“รัฐปะหัง” เตรียมสถาปนาสุลต่าน “เตงกู อับดุลลาห์” สู่กษัตริย์พระองค์ใหม่ของมาเลเซีย

13 มกราคม 2019 | ข่าวสาร
Loading...

จากกรณีที่สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 ยัง ดี-เปอร์ตวน อากง ประเทศมาเลเซีย ประกาศสละราชสมบัติเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยข่าวได้นำเสนอว่าโดยปัญหาเรื่องสุขภาพจึงทำให้มีการสละราชสมบัติ ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 มกราคม จากเพจเฟสบุ๊ก Royal World Thailand – รอยัล เวิลด์ ประเทศไทย ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลล่าสุดว่า ทางประเทศมาเลเซีย เตรียมสถาปนาสุลต่านรัฐพระองค์ใหม่ โดยมีความว่า

Loading...

เตรียมสถาปนาสุลต่านรัฐปะหังพระองค์ใหม่ ปูทางเข้าสู่กษัตริย์พระองค์ใหม่ของมาเลเซีย ราชสภาของรัฐปะหังได้แถลงการณ์ว่า สุลต่านอาหมัด ชาห์ พระชันษา 88 ปี ที่มีพระพลานามัยไม่แข็งแรงและมิอาจปฏิบัติพระกรณียกิจได้อย่างเต็มที่ จึงมีมติให้สุลต่านอาหมัด ชาห์ สิ้นสุดการเป็นสุลต่านแห่งรัฐปะหัง และจะกราบทูลเชิญ เตงกู อับดุลลาห์ มกุฎราชกุมารขึ้นสืบราชสมบัติเป็นสุลต่านพระองค์ใหม่ และจะมีการประกอบพระราชพิธีสาบานพระองค์ขึ้นครองราชสมบัติ ในวันที่ 15 มกราคม 2562 นี้ ณ พระราชวังอิสตานา อาบู บากาห์ เมืองเปกัน รัฐปะหัง


สอดคล้องกับการประชุมหารือเพื่อคัดเลือกสุลต่านที่จะเสด็จขึ้นครองราชย์สมบัติเป็นสมเด็จพระราชาธิบดี หรือ ยัง ดี-เปอร์ตวน อากงพระองค์ใหม่ของมาเลเซีย ในวันที่ 24 มกราคมนี้ หลังจากที่สุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 แห่งรัฐกลันตันทรงสละราชสมบัติเมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งตามระบบการคัดเลือกสมเด็จพระราชาธิบดีแบบหมุนเวียนจากสุลต่านทั้ง 9 รัฐ โดยรัฐปะหังจะต้องสืบราชสมบัติต่อไป โดยเมื่อสุลต่านอาหมัด ชาห์จะทรงสละราชสมบัติให้กับพระโอรสแล้วนั้น เตงกู อับดุลลาห์ ซึ่งในฐานะว่าที่สุลต่านรัฐปะหังพระองค์ต่อไป ก็อาจได้รับเลือกเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ของมาเลเซียเช่นกัน

Loading...

สำหรับเตงกู อับดุลลาห์ พระชันษา 59 ปี ทรงเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ของรัฐปะหังมาเป็นเวลากว่า 2 ปี ทรงเป็นที่รู้จักกันดีจากความสนพระทัยและทรงปฏิบัติพระกรณียกิจต่างๆในด้านกีฬา ทรงเป็นประธานสหพันธ์ฮ็อกกี้เอเชีย และสมาคมฟุตบอลแห่งชาติมาเลเซีย อีกทั้งทรงเป็น 1 ในคณะกรรมาธิการฟุตบอลโลก หรือฟีฟ่า โซนเอเชียอีกด้วย

Loading...error: Alert: Content is protected !!