เตือนภัยพ่อแม่ ลูกเกือบเดินไม่ได้ เพราะให้กินแต่นม

8 มกราคม 2019 | ข่าวทั่วไป
Loading...

วันที่ 8 มกราคม เวลา 10.46 น. เพจ Infectious ง่ายนิดเดียว ได้โพสต์เตือนพ่อแม่ เกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็กเล็ก ซึ่งหลายบ้านมักมีปัญหาว่าลูกไม่ยอมกินอาหาร โดยบางบ้านคิดว่า การกินนมสามารถทดแทนกันได้ แต่ความจริงแล้ว การที่ร่างกายเด็กอยู่ในช่วงการเจริญเติบโต ต้องการสารอาหารมากกว่านั้น จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ เด็กคนนี้เกือบเดินไม่ได้เพราะกินแต่นม

Loading...

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “เตือนภัย เจออีกแล้ว ใครมีลูกหลานกินแต่นม ไม่กินข้าว ไม่กินผัก ระวังจะเดินไม่ได้ ปวดขา เลือดออก วินิจฉัยขาดวิตามินซี ผู้ปกครองนำบุตรหลานมารับการรักษา หลังเด็กบ่นปวดขาขวา และ ไม่ยอมเดิน เป็นมา 4 เดือน ปหามา 7 หมอ!! ทั้ง รพ.และคลินิก วินิจฉัยไม่เจอ มาเจอแอดวันนี้ ง่ายเลย เจอบ่อย

แอดถามแม่คำเดียว กินนมกล่อง?? กินผัก กินเนื้อสัตว์? คำตอบ กินนม กล่อง 7–8 กล่องต่อวัน ไม่กินข้าว ไม่กินผัก วินิจฉัยได้ว่า “ขาดวิตามินซี Scurvy” เมื่อนำเด็กส่งตรวจเอกซเรย์เข่าทั้ง 2 ข้าง ก็พบความผิดปกติของกระดูกต้นขาทั้ง 2 ข้าง กระดูกส่วนปลายจะบานออกและขอบสีขาวเข้ม เกิดจากการอักเสบและมีเลือดออก ทำให้เด็กเจ็บไม่ยอมลงน้ำหนัก จากการขาดวิตามินซี โดยวิธีรักษา คือ

Loading...

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ต้องข้าว 3 มื้อนั่งกินกับเรา ไม่เดินป้อน ไม่กินข้าวคำน้ำคำ โตแล้วให้กินเองได้ ลดปริมาณนม 2-3 กล่อง/วัน เพิ่มข้าวผักผลไม้เนื้อสัตว์ ไข่ ให้กินวิตามินซีขนาดเม็ดละ 50 มิลลิกรัม กินวันละ 1-2 เม็ดก็พอ กินมากก็อาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ ผักและผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซีเยอะ โดยเฉพาะ ผักใบเขียว บร็อกโคลี่ มะเขือเทศ, ผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอ มะม่วง มะนาว กีวี สตรอเบอรี่ แคนตาลูป พร้อมย้ำว่า “รักลูกห่วงหลานอายุโตเกิน1ปี อาหารหลักคือข้าว3มื้อ เนื้อสัตว์ไข่ ผัก นมกิน2-3กล่อง/วันเป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น”


ขอขอบคุณ Infectious ง่ายนิดเดียว

Loading...error: Alert: Content is protected !!