เปิดชีวิตสุขสมถะตามรอย “ทูลกระหม่อมปู่” “คุณพลอยไพลิน” พระราชนัดดา “ในหลวง ร.๙” กับชีวิตที่เรียบง่าย

12 กุมภาพันธ์ 2019 | ข่าวสาร
Loading...

คุณพลอยไพลิน เจนเซ่น พระธิดาคนโตในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ปัจจุบันทรงพำนักอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้คุณพลอยสมรสกับหนุ่มชาวอเมริกันและมีลูกน่ารัก ๒ คน ใช้ชีวิตในแบบสามัญชนทั่วไปความสมถะที่จะใช้ชีวิตเรียบง่ายนั้นเป็นสิ่งที่คุณพลอยเลือกปฏิบัติมาตั้งแต่เด็กๆ โดยไม่ถือตัวว่าเป็นถึงพระราชนัดดาของพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย เมื่อโตพอที่จะเป็นผู้ใหญ่มีครอบครัว คุณพลอยได้สมรสกับหนุ่มชาวอเมริกันสามัญชนธรรมดา และมีลูกชายวัยน่ารักถึงสองคน คือ คุณแม็กซ์และคุณลีโอ โดยทั้งสองยังได้รับพระราชทานชื่อเป็นภาษาไทยจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ว่า จุลรัตน์ และภัททพงศ์ ชีวิตของคุณพลอยกับบทบาทของการเป็นแม่บ้าน ก็ไม่ต่างจากครอบครัวชาวอเมริกันคนอื่นๆ ซึ่งเรื่องราวการเลี้ยงลูกของคุณพลอยก็น่าประทับใจไม่น้อยทีเดียว

โดยคุณพลอยได้กล่าวว่า “ทั้งสองคนสบายดี เรียกแม่ว่า มาม่า เรียกพ่อว่า แดแด้ แม็กซ์โตขึ้นเยอะ เขาเป็นเด็กสนุกสนาน ชอบวาดรูป ร้องเพลง แต่จะเหมือนเราไหมต้องดูต่อไป ส่วนลีโอก็เป็นเด็กร่าเริง แฮ็ปปี้ อารมณ์ดีตลอดเวลา ยิ่งตอนเห็นเราเล่นเปียโนก็มาจับมาเล่นบ้าง ชอบร้องเพลงด้วย แม็กซ์มีชอบแกล้งน้องบ้างเป็นธรรมดา เราก็ต้องดุบ้างว่า เป็นพี่อย่าแกล้งน้อง เขาก็ฟังบ้าง ทั้งสองชอบไปเที่ยวทะเล เพราะชอบว่ายน้ำ”

Loading...

“ตอนอยู่อเมริกา เราทำอาหารให้ลูกๆบ้าง เมนูที่ทำมีทั้งฝรั่งและไทย เราทำอาหารไทยแบบง่าย ๆได้นิดหน่อย ยังทำไม่ค่อยเป็น แต่ถ้าจะฝึกก็ฝึกได้ ไปหาสูตรแล้วก็ทำ สูตรอาหารนี่เข้าไปหาในเน็ต อยากทำอะไรก็มีทุกอย่าง “ชีวิตเราตอนนี้ไม่ค่อยมีเวลา จะออกกำลังกายบ้างก็ไปยิม ไปยกน้ำหนักกับวิ่ง แล้วมีอะไรต้องทำเยอะ อนาคตยังไม่ได้คิดอะไรมาก คิดแค่ว่าลูกยังเล็ก ต้องเลี้ยงเขาให้โตก่อน” เห็นคุณพลอยมาตั้งแต่เป็นเจ้าหญิงตัวเล็กๆ ที่มีกิริยาท่าทางงดงามยิ่งนัก ทั้งยังมีความสามารถในด้านดนตรีสูงมาก วันนี้บทบาทในฐานะคุณแม่ของลูก คนไทยอาจจะไม่ได้เห็นกันเท่าใดนัก แต่เมื่อได้ยินจากคำบอกเล่าของคุณพลอย ก็พอจะจินตนาการไปได้บ้างว่าบทบาทการเป็นคุณแม่ธรรมดาๆ คงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เลือกและทำให้วันนี้มีความสุขที่สุดแล้ว


ประวัติ
คุณพลอยไพลิน เจนเซน เกิดเมื่อวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๒๔ ที่เมืองแซนดีเอโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เรียกสั้นๆ ว่า คุณพลอย หรือ พะพอย เป็นพระธิดาคนโตในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี กับปีเตอร์ แลดด์ เจนเซน อดีตพระสวามีชาวอเมริกัน คุณพลอยไพลินมีน้องสองคน คือ คุณพุ่ม และคุณสิริกิติยา เจนเซน


ศึกษาวิชาการดนตรีที่โรงเรียนเพอร์เซลล์ (อังกฤษ: Purcell School) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิทยาการปัญญา (อังกฤษ: Cognitive Science) เกียรตินิยมอันดับ 1 จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย แซนดีเอโกและศึกษาต่อระดับปริญญาโทบริหารธุรกิจที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์หลังสำเร็จการศึกษาได้ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินบริษัทแมคคินซีย์ประจำฮ่องกง แต่หลังตั้งครรภ์ได้เดือนที่แปดก็ตัดสินใจย้ายกลับไปนิวยอร์ก และอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ โดยให้เหตุผลว่าอยู่ใกล้กับครอบครัวของสามี คุณพลอยไพลิน เจนเซน มีผลงานการแสดงละครเรื่อง ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๔ ในบท “เจ้าหญิงจัสมิน” และการแสดง แม่น้ำของแผ่นดิน พ.ศ. ๒๕๔๕ ในบท “ธิดาแห่งเจ้าพระยา”

Loading...

ทั้งนี้คุณพลอยไพลินมีชื่อเสียงจากการเป็นนักร้องเสียงโซปราโน และนักเปียโนอายุน้อยที่มีฝีมือเยี่ยมที่เคยมีผลงานการแสดงมาแล้วทั้งในยุโรปและเอเชียอาทิ เมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๔๓ คุณพลอยไพลิน ได้แสดงคอนเสิร์ตในวาระครบรอบ ๕๐ ปีการอภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่จัดขึ้น ณ โรงอุปรากรซิดนีย์ เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย การนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธาน

โดยคุณพลอยไพลินได้ขับร้อง เปียโนคอนแซร์โด ร่วมกับคณะอุปรากรประเทศออสเตรเลียและคณะบัลเลต์ออร์เคสตรา เพลงที่ใช้ในการแสดงนั้นเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงและสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วันที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๙ คุณพลอยไพลินได้ร่วมแสดงอุปรากรเรื่อง พระเนมิราช รับบทเป็นเทพเจ้าในฉากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงครองราชสมบัติครบ ๗๐ ปีวันที่๒๒ ตุลาคมปีเดียวกันคุณพลอยไพลินได้ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชโดยวิดีทัศน์ดังกล่าวถูกบันทึกเพื่อนำไปฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

Loading...
Loading...error: Alert: Content is protected !!