เปิดชีวิตสามัญชนหลัง”ทูลกระหม่อมฯ”ทรงลาออกจากฐานันดรศักดิ์เมื่อปี ๒๕๑๕ ไม่คิดว่าจะลำบากขนาดนี้

10 กุมภาพันธ์ 2019 | ข่าวสาร
Loading...

ย้อนเหตุการณ์หลังทูลกระหม่อมทรงลาออกจาฐานันดรศักดิ์ เรื่องราวต่อไปนี้ถูกเผยแพร่มาจากผู้ใช้แฟนเพจเฟซบุ๊คชื่อว่า Royal World Thailand – รอยัล เวิลด์ ประเทศไทย โดยทางเพจได้ทำการโพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพเกี่ยวกับ เหตุการณ์หลัง “ทูลกระหม่อมฯ” ทรงลาออกจากฐานันดรศักดิ์ เมื่อปี ๒๕๑๕

หลังจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ขณะนั้นพระชันษา 21 ปี ทรงถวายกราบบังทูลลาออกจากฐานันดรศักดิ์ เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2515 เพื่อทรงอภิเษกสมรสกับ ปีเตอร์ แลดด์ เจนเซน พระสหายชายชาวอเมริกันที่ทรงพบเมื่อครั้นทรงศึกษาระดับปริญญาตรี ณ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ เอ็มไอที และทรงย้ายไปประทับร่วมกับพระสวามี ณ เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และทรงเลือกใช้นามใหม่ “จูลี่ เจนเซน”

Loading...

จากชีวิตเจ้าหญิงที่มีข้าราชบริพารคอยถวายงาน จูลี่เลือกใช้ชีวิตแบบปุถุชนคนธรรมดาในต่างแดน ที่ต้องทำทุกอย่างด้วยตนเองทั้งหมด เป็นแม่บ้าน และรับจ้างทำงานทั่วไป อีกทั้งมีอิสระในการใช้ชีวิตอันเรียบง่าย พบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ แบบคนธรรมดาทั่วไป ไม่มีพิธีรีตองแบบเจ้านาย ไม่มีใครถวายความเคารพอีก เรียกว่ามีชีวิตจากหน้ามือเป็นหลังมือ อย่างไรก็ตาม สมเด็จพระบรมชนกนาถ และสมเด็จพระบรมราชชนนี อีกทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จพระราชดำเนินและเสด็จไปทรงเยี่ยมบ้างครั้งคราว และทูลกระหม่อมหญิงก็ยังเสด็จกลับมาทรงร่วมงานพระราชพิธีสำคัญต่างๆในประเทศไทยอยู่เนืองๆ

อย่างไรก็ตาม ชีวิตสมรสย่อมมีทุกข์ มีสุข เป็นเรื่องธรรมดา ชีวิตสมรสระหว่างปีเตอร์กับจูลี่ช่วงหลังๆไม่ค่อยราบรื่นนัก หลังจากใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมากว่า 25 ปี ในที่สุด เริ่มมีกระแสข่าวของการแยกทางกันขึ้นมา สำนักข่าวไทยรัฐได้เผยแพร่ข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2542 โดยได้เปิดพระทัยพระราชทานสัมภาษณ์ทางไกลจากเมืองซานดิเอโก รับสั่งว่า ทรงกล้ำกลืนประคองชีวิตครอบครัวให้ดีที่สุด แต่เนื่องจากความเห็นไม่ตรงกันและฝ่ายชายไปมีผู้หญิงคนใหม่ โดยทรงระแคะระคายเรื่องนี้มาประมาณ 2 ปีก่อนหน้านี้ โดยคุณพุ่มเป็นคนบอก แต่ทรงทำเฉยไว้ เพราะไม่อยากมีเรื่องมีราว อีกทั้งทรงสงสารลูกๆ จึงพยายามประคองเรื่องทั้งหมดไว้ให้ดีที่สุด

Loading...

กระทั่งทนไม่ไหวเพราะทรงทราบว่าปีเตอร์ได้กำลังติดต่อทนายฟ้องหย่าพระองค์ท่านก่อน ในเมื่อฝ่ายชายไม่มีความหวังดีให้กันแล้ว จึงต้องดำเนินการฟ้องหย่าในที่สุด ถ้าไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้แล้วก็เลิกกันไปดีกว่า ก่อนเรื่องราวจะเลวร้ายไปมากกว่านี้ ศาลที่เมืองซานดิเอโกได้ประทับรับฟ้องเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2541 เป็นที่แน่นอนแล้วว่า พระองค์ท่านกับปีเตอร์ เจนเซน ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องต่อกันนับแต่นี้เป็นต้นไป ทรงขอทำหน้าที่แม่อย่างสุดความสามารถ จากนั้นทรงพาพระธิดาและพระโอรส ย้ายไปประทับในเมืองเดลมาร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อนเสด็จนิวัติประเทศไทยเป็นการถาวร

Loading...

ทูลกระหม่อมหญิงทรงเผยถึงเรื่องราวทั้งหมดเมื่อครั้นประทับอยู่ในสหรัฐอเมริกา จากบทความ “บันทึกรักท่านหญิง : ความรักและการแต่งงานของเจ้านายสตรี หลัง พ.ศ.2475” “เรียกว่าเป็นการเลือกวิถีชีวิตผิดไปตรงที่ไปแต่งงาน เป็นเวรเป็นกรรมไง ในเมื่อเราเลือกแต่งงานกับเขาก็ต้องอยู่อย่างนั้น ใครจะรู้บ้างว่า กวาดบ้าน ล้างห้องน้ำ เราก็ต้องทำ สามีถามว่า ทำไมยูกวาดบ้านไม่ได้…ชีวิตเราผ่านอะไรมาเยอะ อาจลำบากกว่าอีกหลายคน คนอื่นอาจมองว่าชีวิตทูลกระหม่อมนี้ดี แต่ไม่เคยมีใครรู้ชีวิตจริงๆ ของเราที่เมืองนอก ในตอนที่ลำบากก็ไม่นึกว่าอยากจะกลับไทย คิดว่าสู้ได้ อยู่ได้อย่างไรล่ะ เมื่อมีสามีเราก็ไม่อยากต้องหย่าร้าง ยิ่งมีลูกเราก็ต้องพยายามประคับประคองให้ถึงที่สุด แต่เมื่อถึงเวลาต้องแตกร้าว อย่างน้อยก็รู้ว่าเราประคองจนถึงที่สุดแล้ว”

“อย่างเราเลือกออกไปแต่งงาน ออกไปเมืองนอก ก็เป็นความผิดเหมือนกันที่ไม่ได้อยู่ในเมืองไทย แต่การที่เราเลือกออกไปเมืองนอก ทำให้ได้เห็นโลกเยอะแยะ ขณะเดียวกันก็ได้ความทุกข์กลับมาบ้าง แต่ถ้าอยู่ที่นี่ เราก็มีความสุขในการทำงาน แต่คล้ายๆ ว่าเหมือนเป็นหญิงต้องห้าม เป็นหุ่น เป็นตุ๊กตาสวยๆ ให้คนเก็บไว้มองดูเท่านั้น”

หลังจากเสด็จนิวัติประเทศไทยเป็นการถาวร กลับมาทรงปฏิบัติพระกรณียกิจต่างๆเพื่อราษฎร แบ่งเบาพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระบรมชนกนาถ และสมเด็จพระบรมราชชนนี จนเป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัย ถึงแม้สถานะทางกฎหมายทรงเป็นสามัญชน แต่ยังทรงเป็นที่เคารพในฐานะพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูง

จากพระสไตล์ในการแต่งฉลองพระองค์ และทรงพระเกศาแฟชั่นทันสมัย จากการที่ทรงซึมซับวิถีชีวิตแบบตะวันตกมา นำมาทรงปรับใช้ในชีวิตส่วนพระองค์ในประเทศไทย ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทูลกระหม่อมหญิงทรงแหวกแนวราชประเพณีและจารีตในราชสำนักในด้านการดำรงพระชนม์ชีพส่วนพระองค์ ถึงแม้จะทรงเป็นพระบรมวงศ์ชั้นสูง แต่ได้รับการยอมรับจากประชาชนโดยเฉพาะประชาชนรุ่นใหม่ที่ทรงเข้าถึงจากการที่ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจในด้านปัญหาชีวิตวัยรุ่น ทรงใช้สื่อสังคมออนไลน์เข้าถึงประชาชนอย่างเป็นกันเองและไม่ถือพระองค์ ถือว่าทรงหญิงแกร่งคนหนึ่งที่ผ่านอะไรมามากมาย และทรงเป็นสีสันของราชสำนักไทยในยุคใหม่นี้

Cr.บทความ “บันทึกรักท่านหญิง / Royal world thailand

Loading...error: Alert: Content is protected !!