ปชช.ต่อคิวยาวเหยียด ‘เสี่ยปรีชา’ ใจป้ำควักอั่งเปา 3 ล้าน แจกคนจน เผยทำมานานกว่า 30 ปี

4 กุมภาพันธ์ 2019 | ข่าวทั่วไป
Loading...

เทศกาลตรุษจีนแบบนี้ สิ่งที่หลายคนนึกถึงนอกเหนือจากความศรัทธาแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องอั่งเปาใช่ไหมละซึ่งการแจกอั่งเปาของชาวเชื้อสายจีนนั้นถือว่าเป็นการอวยพร

วันนี้(4 ก.พ.62) วันที่ 2 ของเทศกาลตรุษจีน ซึ่งถือเป็นวันไหว้ คงมีหลายบ้านที่มีเชื้อสายจีน ถือซองแดง เตรียมแจกลูก แจกหลานกันเต็มมือ เช่นเดียวกับใน จ.อุดรธานี ทีมงานอีจันในพื้นที่ได้รับข่าวมาว่า มีเศรษฐีใจดี นัดประชาชนมารับอั่งเปา ที่เตรียมเอาไว้บ้าน “สำลีเงิน” เลขที่ 599 ถ.นิตโย ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี กว่า 1 หมื่นซอง มีประชาชนจำนวนมากกว่าหมื่นคน มาต่อแถวรอรับอั่งเปาจาก นายปรีชา ชัยรัตน์ อายุ 69 ปี และนางสรรค์นรา ชัยรัตน์ ภรรยา เจ้าสัวเมืองอุดรธานี เจ้าของกิจการโรงงานน้ำตาลทรายเริ่มอุดม โรงแรมบ้านเชียง ตลาดปรีชา และบริษัทอสังหาริมทรัพย์อีกหลายแห่ง

Loading...

การแจกอั่งเปาในวันตรุษจีนทุกปีติดต่อกันมาเป็นระยะเวลามากกว่า 30 ปีมาแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี และทหารจาก มทบ.24 มาดูแลความเรียบร้อยและช่วยจัดระเบียบเนื่องจากมีคนมาจำนวนมากทั้งคนพิการแขนขา คนตาบอด เด็กเล็ก มารอกันตั้งแต่เช้ามืด โดยทางบ้านสำลีเงิน มีการจัดเต้นท์ โต๊ะ เก้าอี้ มาไว้ให้บริการชาวบ้าน ไว้หลบแดด พักผ่อนดื่มน้ำ ระหว่างเข้าคิวรอ

เมื่อได้เวลา นายปรีชา ชัยรัตน์ พร้อมด้วยญาติๆ ออกมาบริเวณหน้าบ้าน และมีกระเป๋าใบใหญ่บรรจุเงิน 200 บาท ในซองสีแดง รวมเป็นเงิน 2 ล้านบาท แล้วให้ชาวบ้านเข้าคิวเดินเป็น 2 แถวเข้ามารับซอง เนื่องจากปีนี้มีชาวบ้านมากันมากเป็นพิเศษ ญาติๆต้องเพิ่มจำนวนซองอีกรวมแล้วทั้งชาวบ้านและลูกน้องในบริษัทได้รับเงินอั่งเปาไปรวมกว่า 3 ล้านบาท

Loading...

นายปรีชา กล่าวว่า การแจกอั่งเปานั้น พ่อของตนเคยทำให้กับคนงานในอดีต และชาวบ้านยากจน จนเมื่อประมาณกว่า 30 ปีก่อนหน้านี้ ตนก็ได้คิดจะทำบุญเหมือนคุณพ่อ จึงแจกอั่งเปาให้กับคนเลี้ยงม้าที่คอกม้าของตน คนงานในโรงน้ำตาล สารถีสามล้อ กรรมกร และข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อย

จากนั้นก็เริ่มแจกอั่งเปาเรื่อยมา จนกระทั่ง ประชาชนทราบข่าว ผู้ยากไร้ ก็มารอรับอังเปาเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี และตรุษจีนปีนี้ขออวยพรให้คนอุดรธานี สุขภาพร่างกายแข็งแรง ค้าขายเจริญรุ่งเรือง ดีกว่าทุกๆปี

Loading...

“ตลอดชีวิตผมไม่เคยปฏิเสธการทำบุญ เพราะผมถือว่าคนเราเกิดมาก็ด้วยบุญ เมื่อเกิดแล้วก็ให้ทำบุญเสริมบารมี บุญจะส่งผลกลับมาหาเรา มีแต่คนรัก แม้แต่สารถีสามล้อยังรู้จักผม และรักผมหมด เพราะเราตั้งใจทำบุญ ไม่ได้ทำบุญ เพื่อเอาหน้าหรือเพื่อการเมือง และผมจะแจกอั่งเปาไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่”

นายปรีชา กล่าวต่อว่า การแจกอั่งเปาปีนี้ ได้เอาเงินจำนวน 2 ล้านบาท ใส่ซองอั่งเปาสีแดง ซองละ 200 บาท แล้วนำมาแจกให้กับประชาชน ประชานชนที่มารับอั่งเปาทุกคนรู้สึกดีใจ ที่ได้รับอั่งเปา ในวันนี้บางคนก็มาครั้งแรก และบางคนก็มาทุกปี ส่วนใหญ่ จะนำเงินไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือซื้อของกินเข้าบ้าน แต่บางคนก็เก็บไว้เป็นเงินขวัญถุง หรือนำออกมาใช้เมื่อยามขัดสน

Loading...error: Alert: Content is protected !!