่อคั่นรายการ

Loading...


แต่มีแฟนเพลงที่เหนียวแน่นอยู่คนหนึ่ง มักจะโทรศัพท์ไปขอให้ดีเจเปิดเพลงลูกทุ่งและลูกกรุงอยู่บ่อยๆ โดยใช้ชื่อแทนตัวเองว่า ‘ป้าช้าง’ และป้าช้างจะโทรศัพท์ไปขอเพลงในรายการนี้ทุกๆ เช้า และดีเจที่รับโทรศัพท์ป้าช้างอยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ ดีเจสุพรทิพย์ ผู้จัดรายการ ซึ่ง ร.อ.หญิงสุพรทิพย์เล่าว่า ป้าช้างโทรศัพท์มาที่รายการครั้งแรกเมื่อปี ๒๕๑๙ และขอเพลง ‘แสบหัวใจ’ ของ ‘พรชัย สร้อยเพชร’ ดีเจสุพรทิพย์ดูชื่อเพลงที่ป้าช้างขอแล้วก็รู้สึกว่า คุณป้าน่าจะเป็นคนที่อารมณ์ดีและจิตใจแจ่มใส ถึงแม้วันไหนที่ป้าช้างไม่ว่าง ก็จะมีคนอื่นโทรศัพท์มาขอเพลงแทนเสมอ และคนที่โทรศัพท์มาขอเพลงแทนนั้น ก็มักจะบอกทุกครั้งว่า “ป้าช้างเป็นผู้ขอมา” โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปี ๒๕๓๑-๒๕๓๒ เป็นช่วงปีที่ป้าช้างโทรศัพท์มาขอเพลงเองบ่อยมาก


จนมาวันหนึ่ง ความจริงก็ถูกเปิดเผยขึ้น เมื่อได้รู้ว่า ป้าช้างผู้นี้คือ ‘สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี’ และเมื่อป้าช้างเจอดีเจผู้โชคดี พระองค์ท่านทรงมีรับสั่งว่า “ชอบฟังนะ วันนี้ก็ฟังนะ แต่วันไหนติดงานก็ไม่ได้ฟัง”
แต่มีอยู่เพลงหนึ่งที่ป้าช้างขออยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ เพลง ‘เกลียดห้องเบอร์ห้า’ เพลงช้ำรักเคล้าอีโรติกดังกล่าวมีที่มาจาก ‘พลตรีชัยฤทธิ์ บัวชุลี’ นามแฝง ‘แดน กระดิ่งทอง’ เป็นผู้แต่ง และได้รับการเรียบเรียงเสียงประสานจาก ‘ครูลพ บุรีรัตน์’ ในตอนท้าย โดยเพลงดังกล่าวได้แรงบันดาลใจมาจากคราวที่พลตรีชัยฤทธิ์เข้าพักในห้องเบอร์ ๒๐๔ ของโรงแรมไทเป จังหวัดลพบุรี และได้แต่งเพลงนี้ขึ้นมา พร้อมกับจัดหานักร้องมาขับร้องเพลงนี้ ซึ่งก็ลงตัวที่นักร้องเสียงมหาเสน่ห์อย่าง ‘สายัณห์ สัญญา’


เรื่องที่น่าสนใจต่อจากนั้นก็คือ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดเพลงนี้มาก โดยเมื่อคราวเสด็จฯ ไปยังจังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๖ ได้ทรงโปรดฯ ให้ ‘พลตรีชัยฤทธิ์ บัวชุลี’ เข้าเฝ้าฯ รับเสด็จ และได้ทอดพระเนตรห้องเบอร์ ๒๐๔ ของโรงแรมไทเป สถานที่เกิดเหตุเพลงนี้เป็นการส่วนพระองค์ และทรงถามเรื่องเพลง ‘เกลียดห้องเบอร์ห้า’ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร อีกทั้งพระองค์ท่านยังทรงเข้าไปประทับที่เตียงในห้องพักนั้นด้วย ซึ่งเป็นห้องข้างๆ ที่เป็นต้นเหตุของเพลง ‘เกลียดห้องเบอร์ห้า’ และพระองค์ท่านทรงถามเจ้าของโรงแรมด้วยว่า “เขาปีนตรงไหนขึ้นไปดู เขาทำอย่างไร”

ซึ่งพระองค์ท่านเสด็จ อย่างไม่เป็นทางการ และเจ้าของโรงแรมทราบล่วงหน้าเพียงแค่ ๒ ชั่วโมงเท่านั้น ว่าพระองค์ท่านทรงมีพระประสงค์มาดูให้แจ่มแจ้งถึงสถานที่จริงที่เอาไปเขียนเป็นเพลง ทำให้เจ้าของโรงแรมประทับใจมากถึงขนาดจัดเป็นบอร์ดนิทรรศการถาวรจัดแสดงอยู่บนชั้น ๒ ของโรงแรมไทเปจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าห้องดังกล่าวจะปีนดูห้องข้างๆ ไม่ได้แล้วเหมือนในเนื้อเพลง แต่ห้องดังกล่าวก็ยังเข้าพักได้อยู่ และรอให้ทุกคนไปพิสูจน์ ณ สถานที่แห่งนี้

Loading...
Loading...



error: Alert: Content is protected !!