ครั้ง”สมเด็จพระเทพฯ”ทรงรับสั่งเพียงประโยคเดียว ทำเอา’ชาวบ้าน’ถึงกับน้ำหูน้ำตาไหล

11 กุมภาพันธ์ 2019 | ข่าวสาร
Loading...

เรื่องราวต่อไปนี้ถูกเผยแพร่โดยผู้ใช้แฟนเพจเฟซบุ๊คชื่อว่า ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย ที่ได้ทำการโพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพเกี่ยวกับเรื่องเล่าพระราชอารมณ์ขันของสมเด็จพระเทพ โดยทางเพจได้ระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ดังนี้

คราวหนึ่งในการเสด็จเยี่ยมราษฎรทางภาคเหนือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงแวะประทับค้างคืนที่หน่วยราชการแห่งหนึ่ง ซึ่งทรงคุ้นเคยกับบรรดาพนักงานเจ้าหน้าที่เพราะได้เคยเสด็จไปประทับที่นั่นมาสามสี่ครั้งแล้ว

Loading...

คราวนี้ทางหน่วยราชการมีเวลาเตรียมตัวรับเสด็จค่อนข้างนานจึงเตรียมต้นไม้ไว้ให้ทรงปลูก อันเป็นประเพณีที่นิยมปฏิบัติกันทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทย เท่ากับเป็นการเน้นให้ประชาชนได้รู้สึกถึงคุณค่าของต้นไม้ ต้นไม้ที่หน่วยราชการแห่งนั้นเตรียมไว้ให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงปลูกได้แก่ “ต้นมะขามหวานเพชรบูรณ์” ซึ่งยกย่องกันว่าเป็นพันธุ์มะขามหวานรสดีที่สุดและราคาแพงที่สุด ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งกับท่านผู้อำนวยการหน่วยงานแห่งนั้นว่า

“ให้ปลูกมะขามหรือ… นี่คงจะเห็นฉันตัวโค้งๆ งอๆ เหมือนมะขามหรือไง?” ท่านผู้อำนวยการถึงกับสั่น … ครั้นกุมสติได้จึงกราบบังคมทูลพระกรุณาว่า

Loading...

“พระราชอาญาไม่พ้นเกล้าฯ มะขามนั้นเป็นไม้ใหญ่ที่แข็งแรงคงทน อายุยืนมาก ก็ประสงค์ว่าอยากจะเห็นใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาททรงพระเจริญ มีพระชนมายุยืนนาน เป็นที่พึ่งแก่ปวงข้าพระพุทธเจ้าและราษฎรชาวบ้านให้นานแสนนานพ่ะย่ะค่ะ” ถึงวาระสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงปลูกบ้าง ต้นไม้ที่หน่วยราชการแห่งนั้นจัดเตรียมไว้คือ “ต้นส้มโอ”

สมเด็จพระเทพฯ รับสั่งด้วยพระพักตร์ยิ้มแย้มสดชื่นว่า “นี่คงจะเห็นฉันอ้วนตุ๊สมเป็นส้มโอล่ะซี…” ท่านผู้อำนวยการหน้าซีด นึกเคืองอยู่เหมือนกันที่ลูกน้องฝ่ายจัดหาช่างกระไร…ไปเลือกเอาส้มโอมา นิ่งคิดหาทางออกอยู่ครู่หนึ่งแล้วกลั้นใจรีบกราบบังคมทูลว่า

Loading...

“พระราชอาญาไม่พ้นเกล้าฯ ที่น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมให้ทรงปลูกส้มโอก็เพราะชาวบ้านอำเภอนี้ถือว่า ส้มโอคือบ่อเงินบ่อทองพ่ะย่ะค่ะ … ปีๆ หนึ่ง ทำเงินเป็นสิบๆ ล้าน ขึ้นชื่อว่า ‘ส้มโอ’ จังหวัดไหนๆ ก็สู้ของที่นี่ไม่ได้ เป็นสมบัติอันล้ำค่าทางการเกษตรพ่ะย่ะค่ะ … ก็อยากจะให้พระบารมีคุ้มเกล้าฯ อย่าให้ส้มโอที่อื่นมาแย่งเอาตำแหน่งยอดส้มโอไปจากที่นี่พ่ะย่ะค่ะ”

ทรงรับสั่งต่อด้วยพระอารมณ์ขันว่า “รับรอง…ต้องตุ้มต๊ะตุ้มตุ้ยเหมือนคนปลูก!” พระดำรัสประโยคนั้นรู้กันไปทั่วทั้งจังหวัด คุณลุงคุณป้า คุณย่าคุณยาย น้ำหูน้ำตาไหล ปีติปลาบปลื้มว่าทรงเป็นกันเองกับชาวบ้านจริงๆ ไม่ถือพระองค์เลย และทรงมีพระอารมณ์ขันอย่างนึกไม่ถึงยังเล่าขานกันต่อมาอีกหลายปี เพราะเมื่อใครไปเห็นต้นส้มโอนั้น เจ้าหน้าที่ผู้รักษาดูแลก็จะเล่าให้ฟังด้วยความชื่นชมโสมนัสและซาบซึ้งในพระเมตตาคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างไม่เสื่อมคลาย

ที่มา : หนังสือ “พระอารมณ์ขันของสมเด็จพระเทพฯ” โดย วิลาศ มณีวัต

Loading...error: Alert: Content is protected !!