ชมคลิปครั้ง”คุณพลอยไพลิน”ร้องโอเปร่าถวาย”ในหลวง ร.๙ – พระราชินีฯ”ในวาระครอบรอบ ๕๐ ปีการอภิเษกสมรสข

12 กุมภาพันธ์ 2019 | ข่าวสาร
Loading...

เนื่องในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นวันคล้ายวันเกิดของ คุณพลอยไพลิน เจนเซน พระธิดาในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถและเป็นพระภาคิไนยในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

ย้อนชมคลิป เมื่อครั้งที่คุณพลอยไพลิน ร้องเพลงโอเปร่า ในคอนเสิร์ตวาระครอบรอบ 50 ปี การอภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่โรงอุปรากรซิดนีย์ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 2543

Loading...

ในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธาน โดยคุณพลอยไพลินได้ขับร้อง เปียโนคอนแซร์โด ร่วมกับคณะอุปรากรประเทศออสเตรเลียและคณะบัลเลต์ออร์เคสตรา เพลงที่ใช้ในการแสดงนั้นเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงและสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

คุณพลอยไพลิน เจนเซน เกิดเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2524 ที่เมืองแซนดีเอโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เรียกสั้น ๆ ว่า คุณพลอย หรือ พะพอย เป็นพระธิดาคนโตในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี กับปีเตอร์ แลดด์ เจนเซน อดีตพระสวามีชาวอเมริกัน คุณพลอยไพลินมีน้องสองคน คือ คุณพุ่มและคุณสิริกิติยา เจนเซน

Loading...

ศึกษาวิชาการดนตรีที่โรงเรียนเพอร์เซลล์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิทยาการปัญญา เกียรตินิยมอันดับ 1 จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย แซนดีเอโก และศึกษาต่อระดับปริญญาโทบริหารธุรกิจที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หลังสำเร็จการศึกษาได้ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินบริษัทแมคคินซีย์ประจำฮ่อง

คุณพลอยไพลิน เป็นที่กล่าวถึงด้านการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและเลือกที่จะใช้ชีวิตอย่างนักศึกษาเช่นสามัญชนทั่วไป โดยมิถือตัวว่าตนเป็นพระราชนัดดาของพระมหากษัตริย์ เธอจึงเป็นที่รู้จักในนามของ “พลอย เจนเซน” นักศึกษาลูกครึ่งไทย-อเมริกันเสียมากกว่า ในบันทึกของเพื่อนนักศึกษาคนหนึ่งได้กล่าวถึงเธอความว่า “เธอเคยมีประสบการณ์ทำงานทางด้านวาณิชธนกิจ กับบริษัทชั้นนำทางด้านนี้อย่างแมคคินซีย์แอนด์คอมพานี มาแล้ว (รวมถึงเป็นนักเปียโน และนักร้องเสียงโซปราโนอีกด้วย)

Loading...

ชมคลิป

Cr.SiamUpdates.com

Loading...error: Alert: Content is protected !!