รู้กันหรือยัง ความหมายที่แท้จริงของ ‘ต้นรวงผึ้ง’ พรรณไม้หายากประจำ “รัชกาล ๑๐”

23 พฤศจิกายน 2018 | ข่าวสาร
Loading...

ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10 มีความหมายอย่างไรบ้าง

Loading...

เหตุผลที่ ต้นรวงผึ้ง ได้เป็นพรรณไม้ประจำพระองค์นั้น เนื่องจากมีลักษณะโดดเด่นคือ ดอกสีเหลือง เป็นสีซึ่งตรงกับวันพระราชสมภพ นั่นคือวันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2495 และมักผลิดอกในช่วงวันพระราชสมภพพอดี เมื่อพระองค์ท่านได้เสด็จไปประกอบพระราชกรณียกิจตามสถานที่ต่างๆ ก็ทรงปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานไว้ เพื่อให้เป็นตัวแทนแห่งพระองค์ท่านและเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ราษฎร ในช่วงผลิดอกคือราวเดือน กรกฎาคม – สิงหาคม จะออกดอกสีเหลืองเปล่งปลั่งบานสะพรั่ง สร้างความสวยงามและเจริญตามาก

Loading...

Advertisement

ในเมื่อนี่เป็นต้นไม้ประจำของในหลวงรัชกาลที่ 10 จึงควรอย่างยิ่งที่วันนี้เราจะมารู้จักคุณลักษณะสำคัญ รวมถึงความหมายของต้นรวงผึ้งกันก่อน ต้นรวงผึ้ง มีชื่อภาษาอังกฤษเป็นชื่อสามัญคือ Yellow star ในบางภูมิภาคเรียกว่า น้ำผึ้ง หรือสายน้ำผึ้ง พบมากทางภาคเหนือ นิยมเรียกกันว่าดอกน้ำผึ้ง

ลักษณะโดยทั่วไปคือ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ ถ้าหากรับแสงแดดเต็มอยู่ในทุ่งกลางแจ้ง จะเห็นเด่นชัดเป็นพุ่มกลมขนาดใหญ่ สวยงามมาก ลำต้นนั้น แตกกิ่งค่อนข้างเล็ก เรือนยอดเป็นพุ่มมน ใบ เป็นแบบใบเดี่ยวเรียงสลับ ผิวใบด้านบนเป็นสีเขียว ด้านล่างเป็นสีน้ำตาลอมนวล ดอก ให้กลิ่นหอมได้ตลอดทั้งวัน บานได้นาน 7-10 วัน ช่อดอกดก โคนกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน

ส่วนปลายแยกออกเป็นห้าแฉกรูปดาวและไม่มีกลีบดอก ส่วนผลนั้น จะเป็นผลแห้งทรงกลม แล้วยังมีความโดดเด่นอีกประการหนึ่งคือ มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก รวมกันเป็นกระจุกจนเห็นเป็นดอกสีเหลืองสะพรั่ง

ด้วยคุณลักษณะทั้งหมดนี้ ต้นรวงผึ้งจึงมีลักษณะของความเป็น เพศชาย เข้มแข็ง สดใส เจิดจ้า แต่ก็มีความสวยงามอยู่ด้วย ประการสำคัญคือ นี่เป็นหนึ่งในไม้มงคล สามารถปลูกเพาะเลี้ยงได้ง่าย ทนทานสูง แล้วยังชอบขึ้นในที่แล้งด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อดีอีกประการคือ สามารถออกดอกได้ครั้งละมากๆ มีความคงทนต่อสภาพดินแห้งได้ หรือแม้ว่าอยู่ในสภาพผืนดินชื้น ก็ยังเติบโตได้ดีมาก สรุปได้ว่า มีความทนทานแทบทุกสภาพอากาศ และดินแทบทุกประเภท

Loading...error: Alert: Content is protected !!