“เป็นการเลือกวิถีชีวิตผิดไป” “ทูลกระหม่อมฯ” ทรงเผยชีวิตในอเมริกา ที่ไม่ได้สุขสบายอย่างที่ใครคิด

9 กุมภาพันธ์ 2019 | ความทรงจำ
Loading...

หลังจากที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี  ภายหลังจากที่ทรงลาออกจาฐานันดรศักดิ์ (25 กรกฎาคม 2515) ทรงเผยชีวิตส่วนพระองค์ เมื่อประทับอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในฐานะสามัญชนว่า

“เรียกว่าเป็นการเลือกวิถีชีวิตผิดไปตรงที่ไปแต่งงาน เป็นเวรเป็นกรรมไง ในเมื่อเราเลือกแต่งงานกับเขาก็ต้องอยู่อย่างนั้น ใครจะรู้บ้างว่า กวาดบ้าน ล้างห้องน้ำ เราก็ต้องทำ สามีถามว่า ทำไมยูกวาดบ้านไม่ได้

Loading...

ชีวิตเราผ่านอะไรมาเยอะ อาจลำบากกว่าอีกหลายคน คนอื่นอาจมองว่าชีวิตทูลกระหม่อมนี้ดี แต่ไม่เคยมีใครรู้ชีวิตจริงๆ ของเราที่เมืองนอก ในตอนที่ลำบากก็ไม่นึกว่าอยากจะกลับไทย คิดว่าสู้ได้ อยู่ได้อย่างไรล่ะ เมื่อมีสามีเราก็ไม่อยากต้องหย่าร้าง ยิ่งมีลูกเราก็ต้องพยายามประคับประคองให้ถึงที่สุด แต่เมื่อถึงเวลาต้องแตกร้าว อย่างน้อยก็รู้ว่าเราประคองจนถึงที่สุดแล้ว”

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ตรัสไว้ตอนหนึ่งว่า “อย่างเราเลือกออกไปแต่งงาน ออกไปเมืองนอก ก็เป็นความผิดเหมือนกันที่ไม่ได้อยู่ในเมืองไทย แต่การที่เราเลือกออกไปเมืองนอก ทำให้ได้เห็นโลกเยอะแยะ ขณะเดียวกันก็ได้ความทุกข์กลับมาบ้าง แต่ถ้าอยู่ที่นี่ เราก็มีความสุขในการทำงาน แต่คล้ายๆ ว่าเหมือนเป็นหญิงต้องห้าม เป็นหุ่น เป็นตุ๊กตาสวยๆ ให้คนเก็บไว้มองดูเท่านั้น”

Loading...

ข้อมูลบางตอนจาก บทความ “บันทึกรักท่านหญิง : ความรักและการแต่งงานของเจ้านายสตรี หลัง พ.ศ.2475 เขียนโดย วีระยุทธ ปีสาลี นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับที่ 8 มิถุนายน 2559 อ้างจาก “บทประทานสัมภาษณ์ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี แพรว ฉบับที่ 535 ประจำปักษ์ที่ 10 ธันวาคม 2544”

ขอขอบคุณ ประชาชาติธุรกิจ

Loading...error: Alert: Content is protected !!