ฟังแล้วเจ็บปวดหัวใจ เมื่อ “ในหลวง ร.๙” ทรงรับสั่งตรงๆถึง ‘กลุ่มคน’ ที่วิจารณ์ ‘สถาบันพระมหากษัตริย์’

10 มกราคม 2019 | ข่าวสาร
Loading...

พระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงรับสั่งเอาไว้เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2548 ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา ซึ่งพระองค์ท่าน ได้ตรัสถึงเรื่องการวิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ ไว้อย่างน่าฟัง และอยากให้ทุกคนได้ฟังในสิ่งที่พระองค์ตรัสในวันนั้นอย่างละเอียด

Loading...

พระเจ้าอยู่หัวตรัส “วิจารณ์ฉันได้” ด้วย ความเคารพอย่างสูง กรุณาอ่านให้จบครบทุกตัวอักษร ก่อนแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ อย่าให้คำว่ารักพระเจ้าอยู่หัว ต้องมัวหมอง

ครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสเรื่อง “วิพากษ์วิจาณ์พระมหากษัตริย์” ทรงตรัสว่า….

Loading...

“ขอเปิดเผยว่า วิจารณ์ตัวเอง(พระเจ้าอยู่หัว)ได้ว่าบางทีก็อาจจะผิด แต่ให้รู้ว่าผิด ถ้าเขาบอกว่าวิจารณ์พระเจ้าอยู่หัวว่าผิด งั้นขอทราบว่าผิดตรงไหน ถ้าไม่ทราบ…เดือดร้อน”

“ฉะนั้น ก็ที่บอกว่าการวิจารณ์เรียกว่าละเมิดพระมหากษัตริย์ ให้ละเมิดได้ แต่ถ้าเขาละเมิดผิด เขาก็ถูกประชาชนบอมส์ เป็นเรื่องขอให้เขารู้ว่าวิจารณ์อย่างไร ถ้าเขาวิจารณ์ถูกก็ไม่ว่า แต่ถ้าวิจารณ์ผิด ไม่ดี แต่เมื่อบอกว่าไม่ให้วิจารณ์ ละเมิดไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญว่าอย่างนั้น ลงท้ายพระมหากษัตริย์ก็เลยลำบาก แย่ อยู่ในฐานะลำบาก”

“เพราะถ้าไม่ให้ละเมิดพระเจ้าอยู่หัวเสีย พระเจ้าอยู่หัวเป็นคนไม่ดี ซึ่งถ้าคนไทยด้วยกันหนึ่งไม่กล้า สองคือเอ็นดูพระเจ้าอยู่จึงไม่กล้า ไม่อยากละเมิด แต่มีฝ่ายชาวต่างประเทศ มีบ่อยๆ ละเมิดพระเจ้าอยู่หัว ละเมิดเดอะคิง แล้วก็หัวเราะเยาะว่าเดอะคิงของไทยแลนด์ พวกคนไทยทั้งหลายนี่ เป็นคนแย่ ละเมิดไม่ได้ ในที่สุดถ้าละเมิดไม่ได้ก็เป็นคนเสีย”

***ขอพิมพ์พระราชดำรัสออกมาทั้งหมด ขอให้ลองเปิดฟังนะครับ จะเข้าใจยิ่งขึ้น***

ชมคลิป

Loading...error: Alert: Content is protected !!