เป็นบุญตาที่ได้เห็น เผยลายพระหัตถ์ “สมเด็จย่า” ถวาย “ในหลวงร.๙” จากไทยถึงอเมริกา

11 กุมภาพันธ์ 2019 | ความทรงจำ
Loading...

ชาวไทยหลายคน อาจจะยังไม่เคยเห็นลายพระหัตถ์ของสมเด็จย่าที่มีพระราชหัตถเลขาถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ส่งตรงจากเมืองไทยถึงประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปีพุทธศักราช 2503 ในช่วงที่ผ่านมาหลายคนอาจจะเคยเห็นลายพระหัตถ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บนไปรษณียบัตรและพระราชหัตถเลขาที่ได้เผยแพร่ผ่านทางโซเชียล ในวัยพระเยาว์ ที่ทรงมีถึงสมเด็จยาของพระองค์กันมาบ้างแล้ว

ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินไปประทับที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ร่วมกับพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งพระองค์ท่านได้มีพระราชหัตถเลขาถึงสมเด็จย่าของพระองค์ที่เมืองไทยว่า  “กราบทูลสมเด็จย่าทรงทราบ เล็กคิดถึงมาก ภูมิพล” ซึ่งก็ให้ความรู้สึกเป็นบุญตาแก่เหล่าปวงชนชาวไทย

Loading...

ทั้งนี้ทางแฟนเพจ Queen Sirikit Museum of Textiles ได้เผยแพร่ภาพพระราชหัตถเลขาของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ที่มีพระราชหัตถเลขาถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเนื้อความในพระราชหัตถเลขาเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2503 สมเด็จย่าทรงแสดงความยินดีในความสำเร็จของการเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยือนสหรัฐอเมริกาของในหลวงรัชกาลที่ 9 หลังจากทราบข่าวผ่านโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ ซึ่งตัวอักษรมีทั้งภาษาไทยและคำศัพท์ภาษาฝรั่งเศสผสมด้วย นับเป็นสายใยความรัก ความผูกพัน ความห่วงใยในราชวงศ์ที่ได้ส่งออกมาให้ประชาชนได้สัมผัส

 

Loading...

ทั้งนี้ภาพลายพระหัตถ์ของสมเด็จย่านี้ ทางแฟนเพจได้กล่าวว่า เป็นภาพจากหนังสือ “สมุดภาพความทรงจำ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศ” และเผยแพร่ส่งต่อจากแฟนเพจ Queen Sirikit Museum of Textiles’ Shop

Loading...error: Alert: Content is protected !!